English

Đại học & Cao đẳng

Thủ khoa Công nghệ Thực phẩm Đại học Duy Tân: 24,75/30 điểm

Có lợi thế khi ba làm Kỹ sư Nông nghiệp tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của tỉnh Quảng Nam nên ngay từ khi học Phổ thông, Tống Thị Phước Tuyên đã được định hướng tìm hiểu các ngành học về Nông nghiệp - Thực phẩm. Với niềm yêu thích học tập các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa và đạt 24,75/30 điểm tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Phước Tuyên đã quyết định chọn học ngành Công nghệ Thực phẩm tại Đại học (ĐH) Duy Tân khi tìm thấy ở nơi đây môi trường học tập như mong ước. Phước Tuyên đã trở thành Thủ khoa của ngành học khá mới tại trường nhưng được đánh giá là ngành học của xu thế và đang được rất nhiều thí sinh lựa chọn hiện nay.

Không chỉ thành phố mà ngay cả thôn quê nơi Phước Tuyên sinh sống, người dân hàng ngày vẫn đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm. Có ba làm Kỹ sư Nông nghiệp nên Phước Tuyên được ba đưa đi thực tế ở nhiều nơi đồng thời đã được ba chỉ cho biết rất nhiều những lợi thế và yếu điểm của việc chăn nuôi và trồng trọt hiện nay. Đặc biệt, Phước Tuyên cảm thấy khá… tiếc nuối khi nguồn nguyên liệu của nước ta rất dồi dào, là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu sản phẩm nông, thủy hải sản nhưng vẫn chưa khai thác đúng công suất chỉ bởi trình độ công nghệ, trang thiết bị và nhân lực của ta còn yếu. 

 Thủ khoa Công nghệ Thực phẩm Đại học Duy Tân: 24,75/30 điểm
Sinh viên Phước Tuyên tại ĐH Duy Tân
 
Thực tế gần đây nhất, khi đi siêu thị với mẹ, Phước Tuyên đã lựa chọn một số sản phẩm đông lạnh nhưng khi mang về, xem xét kỹ lưỡng thì thấy mẫu mã bao bì không rõ nét, các đường ép nilong bị hở dẫn đến sản phẩm cá, thịt bên trong không được bảo quản tươi ngon dù chưa hết hạn sử dụng. Bởi vậy, mong ước của Phước Tuyên rất đơn giản nhưng cũng rất thực tế là trở thành Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm, để cùng với những kiến thức về an toàn thực phẩm học trên giảng đường em sẽ tiếp cận sâu hơn với các tiến bộ khoa học kỹ thuật để khi ra làm nghề có thể nâng cao kỹ thuật bảo quản, chế biến và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới đóng góp sức mình trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho người dân.

Phước Tuyên chia sẻ: “Em đã tìm hiểu một số trường đào tạo ngành học này và cả em cùng ba rất ưng ý môi trường học tập tại Duy Tân. Khoa Môi trường & Công nghệ Hóa của trường đã đưa ra một lộ trình đào tạo rất bài bản để chúng em có được các kiến thức từ đại cương đến học phần chuyên sâu nhằm hiểu thật rõ về Hóa học Thực phẩm, Vi sinh, Thiết kế Nhà máy Thực phẩm, công nghệ chế biến một số sản phẩm thực phẩm chủ đạo,… Em có mong muốn được tìm hiểu về lĩnh vực Bao bì để nâng tầm thương hiệu sản phẩm nên thấy chương trình đào tạo về Công nghệ Đóng gói, Bao bì Thực phẩm được thiết kế với 10 tín chỉ thực sự phù hợp và tạo điểm mạnh cho sinh viên theo học ngành Công nghệ Thực phẩm tại trường trong khi lĩnh vực Công nghệ Bao bì - vốn chưa được chú trọng đầu tư đào tạo ở các trường đại học khác hiện nay.”

Là nữ nhi nhưng Phước Tuyên học rất tốt các môn Tự nhiên khiến không ít bạn bè, đặc biệt là các bạn nam trong lớp thán phục, quý mến. Không chỉ vậy, các bạn đã thực sự bất ngờ khi phái nữ vốn được xem là giới chân yếu tay mềm nhưng Phước Tuyên lại lựa chọn ngành học mang hơi hướng… nam nhi. Tuy nhiên, Phước Tuyên cho biết: “Em rất mạnh mẽ và quyết đoán trong cuộc sống, học tập cũng như lựa chọn ngành nghề. Với lại có yêu thích, có đam mê thì dù yếu mềm đến mấy cũng phải luyện tập để luôn khỏe mạnh, để thực hiện bằng được mơ ước của mình. Em đã đến ĐH Duy Tân nhập học. Ngay từ việc tư vấn tuyển sinh, hỗ trợ sinh viên làm hồ sơ cho đến hướng dẫn sinh viên tìm hiểu các cơ sở để đi học đúng địa chỉ tại trường đã thấy được sự nhiệt tình và chu đáo của các cán bộ, giảng viên trong trường. Bởi vậy, dù chân ướt chân ráo từ Quảng Nam ra Đà Nẵng nhập học, em thấy mình không lạc lõng và thấy tin tưởng nhiều về quyết định học Công nghệ Thực phẩm tại ĐH Duy Tân.

Phước Tuyên rất tâm đắc câu nói “Quá khứ đã là lịch sử. Tương lai là một phép màu nhiệm. Còn hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính vì thế mà chúng ta gọi đó là một tặng phẩm quý giá.” Bởi thế, Phước Tuyên luôn trân trọng và nỗ lực từng ngày trong hiện tại để học tập, để phấn đấu, tích lũy thật nhiều kiến thức nhằm góp phần tạo dựng tương lai mà ở đó chất lượng thực phẩm được cải thiện đáng kể, người dân được sử dụng nguồn thực phẩm sạch để mỗi sớm mai thức dậy, trong một cơ thể tràn đầy năng lượng và thực sự khỏe mạnh, mỗi người sẽ bắt đầu một ngày học tập, làm việc mới vui tươi và hiệu quả hơn.

(Truyền Thông)