English

Nghiên cứu

Đại học Duy Tân Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế Tổ chức Hội thảo về Khoa học Sức khỏe

Đông đảo các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, các chuyên gia đầu ngành tại các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước đã đến Đại học Duy Tân để tham gia Hội thảo về Khoa học Sức khỏe do Đại học Duy Tân và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tổ chức vào ngày 25/10/2019. Hoạt động này không chỉ thiết thực dành chào mừng 125 năm thành lập Bệnh viện Trung ương Huế, 25 năm thành lập Đại học Duy Tân với 10 năm thành lập khối ngành Khoa học Sức khỏe mà còn là diễn đàn để các diễn giả chia sẻ những nghiên cứu mới góp phần nâng cao chất lượng khám chữa và điều trị nhiều loại bệnh hiện nay.
 
Là đơn vị đã đăng cai tổ chức nhiều hội thảo để giải quyết các vấn đề lớn trong các lĩnh vực như Không gian An ninh mạng, Toán học, Quang phổ,… hay các Hội thảo mang tính xã hội với Hội nghị Hàn lâm trẻ toàn cầu, Hội nghị Du lịch vì sự phát triển bền vững, Hội nghị Mạng lưới Trao đổi Thực tập sinh ASEAN vì cơ hội việc làm và giao lưu văn hóa cho sinh viên,… Tuy nhiên, năm học 2018 - 2019 chính là năm hướng đến sức khỏe cộng đồng khi chỉ trong thời gian ngắn, Đại học Duy Tân đã tổ chức 3 hội nghị về sức khỏe. Đó là Hội thảo Quốc tế về Phòng chống và Kiểm soát Ung thư, Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng vật liệu Nano trong chăm sóc sức khỏe và Tọa đàm Chăm sóc Sức khỏe với Chủ đề Dinh dưỡng Phòng bệnh cho Gia đình. 
 
Đại học Duy Tân Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế Tổ chức Hội thảo về Khoa học Sức khỏe
Các nhà khoa học điều hành Phiên toàn thể và báo cáo khoa học tại Hội thảo
 
Bởi vậy, Hội thảo về Khoa học Sức khỏe do Đại học Duy Tân phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế được tổ chức lần này thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như giảng viên, sinh viên trong trường. Tại Hội thảo, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân cho biết: “Ngày nay, khi thực phẩm bẩn đang lan tràn, khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm có tác động tiêu cực, trực tiếp đến sức khỏe thì bất kỳ ai trong số chúng ta đều hiểu rằng sức khỏe quan trọng biết nhường nào. Không có sức khỏe, chúng ta sẽ không làm được gì dù ta có rất nhiều ước mơ, dự định. Nhận thức rõ điều đó, 10 năm qua, Đại học Duy Tân đã dành nhiều tâm huyết để xây dựng khối ngành Khoa học Sức khỏe vững mạnh tại trường. Đại học Duy Tân luôn mong muốn với đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ giỏi chuyên môn cùng việc đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại cho khối ngành Khoa học Sức khỏe sẽ góp phần đào tạo ra những thế hệ y bác sĩ lành nghề, có tâm, có tài để thực hiện khám chữa bệnh, nâng cao hơn nữa sức khỏe của người dân.”
 
Hội nghị lần này, có sự tham gia của rất nhiều các lãnh đạo, các nhà khoa học, các bác sĩ đến từ các cơ sở khám chữa bệnh uy tín của Việt Nam. Trong đó có TS. Vũ Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; TS. BS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; ông Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, BSCK2 Nguyễn Út - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, ông Huỳnh Phước - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Tp. Đà Nẵng, TS. BS. Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng lãnh đạo Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, các bệnh viện, các trường đại học,…
 
Đại học Duy Tân Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế Tổ chức Hội thảo về Khoa học Sức khỏe
Đại diện Công ty Nam Dược trao học bổng cho 5 sinh viên ĐH Duy Tân 
 
Trong tổng số 60 nghiên cứu của các nhà khoa học gửi về tham dự Hội thảo, có đến 40 công trình được lựa chọn để báo cáo tại Hội nghị. Dành 1 ngày tổ chức các phiên báo cáo toàn thể, phiên báo cáo theo lĩnh vực, các nhà khoa học đã giới thiệu tới Hội thảo rất nhiều các nghiên cứu mới, chuyên sâu trong lĩnh vực khoa học sức khỏe mà mọi người đang rất quan tâm hiện nay. 
 
TS. BS. Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế giới thiệu một cách cụ thể về “Những tiến bộ trong điều trị phẫu thuật nội soi đại trực tràng”; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ về các vấn đề: “Theo dõi tế bào gốc dựa trên cơ sở tiểu thể Nano trong Y học Tái sinh”, “Tế bào Cart - Các tế bào miễn dịch của bệnh nhân”; GS.TS. Nguyễn Hải Thủy - Hội Nội tiết-Đái tháo đường Việt Nam mang đến nhiều thông tin về “Chuẩn đoán và điều trị tăng huyết áp trên bệnh nhân đái tháo đường cập nhật ADA 2019”,…
 
Đặc biệt, tham dự Hội thảo có rất nhiều các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc. Trong đó, GS.TS. Don Keun Oh của Đại học Quốc gia Seoul đã báo cáo đề tài “Triterpenoid mới thuộc nhóm dammaran chiết từ Gynostemma longipes VK1 làm tăng hoạt tính của Protein kinase hoạt hóa bởi AMP (AMPK)”; TS. Chang-Nam Son - Đại học Keimyung Bệnh viện Dongsan giới thiệu về “Thấp khớp học là gì? Ảnh hưởng sức khỏe của bệnh thấp khớp”,…
 
Đại học Duy Tân Phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế Tổ chức Hội thảo về Khoa học Sức khỏe
Đông đảo các nhà khoa học, các bác sĩ, giảng viên và sinh viên
của các viện nghiên cứu, bệnh viện, trường đại học đến tham dự Hội thảo
 
Rất nhiều các nghiên cứu về ung thư được giới thiệu tại Hội thảo. Bên cạnh đó, các vấn đề như phục hội chức năng ở người cao tuổi, vai trò dinh dưỡng trong điều trị bệnh, nghiên cứu về các thuốc chống dị ứng, rối loạn lipid máu ở bệnh nhân hội chứng vành cấp, lộ trình loại trừ bệnh sốt rét hay sự kiện 3 trường hợp ghép tim xuyên Việt ở Bệnh viện Trung ương Huế,… đã được chia sẻ, thảo luận sôi nổi mang đến những góc nhìn mới cho những đại biểu đến tham dự Hội thảo.
 
Phát biểu tại Hội thảo, TS. BS. Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: “Công tác y tế của Việt Nam những năm gần đây đã đạt được rất nhiều thành tựu. Đóng góp vào thành công đó có sự nỗ lực rất lớn của các đại học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cũng như các cơ sở y tế đã có nỗ lực trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Bệnh viện Trung ương Huế là 1 trong 4 bệnh viện hạng đặc biệt với các kỹ thuật chuyên sâu cũng các bác sĩ lành nghề trong khi đó Đại học Duy Tân dù mới tham gia đào tạo 10 năm khối ngành Khoa học Sức khỏe nhưng đã cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng. Đứng dưới góc độ chuyên môn, chúng tôi đánh giá cao sự kết hợp hiệu quả giữa 2 đơn vị và đánh giá cao sự tiến bộ của nhà trường trong thời gian qua. Mong rằng Đại học Duy Tân trong thời gian tới sẽ đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy hơn nữa và có định hướng mở thêm nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu học tập của các thí sinh cũng như cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng nhất.”
 
TS. BS. Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ tại Hội thảo: “Đại học Duy Tân là một trường đại học tư thục, đào tạo đa ngành nghề nhưng đã có những bước nhảy vọt trong đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe. Cách đây hơn 1 năm, Đại học Duy Tân đã lựa chọn Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thực hành chính. Sau 2 đợt sinh viên tham gia thực tập tại bệnh viện, chúng tôi đánh giá cao về chất lượng đào tạo của nhà trường thể hiện ở kiến thức, tay nghề cũng như tinh thần ham học hỏi của sinh viên trong trường. Sự kết hợp này hoàn toàn đang đi đúng hướng trên tinh thần của 2 đơn vị là kết hợp đào tạo ra những thế hệ sinh viên giỏi tay nghề, yêu nghề vì chất lượng sức khỏe cộng đồng. Hội thảo hôm nay sẽ là hoạt động thiết thực để 2 đơn vị mở rộng hợp tác hơn nữa để hỗ trợ nhau trong công tác đào tạo cũng như nâng cao năng lực khám chữa, chăm sóc cho người bệnh trong thời gian tới.”
 
(Truyền Thông)