English

Hợp tác & Hội nhập

Liên kết phát triển du lịch bền vững các tỉnh thành miền Trung

Với vai trò là hạt nhân, Đà Nẵng cần đứng ra tổ chức những hoạt động liên kết phát triển du lịch với các địa phương vùng duyên hải miền Trung. Đó là chủ đề của hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển du lịch bền vững các tỉnh miền Trung” diễn ra cuối tuần qua tại Trường Đại học (ĐH) Duy Tân (Đà Nẵng).
 
Đại biểu chủ trì hội thảo
Đại biểu chủ trì hội thảo. Ảnh: T.C
 
Chủ trì hội thảo gồm PGS-TS. Lê Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; GS-TS. Lim Sang Taek - ĐH Đông A (Hàn Quốc); TS. Nguyễn Văn Hùng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP.Đà Nẵng cùng 200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Nhà giáo ưu tú, Anh hùng lao động Lê Công Cơ - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Duy Tân cho rằng, là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn, thu hút rất đông khách quốc tế tới tham quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, ngành du lịch Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng và các tỉnh vùng duyên hải miền Trung sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
 
Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt 12,9 triệu lượt, 10 tháng năm 2018 hơn 12,8 triệu lượt, ước tính mỗi năm tăng 20%. Tuy nhiên, con số doanh thu 8 tỷ USD/năm của ngành du lịch vào tổng thu nhập quốc dân GDP còn nhỏ (220 tỷ USD/năm 2018), chưa tương xứng tiềm năng và kỳ vọng của Việt Nam.
 
Vì vậy, ông Lê Công Cơ hy vọng hội thảo là dịp để giới làm công tác nghiên cứu và giảng dạy về du lịch, cùng các chuyên gia du lịch trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời tham gia đóng góp ý tưởng, tìm các giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy phát triển du lịch Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, góp phần phát triển du lịch Việt Nam lên tầm cao mới.
 
Nhà giáo ưu tú, anh hùng lao động Lê Công Cơ phát biểu khai mạc
Nhà giáo ưu tú, Anh hùng lao động Lê Công Cơ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: T.C
 
Hội thảo đã nhận được hơn 40 bài nghiên cứu mới của các chuyên gia, nhà quản lý du lịch, giảng viên về du lịch của các ĐH trong nước và quốc tế. Tập trung chủ yếu vào các chủ đề: phát triển các sản phẩm và loại hình du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử ở vùng Nam Trung Bộ (hoặc 1 tỉnh); thu hút vốn đầu tư vào phát triển du lịch ở vùng Nam Trung Bộ, vùng Bắc Trung Bộ; thu hút vốn đầu tư vào phát triển du lịch ở TP.Đà Nẵng hoặc một địa phương khác như Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình; liên kết vùng trong phát triển du lịch bền vững; hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về du lịch...
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung phân tích “thương hiệu du lịch miền Trung” đang từng bước định vị tên mình trên bản đồ du lịch của Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, để trở thành một thương hiệu du lịch uy tín, được du khách trong nước và quốc tế yêu mến, tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày hơn, Đà Nẵng với vai trò hạt nhân cùng với các địa phương trong vùng duyên hải miền Trung phải chung tay để xây dựng những điểm đến thật sự ấn tượng, với những sản phẩm, loại hình du dịch độc đáo và bảo đảm chất lượng bền vững. Đặc biệt, liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế về du lịch trong vùng, khu vực ASEAN và thế giới.
 
Theo PGS-TS. Lê Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, sau hai ngày diễn ra sôi nổi, hội thảo đã thành công tốt đẹp. Qua hội thảo, 36 báo cáo khoa học sẽ được chọn đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế ISI, góp phần phát triển du lịch bền vững của Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Trung trong tương lai.
 
(Nguồn:http://baoquangnam.vn/du-lich/201812/lien-ket-phat-trien-du-lich-ben-vung-cac-tinh-thanh-mien-trung-828433/#.XA-APb-ITqI.gmail)