English

Nghiên cứu

Hội thảo Tế bào gốc và Chữa bệnh từ gốc

Sáng 21/10/2017, Đại học Duy Tân tổ chức Hội thảo Tế bào gốc và Chữa bệnh từ gốc tại phòng 702, cơ sở số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Tiến sĩ Hoá Dược Phạm Trường Sơn - Giám đốc R&D Công ty Navita Pharma từ Hungary đã về Việt Nam, đến tham dự và chia sẻ những thông tin thực sự hữu ích về Tế bào gốc cũng như Chữa bệnh từ gốc. 
 
Hội thảo Tế bào gốc và Chữa bệnh từ gốc 
Tiến sĩ Hoá Dược Phạm Trường Sơn giới thiệu về Tế bào gốc
 
Tiến sĩ Hoá Dược Phạm Trường Sơn chia sẻ: Tế bào gốc là nhà cung cấp tế bào, tạo ra toàn bộ những tế bào trong cơ thể. Khi cơ thể chúng ta bị thương hoặc bị bệnh, tế bào gốc tham gia vào quá trình sữa chữa tế bào bị thương và thay thế tế bào chết bằng tế bào mới. Với cơ chế này, tế bào gốc giữ cho cơ thể khỏe mạnh và không bị lão hoá, thoái hoá bất thường. Có thể nói, liệu pháp tế bào gốc là liệu pháp được quan tâm hàng đầu trong y học hiện nay bởi tính vượt trội, có thể góp phần tạo ra cuộc cách mạng mới trong y học, được gọi là cuộc cách mạng tái sinh. Hiện nay tất cả các liệu pháp tế bào gốc đều là cấy ghép tế bào gốc từ bên ngoài vào. Liệu pháp này có mặt hạn chế là có khả năng bị cơ thể đào thải và sự phức tạp của nó là thử thách lớn nhất của y học hiện nay.

 Hội thảo Tế bào gốc và Chữa bệnh từ gốc
 PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đại diện
nhà trường tặng quà cho Tiến sĩ Hoá Dược Phạm Trường Sơn
 
Đến từ Công ty Navita Pharma tại Hungary, Tiến sĩ Hoá Dược Phạm Trường Sơn đã giới thiệu một cách thức để tăng sinh tế bào gốc trong cơ thể. Thay vì cấy ghép tế bào gốc từ ngoài vào cơ thể, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ đã thực hiện một phương pháp nghiên cứu mới: kích thích tăng sinh tế bào gốc tự thân. Bằng hình thức tự động hóa các phép thử lâm sàng thực hiện trên hơn 200 loại thảo dược, các nhà nghiên cứu đã tìm ra công thức để kích thích tế bào gốc trưởng thành trong tủy sống lên đến 200%. Với mức tế bào gốc này, cơ thể người tự chữa các lỗi bất thường tại các bộ phận trong cơ thể giúp phục hồi: thận, gan, cơ tim, phổi đồng thời giúp sản xuất đủ bạch cầu, tăng hệ miễn dịch cho bệnh nhân đang điều trị ung thư. 

Quá trình nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm tăng sinh tế bào gốc tự thân Stemax, đã được Bộ Y tế Hungary cấp giấy phép và lưu hành toàn khối EU. Mới đây nhất, vào ngày 10/7/2017 sản phẩm đã được cấp giấy phép lưu hành của Bộ Y tế Việt Nam. Theo Tiến sĩ Phạm Trường Sơn: sản phẩm này góp phần không nhỏ giúp Tăng sinh tế bào gốc, dùng trong phòng chống và điều trị bệnh: ung thư, tiểu đường, tai biến mạch máu não, các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và chống lão hoá, dùng cho các bệnh nhân bị dị ứng, hen suyễn, Parkinson, Alzheimer, đái tháo đường, đột quỵ, suy khớp, suy võng mạc…

Việc nghiên cứu tế bào gốc đang được các nhà nghiên cứu của thế giới, trong đó có Việt Nam thực sự quan tâm. Giới thiệu của Tiến sĩ Hoá Dược Phạm Trường Sơn về tế bào gốc và sản phẩm tăng sinh tế bào gốc tự thân Stemax đã giúp các giảng viên, sinh viên đang tìm hiểu về tế bào gốc có thêm nhiều kiến thức mới để định hướng các nghiên cứu về vấn đề này trong thời gian tới.

(Truyền Thông)