English

Hợp tác & Hội nhập

“Phát triển Du lịch Bền vững các tỉnh miền Trung”: Thực trạng và Đề xuất

Ngày 8/12/2018, Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo Quốc tế “Phát triển du lịch bền vững các tỉnh miền Trung”. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu về Du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp dịch vụ lưu trú và lữ hành tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và một số chuyên gia du lịch đến Trung Quốc, Hàn Quốc. 
 
Phát biển khai mạc Hội thảo, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân khẳng định: Hội thảo là cơ hội để các nhà chức trách khu vực miền Trung, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, các chuyên gia chia sẻ các kết quả, kinh nghiệm trong quá trình hoạch định xây dựng chính sách, cũng như có kế hoạch khuyến khích sự tham gia của các bên có liên quan cùng chung tay xây dựng, phát triển du lịch có trách nhiệm, tạo nền tảng ngày càng vững chắc cho mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là dịp để các chuyên gia trình bày các nghiên cứu và đề xuất những giải pháp để phát triển du lịch một cách bền vững tại khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. 
 
Đông đảo chuyên gia về du lịch tham dự Hội thảo
 
Thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh tuyệt đẹp mang đến cơ hội để phát triển du lịch, tuy nhiên hoạt động này tại khu vực miền Trung Việt Nam chưa thực sự phát huy hết tiềm năng cũng như đang đứng trước rất nhiều thách thức lớn như: ô nhiễm môi trường, các sản phẩm du lịch chưa có tính sáng tạo,... Bởi vậy, tổ chức Hội thảo hôm nay, Đại học Duy Tân hy vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ cùng các nhà nghiên cứu tìm ra những hướng giải quyết hiệu quả để đẩy mạnh phát triển du lịch của miền Trung và hoạt động du lịch trên cả nước trong thời gian tới.”, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ chia sẻ.
 
Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các nhà nghiên cứu, giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Đặc biệt, 2 nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Du lịch Ma Cao (Trung Quốc) là TS. Lianping Ren và TS. Lý Tuấn Phong đã có tham luận chuyên sâu về xu hướng đi du lịch và hành vi ứng xử của khách du lịch Trung Quốc.
 
Là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, Trung Quốc đang là quốc gia có công dân đi du lịch nhiều nhất thế giới và là nguồn cung cấp khách hành tiềm năng cho các thị trường lân cận như: Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tham luận của TS. Lianping Ren nghiên cứu và phân tích về hành vi khi đi du lịch của du khách Trung Quốc như: xu hướng lựa chọn khách sạn hay cách họ chi tiêu khi đi du lịch. Đồng thời, lý giải nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng tới những hành vi đó bao gồm: quan niệm về trách nhiệm với gia đình bạn bè, sự cân đối chi tiêu, tích cách,... TS. Lianping Ren hy vọng những phân tích trong bài tham luận của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho việc tìm hiểu thị trường du khách Trung Quốc của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam. 
 
TS. Lianping Ren trình bày nghiên cứu về du khách Trung Quốc
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày những vấn đề liên quan đến phát triển du lịch bền vững như: nghiên cứu về những yếu tố thiên nhiên và con người ảnh hướng tới sự phát triển bền vững của du lịch miền Trung, đánh giá các kết quả đã làm được trong thời gian qua, nghiên cứu về hành vi và thái độ của du khách nước ngoài với du lịch miền Trung từ đó đề xuất giải pháp để thu hút du khách quay trở lại, đánh giá thực trạng du lịch tại các tỉnh miền Trung mà điển hình là Đà NẵngQuảng Nam, đề xuất một số hoạt động và dịch vụ để thúc đẩy du lịch bền vững (du lịch thể thao, du lịch chữa bệnh, du lịch về đêm, du lịch cộng đồng, kinh doanh du thuyền), xác định các ưu điểm cũng như những hạn chế trong việc phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, hướng đến phát triển du lịch bền vững tại các tỉnh miền Trung,... 
 
Đại học Duy Tân được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của du lịch tại Tp. Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây nguyên. Du lịch được định hướng là ngành đào tạo mũi nhọn trong suốt 24 năm phát triển của Đại học Duy Tân. Với 22/36 tham luận trong Hội thảo đến từ giảng viên và nghiên cứu viên của Đại học Duy Tân đã cho thấy nỗ lực đóng góp của trường trong quá trình phát triển du lịch bền vững trong khu vực và cả nước.
 
(Truyền Thông)