English

Đại học

ThS. Nguyễn Phạm Công Đức: Tấm gương Tiêu biểu trong Phong trào Nghiên cứu Khoa học

Từng là một trong những sinh viên tiêu biểu xuất sắc nhất của Khoa Điện-Điện tử nói riêng và Đại học Duy Tân nói chung Khóa K15 (2009 - 2014), đến nay, sau khi được giữ lại trường công tác với cương vị là Giảng viên kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu Trẻ & Khởi nghiệp Khoa Điện-Điện tử, ThS. Nguyễn Phạm Công Đức vẫn luôn là một trong những tấm gương sáng của phong trào nghiên cứu khoa học và là người anh, người thầy được nhiều thế hệ sinh viên Duy Tân yêu mến.
 
ThS. Nguyễn Phạm Công Đức hiện là Giảng viên kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ
Nghiên cứu Trẻ & Khởi nghiệp Khoa Điện-Điện tử
 
Không ngừng nuôi dưỡng đam mê với Nghiên cứu Khoa học
 
Cùng với nỗ lực để đạt thành tích cao trong học tập, Công Đức có một niềm đam mê khác đó chính là nghiên cứu khoa học. Theo Công Đức: “Đó không chỉ là cơ hội để tôi tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức mới mà còn là cơ hội để tôi áp dụng những kiến thức đã được học trên giảng đường vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn và có thể tạo ra được những sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống.” Bởi vậy, ngay từ những năm đầu khi là sinh viên Khóa K15 ngành Điện tử Viễn thông của Đại học Duy Tân, Công Đức đã thực hiện rất nhiều các nghiên cứu như: Máy du lịch thông minh (tham gia thiết kế với hãng Texas Instruments), Robot hai bánh tự cân bằng, Hệ thống định vị công nhân trong hầm mỏ bằng VLC,...
 
Càng “dấn thân” vào con đường nghiên cứu khoa học, Công Đức càng cảm thấy say mê hơn khi khám phá ra được nhiều điều bổ ích, mở rộng được vốn hiểu biết, tích lũy được rất nhiều kỹ năng “mềm” hữu ích từ xây dựng kế hoạch, triển khai ý tưởng đến kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm và đặc biệt là nâng cao được trình độ tiếng Anh của bản thân. Ngoài những giờ chăm chỉ trên giảng đường, Công Đức cũng có những khoảng thời gian miệt mài nghiên cứu và thực hiện các đề tài ở các phòng như thí nghiệm của nhà trường. Có những lúc, Công Đức cũng “bế tắc” khi không tìm được hướng giải quyết cho những vấn đề, những khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài: “Những lúc như vậy tôi cũng có chút nản chí, muốn bỏ cuộc giữa chừng. Thế nhưng, khi gặp thầy cô trong Khoa và các anh chị Khóa trước, lắng nghe mọi người động viên, chia sẻ cũng như cho những lời khuyên chân thành, tôi đã rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân. Muốn bỏ cuộc thì rất dễ còn để tiếp tục, để hoàn thành được những gì mình ấp ủ mới là điều khó và chỉ cần có niềm tin vào bản thân, không ngừng nuôi dưỡng đam mê cùng nỗ lực sẽ ắt có ngày gặt hái được ‘quả ngọt’.”
 
ThS. Công Đức thao tác với Cánh tay Robot UR3 tại phòng Thí nghiệm Điều khiển Logic PLC 
Đại học Duy Tân
 
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng Giỏi, Công Đức được Đại học Duy Tân giữ lại công tác tại trường. Đam mê với công tác nghiên cứu khoa học, anh tiếp tục cùng với những người đồng nghiệp của mình triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao. Trong đó có thể kể đến là 3 đề tài đã được nghiệm thu cấp trường, gồm: Nghiên cứu thiết kế chế tạo bộ thu phát audio bằng ánh sáng khả kiến, Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị truyền hình ảnh bằng ánh sáng khả kiến, Xây dựng KIT thí nghiệm phục vụ thực hành các môn học Viễn thông. Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu khoa học do anh là đồng tác giả đã được công bố trên các tạp chí uy tín cả trong nước và quốc tế như: Journal of Science and Technology - Duy Tan University, Journal of Science and Technology - The University of Danang, INISCOM 2018, Jour of Adv Research in Dynamical & Control Systems. 
 
Tích cực hoạt động Đoàn và truyền cảm hứng cho sinh viên
 
Không chỉ là gương mặt sinh viên tiêu biểu xuất sắc về học tập và nghiên cứu khoa học, Công Đức còn là anh chàng Bí thư tháo vát, năng nổ và tràn đầy nhiệt huyết của Liên chi đoàn Khoa Điện-Điện tử, Đại học Duy Tân nhiệm kỳ 2011 - 2015. Trong những hoạt động, phong trào của Đoàn Thanh niên như: Hiến máu nhân đạo, Mùa hè xanh (làm đường bê tông, sửa chữa các thiết bị điện cho người dân,...) Công Đức luôn có những đóng góp rất tích cực. Với những thành tích đã đạt được trong học tập, rèn luyện và những đóng góp cho hoạt động, phong trào của Đoàn Thanh niên, Công Đức đã được Thành Đoàn Đà Nẵng trao tặng danh hiệu Thanh niên 5 tốt cấp thành phố (năm học 2011 - 2012 và 2012 - 2013), nhận được Bằng khen đã có Thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2013 do Trung ương Đoàn trao tặng, Giấy khen đã có thành tích tốt trong hoạt động hiến máu nhân đạo năm 2013 do Đoàn trường Đại học Duy Tân trao tặng cùng nhiều giấy khen và chứng nhận khác.
 
Đam mê và nhận thấy những lợi ích tích cực mà hoạt động nghiên cứu khoa học mang lại cho sinh viên nên khi trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghiên cứu Trẻ & Khởi nghiệp Khoa Điện-Điện tử, Công Đức đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để chia sẻ kiến thức - kinh nghiệm của bản thân cũng như hỗ trợ và hướng dẫn các thành viên trong Câu lạc bộ triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ý nghĩa. Nhiều dự án của sinh viên do Công Đức tham gia hướng dẫn gửi đi tham gia các cuộc thi về Nghiên cứu Khoa học và Khởi nghiệp đã gặt hái được những thành tích ấn tượng, tiêu biểu có thể kể đến như: 
 

Năm

Dự án

Cuộc thi

Thành tích

2017

Trồng cây bằng phương pháp khí canh

Kinh tế cộng đồng

Giải Nhất

2018

Cano cứu hộ điều khiển từ xa

Kinh tế cộng đồng

Giải Nhất

Sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ

Giải Ba

2018

Mái nhà năng lượng xanh

Go Green in the city

Giải Ba

2019

Hệ thống thu năng lượng từ ống bô xe máy

Giải Nhất

2019

Hệ thống thu năng lượng từ quả cầu hút nhiệt

Giải Nhì

2019

Magic Glasses

Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Tp. Đà nẵng

Giải Ba

2019

Thiết bị cảnh báo xâm hại tình dục trẻ em

Khuyến khích

2019

Hệ Thống đo đạc và Thu thập dữ liệu điện năng thông minh

Khuyến khích

2019

Giường ngủ thông minh - Smart Bed

Cuộc thi Sáng tạo khởi nghiệp của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo

Top 50

2019

Giường ngủ thông minh - Smart Bed

Khởi nghiệp công nghệ “Seeding your idea - Ươm mầm Ý tưởng”

Giải Nhì

 
Với niềm đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, ThS. Nguyễn Phạm Công Đức đã và đang không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ vừa là một người thầy, một người anh gương mẫu của các thế hệ sinh viên Duy Tân hôm nay và mai sau, mà còn luôn miệt mài nghiên cứu để có thể cho ra đời những sản phẩm, những ứng dụng hữu ích phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.
 
(Truyền Thông)