English

Đại học & Cao đẳng

Lễ Ra quân Tháng Thanh niên 2017 và Phát động Phong trào Khởi nghiệp

Sáng 26/2/2017, Đại học Duy Tân đã tổ chức Lễ Ra quân Tháng Thanh niên 2017 và Phát động Phong trào Khởi nghiệp trong Sinh viên tại sân trường Cơ sở số 3 - Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Đây là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên Duy Tân tự hào về truyền thống thanh niên xung kích, hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh để bảo vệ Tổ quốc đồng thời khởi đầu một hành trình mới thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết có trách nhiệm với cộng đồng của thế hệ thanh niên hôm nay. Lễ Phát động Phong trào Khởi nghiệp trong sinh viên được khởi động với nhiều hoạt động mang tinh thần mới đã tạo sự hứng khởi cho sinh viên ngay tại buổi lễ.
 
 
 Ban Chấp hành Đoàn trường phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp
ký kết triển khai nhiều hoạt động cho sinh viên trong thời gian tới

Ngay sau Lễ ra quân Tháng Thanh niên, đoàn viên thanh niên Duy Tân sẽ tham gia vào rất nhiều các hoạt động như Ngày Chủ nhật Xanh, dọn rác bờ biển, ngày hội văn hóa… nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Cùng với các hoạt động tình nguyện, Đại học Duy Tân phát động các cuộc thi giúp sinh viên tiếp cận khởi nghiệp như Cuộc thi Startup Wheel, Cuộc thi Dự án Kinh tế Cộng đồng, các chương trình Tập huấn Khởi nghiệp…

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Nguyễn Kim Giang - Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nguồn nhân lực Quốc tế, Phó Khoa thường trực Khoa Cao đẳng Thực hành Đại học Duy Tân chia sẻ: “Tháng 10/2015, Đại học Duy Tân đã thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp, Vườn ươm sáng tạo… nhưng tinh thần khởi nghiệp chưa thực sự lan tỏa và đi sâu vào đời sống của từng sinh viên. Phát động Phong trào Khởi nghiệp trong Sinh viên hôm nay, Duy Tân muốn tạo ra một sức sống mới bằng việc đổi mới cách làm để sinh viên nhanh chóng tiếp cận với khởi nghiệp. Theo đó, các bạn sinh viên có thể chia sẻ ý tưởng kinh doanh, ý tưởng khởi nghiệp một cách trực tiếp, nhanh chóng mà không cần phải thực hiện nhiều bước phức tạp như lập hồ sơ, đăng ký, mô tả đề tài… Sau khi các đề tài được chia sẻ, có thể phát triển mở rộng nghiên cứu với quy mô lớn thì mới xúc tiến các bước cần thiết để hợp thức hóa đề tài. Đại học Duy Tân đã đầu tư 2 tỉ để đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp trong sinh viên, bởi vậy, Nhà trường sẽ triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên như thành lập các nhóm chuyên sâu, kết nối với chuyên gia, tiếp cận với các doanh nghiệp để đưa sản phẩm ra thị trường… Hiện tại, Đại học Duy Tân có 2 đề tài được tham gia Vòng Chung khảo toàn quốc là Bee Glasses - Kính thông minh dành cho người khiếm thị và Easily Comp - Máy xử lí rác hữu cơ thành phân bón. Đây chính là kết quả đáng trân trọng của sinh viên Duy Tân và tinh thần khởi nghiệp này cần được nhân rộng ra trong toàn trường trong thời gian tới.”
 
Nhóm sinh viên Khoa Đào tạo Quốc tế đoạt giải Nhất
với dự án “Nhuộm vài từ nguyên liệu tự nhiên” 
 
Ngay tại Lễ Phát động Phong trào Khởi nghiệp trong Sinh viên, Ban Tổ chức đã khuấy động phong trào với cuộc thi chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp nhanh. Sinh viên của 9 khoa đã giới thiệu các đề tài nghiên cứu của mình. Tiêu biểu trong số đó là Dự án “Câu lạc bộ Học tiếng Anh” của Khoa Du lịch, Dự án “Trồng nấm tại nhà” của Khoa Dược, Dự án “Trang trại côn trùng” của Khoa Ngoại Ngữ, Dự án “Nhuộm vải từ nguyên liệu tự nhiên” của Khoa Đào tạo Quốc tế, Dự án “Thực phẩm trứng gà ta sạch” của Khoa Quản trị Kinh doanh, Dự án “Công ty Ship đồ ăn” của Khoa Điện - Điện tử, Dự án “Café có sân vườn cho trẻ em chơi” của Khoa Kế toán, Dự án “Làm tạ bằng giấy” của Khoa Y, Dự án “Lọc dầu mỡ từ nước thải nhà hàng” của Khoa Môi trường. Sau khi các nhóm đã thuyết trình về ý tưởng, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án “Nhuộm vài từ nguyên liêu tự nhiên” của Khoa Đào tạo Quốc tế với giải thưởng trị giá 500 nghìn đồng.
 
 
Sinh viên Duy Tân giao lưu với giảng viên nước ngoài
và cùng tìm hiểu về Câu lạc bộ Du lịch của Khoa Du lịch

Sinh viên Phạm Thị Ly Na - Lớp K20 PSU QTH1, Khoa Đào tạo Quốc tế, Trưởng nhóm đề tài “Nhuộm vải từ nguyên liêu tự nhiên” chia sẻ: “Hiện tại, mọi người rất lo lắng về thuốc nhuộm quần áo không rõ nguồn gốc có thể gây độc hại đến cơ thể con người. Bởi vậy, chúng em đã lên ý tưởng nhuộm vải từ nguyên liệu tự nhiên. Nguyên liệu rất đơn giản chính là các loại lá cây, hoa, quả… Sau khi rửa sạch và đun sôi để lấy màu có thể nhúng vải vào để nhuộm. Tuy nhiên, chúng em muốn nghiên cứu sâu hơn để thuốc nhuộm từ thiên nhiên có thể bền màu và tạo nhiều màu sắc đẹp.”

Tại Lễ phát động, nhiều hoạt động vui chơi đã được tổ chức như kéo co, bán nước ngọt, giới thiệu Câu lạc bộ Du lịch DTC của Khoa Du lịch… Ngày hội đã mang đến niềm vui, sự hào hứng để khởi động nhiều hoạt động mới có ý nghĩa thiết thực cho chính mỗi sinh viên Duy Tân và cho cộng đồng xã hội ngay trong năm học này.

(Truyền Thông)