English

Nghiên cứu

Kinh nghiệm Công bố các Công trình Nghiên cứu Khoa học Quốc tế Khối ngành Kinh tế

Sáng ngày 26/3/2018, Đại học Duy Tân phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong tổ chức Seminar “Kinh nghiệm công bố các công trình nghiên cứu khoa học quốc tế khối ngành Kinh tế” tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tham dự có TS. Phùng Đức Tùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, PGS. TS. Lê Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng đông đảo cán bộ giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Duy Tân.

 Kinh nghiệm Công bố các Công trình Nghiên cứu Khoa học Quốc tế Khối ngành Kinh tế
 TS. Phùng Đức Tùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong chia sẻ tại seminar
 
Tại seminar, TS. Phùng Đức Tùng cho biết: “Công bố các công trình nghiên cứu khoa học là hoạt động không chỉ dành riêng cho những ‘nhà khoa học’ mà đây còn là ‘địa phận’ thu hút sự tham gia của giảng viên, sinh viên, những người yêu thích việc nghiên cứu và sáng tạo. Hi vọng từ những chia sẻ trong buổi seminar này, các cán bộ, giảng viên và sinh viên Duy Tân sẽ biết thêm nhiều kỹ năng và thông tin trong việc công bố nghiên cứu khoa học kinh tế lên các tạp chí uy tín quốc tế.”

Tại seminar, quy trình viết một bài báo theo chuẩn quốc tế cũng được các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong chia sẻ từ việc xác định vấn đề nghiên cứu, tổng quan tài liệu, đóng góp của đề tài cho đến kỹ năng phân tích tài liệu, viết bài báo,... Nhiều phương pháp nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học kinh tế xã hội cũng được giới thiệu như: phương pháp nghiên cứu phi thí nghiệm, phương pháp nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, phương pháp nghiên cứu thí nghiệm trên thực địa,... 
 
Kinh nghiệm Công bố các Công trình Nghiên cứu Khoa học Quốc tế Khối ngành Kinh tế 
Đông đảo cán bộ, giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh của Đại học Duy Tân đến lắng nghe
và học hỏi kinh nghiệm công bố quốc tế từ các chuyên gia

Theo các chuyên gia, để các bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, cần bắt đầu từ việc tìm hiểu ý tưởng, nắm vững kinh tế vi mô, vĩ mô và kinh tế lượng ở mức cơ bản và ứng dụng; nắm bắt những xu hướng nghiên cứu nổi trội của thế giới, thực hiện các thí nghiệm;... Bên cạnh đó, các giảng viên cần tìm hiểu cách viết một bài báo khoa học theo chuẩn quốc tế, thường xuyên tham dự những hội thảo, hội nghị quốc tế để có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp và nhất là những chuyên gia đầu ngành.

Seminar là cơ hội cho cán bộ, giảng viên Đại học Duy Tân tiếp cận những phương pháp nghiên cứu đa dạng, những xu hướng nghiên cứu mới và học hỏi nhiều kinh nghiệm đáng quý trong hoạt động công bố các công trình nghiên cứu khoa học quốc tế của khối ngành Kinh tế.

(Truyền Thông)