English

Hợp tác & Hội nhập

Ra mắt Viện Kỹ thuật Công nghệ Việt - Nhật tại Đà Nẵng

Hợp tác đào tạo chất lượng cao giữa Đại học Duy Tân với Đại học Công nghệ Kanazawa và KNC - Kobe, Nhật Bản.
 
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Đại học Công nghệ Kanazawa (KIT), Nhật Bản; hôm nay 24/9, tại Đại học Duy Tân đã diễn ra nghi thức ra mắt “Viện Kỹ thuật công nghệ Việt - Nhật (Vietnam-Japan Institute of Engineering and Technology (viết tắt là VJIET). Trước đó, Đại học Duy Tân và Đại học Công nghệ Kanazawa (KIT), Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây cũng là hợp tác đầu tiên của Đại học Duy Tân với một Đại học công nghệ Nhật Bản.

Ra mắt Viện Kỹ thuật Công nghệ Việt - Nhật tại Đà Nẵng
Các đại biểu danh dự cắt băng khai trương Viện Kỹ thuật công nghệ Việt - Nhật tại Đà Nẵng.

Thêm cơ hội và động lực, hướng đến nguồn nhân lực trong môi trường 4.0

Viện Kỹ thuật Công nghệ Việt - Nhật là đơn vị trực thuộc Đại học Duy Tân. Đồng sáng lập VJIET là Đại học Công nghệ Kanazawa, Nhật Bản.

Viện VJIET đi vào hoạt động với 1 Văn phòng và 4 Trung tâm (đảm nhận các chức năng dịch vụ đào tạo; đào tạo Nhật ngữ; đào tạo Project Design (PD) và chuyên ngành; hợp tác doanh nghiệp).

VJIET được thành lập với sứ mạng là “Tổ chức đối tác (Counterpart) của các Đại học Nhật Bản tại Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam”.

Viện có chức năng nhập khẩu và áp dụng công nghệ đào tạo tiến tiến từ Nhật Bản, tổ chức tuyển sinh đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao (trình đại học và cao học) cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt hướng đến các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam và tại Nhật Bản.
 
Viện Kỹ thuật Công nghệ Việt - Nhật dự kiến tuyển sinh vào năm 2019.

Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân đánh giá cao thành quả hợp tác của 2 Trường Đại học, để hôm nay đi đến thành lập Viện Kỹ thuật Việt - Nhật.

“Việt Nam đang trong giai đoạn tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hợp tác hôm nay mang đến nhiều cơ hội, động lực, giúp chúng tôi đón đầu các cơ hội, nhất là chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hợp tác với các bạn Nhật Bản chúng tôi tranh thủ được chương trình giáo dục tiên tiến cũng như những mô hình quản trị hiện đại. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp thu, học hỏi và vận dụng vào thực tiễn của Việt Nam.

Chúng tôi cho rằng, với sự nỗ lực từ cả 2 phía, nếu kết hợp hài hòa tinh thần nhân văn và bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam cùng tinh thần Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản, chúng ta sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng cao, thỏa mãn đòi hỏi của bối cảnh mới. Nguồn nhân lực này vừa phục vu nhu cầu xây dựng và phát triển khu vực miền Trung và cả nước, cũng đồng thời đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Tranh thủ phương pháp luận ưu việt trong đào tạo

Sau một thời gian trao đổi, tìm hiểu về năng lực và cơ hội phát triển của mỗi bên cũng như sau khi hai bên ký kết hợp tác; Đại học Duy Tân và KIT, Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận và cùng hướng đến các mục tiêu: Trao đổi giảng viên, nhân viên, sinh viên; Hoạt động đào tạo và nghiên cứu chung; Trao đổi kinh nghiệm học tập và văn hóa; Thúc đẩy giáo dục “Thiết kế Dự án” (còn gọi là phương pháp luận đào tạo Thiết kế dự án - Project Design, thường được viết tắt là PD), cùng các hoạt động liên quan;…

Trong đó, phương pháp luận đào tạo PD được nhìn nhận là ưu thế lớn, mang lại uy tín cho học hiệu KIT. Hiệu quả của phương pháp PD đã đưa Đại học này lên hàng thứ nhì của các đại học Nhật Bản. Có khoảng 98,7% sinh viên KIT được các công ty tuyển dụng hàng năm sau khi tốt nghiệp.

Lãnh đạo Đại học Duy Tân nhìn nhận: Trên cơ sở áp dụng công nghệ đào tạo tiến tiến của Nhật Bản bằng phương pháp đào tạo PD, định chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội, kết hợp với mạng lưới quan hệ doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được kết và nối xây dựng liên tục suốt trong quá trình triển khai nội dung hợp tác, cũng như vận hành phương pháp đào tạo mới. Lợi thế của chương trình hợp tác đào tạo Việt – Nhật này sẽ mang lại nhiều kết quả cho sinh viên Đại học Duy Tân.

Theo đó, sinh viên Đại học Duy Tân được trải nghiệm học kỳ doanh nghiệp (Internship) tại các công ty Nhật Bản từ 1 đến 3 tháng. Qua các lớp đào tạo Nhật ngữ sẽ được mở, sinh viên đạt trình độ tiếng Nhật tối thiếu N3 (đại học) và N2 (cao học). Với nhiều cơ hội làm việc trực tiếp với các đối tác Nhật Bản, qua môi trường làm việc năng động, sáng tạo và hiệu quả; sinh viên trong nước còn có dịp học hỏi để tự rèn luyện thành thục, các kỹ năng quản lý điều hành của một Team Leader (Trưởng nhóm).

Nếu suốt quá trình đào tạo, sinh viên luôn nỗ lực và hoàn thành khối lượng (trong học tập, thực hành, thực tập, trong công việc và kỹ năng), Nhà trường sẽ đảm bảo 100% việc làm (tại các Công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Nhật Bản và tại Việt Nam) cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó là các cơ hội du học, nâng cao am hiểu về văn hóa Nhật Bản và mở rộng giao tiếp, kết nối với đối tác quốc tế của phía Nhật Bản.

Ra mắt Viện Kỹ thuật Công nghệ Việt - Nhật tại Đà Nẵng
“Đại học Duy Tân đã có mạng lưới hợp tác đào tạo quốc tế tốt, nhất là Mỹ, vậy nên cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội, xây dựng thêm một mảng hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ quan trọng nữa với Nhật Bản ở vị thế địa văn hóa khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, Đại học KIT với ưu thế vượt trội của phương pháp đào tạo PD, rất phù hợp cho phát triển đào tạo một số mảng ngành nghề cũng là ưu thế ở Đại học Duy Tân theo hướng nghiên cứu ứng dụng…” - lãnh đạo Đại học Duy Tân phân tích. - Ảnh trên: Tiến sỹ Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng Tiến sỹ Satoshi Osawa - Hiệu trưởng KIT (bên phải) thực hiện nghi thức ký kết hợp tác. 

Được biết, Đại học Công nghệ Kanazawa (KIT) ở tỉnh Ishikawa miền Nam Nhật Bản. 

Đây là Đại học đứng trong Top 10 đại học nổi tiếng của Nhật Bản, có năng lực đào tạo các khối ngành kỹ thuật công nghệ, cơ sở vật chất đào tạo chuẩn quốc tế và là thành viên Hiệp hội CDIO Quốc tế.

Tiến sỹ Satoshi Osawa – Hiệu trưởng KIT, chia rẻ thêm rằng, KIT luôn tuân thủ các nguyên tắc giáo dục để tạo dựng nên giá trị cốt lõi. Trên phương châm nhất quán lấy “Học viên - Sinh viên làm trung tâm”, chúng tôi trước tiên coi trọng việc đào tạo nên một con người có đạo đức với yêu cầu sống tử tế.

Thứ hai, nhà trường, giảng đường phải là nơi khơi dậy và nuối dưỡng tinh thần sáng tạo cho người học. Có sáng tạo mới năng động, mới nghĩ ra và làm nên những điều có ích cho cộng đồng.

Trong phương pháp đào tạo, Đại học KIT rất coi trọng kỹ năng làm việc Nhóm, hoạt động tập thể. Và yếu tố bổ trợ cũng rất quan trọng, đó là nhà trường, giảng đường phải kết gắn chặt chẽ với doanh nghiệp. 

Chính sự tham gia từ phía doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên thêm động lực học tập, điều kiện thực hành, môi trường thực tập, từ đó thôi thúc sáng tạo.

Trong khuôn khổ các sự kiện hợp tác, diễn ra hôm nay 24/9, Đại học Duy Tân cũng chính thức ký kết hợp tác với Công ty TNHH Konnichiwa-Nihongo (KNC) Kobe, Nhật Bản. Hai bên thống nhất cùng xây dựng chương trình dạy tiếng Nhật vượt trội và khác biệt với các trường đại học và trường ngôn ngữ khác, dành cho sinh viên đại học và sau đại học của Đại học Duy Tân. Thúc đẩy việc dạy tiếng Nhật tích hợp công việc được xem là ưu tiên. Thử nghiệm chương trình giáo dục tiếng Nhật gọi là “Pilot No.2” tại VJIET của DTU trong 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2019) và một số hoạt động liên quan. 

(Nguồn:http://ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=37154)