English

Đại học & Cao đẳng

DTU Tổ chức Cuộc thi “Tôi là Hướng dẫn viên Du lịch”

Trước nay, ai cũng nghĩ nghề Hướng dẫn viên Du lịch… thiệt sướng bởi được đi nhiều nơi, được gặp gỡ nhiều người và được “mục sở thị” vô vàn những danh lam thắng cảnh, tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân khắp trong và ngoài nước. 

 
Sinh viên Duy Tân tham quan thực tế trong chương trình Du lịch Lữ hành
tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
 
Nhưng để trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch có thể “sống”… tốt bằng nghề không đơn giản chỉ có tinh thần nhiệt huyết “xách ba lô lên và đi". Họ còn phải hội tụ nhiều yếu tố từ kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng "mềm" và đòi hỏi phải có sức khỏe tốt. Khoa Du lịch - Đại học Duy Tân chính thức khởi động sân chơi “Tôi là Hướng dẫn viên Du lịch” từ ngày 15/1-15/3/2017 giúp các em thể hiện tài năng, đồng thời để các thầy cô nhận định năng lực và đam mê của từng em trên tinh thần hỗ trợ tối đa, giúp các em có thể hội đủ mọi yếu tố chuẩn để trở thành Hướng dẫn viên Du lịch giỏi.

Cuộc thi gồm 3 vòng là Vòng loại, Sơ khảo và Chung khảo. Tại Vòng loại, Thí sinh gửi về Ban Tổ chức một bài viết thuyết minh giới thiệu về một điểm đến trên lãnh thổ Việt Nam. Bài thi là file mềm nộp về email: tourguide@duytan.edu.vn và 2 bản in nộp về Ban Tổ chức tại Khoa Du lịch, phòng 301, cơ sở 254 Nguyễn Văn Linh, Tp. Đà Nẵng. Những thí sinh có bài viết xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn đi tiếp vào vòng trong. Tại Vòng Sơ khảo, các thí sinh sẽ thi thuyết minh tuyến điểm du lịch thông qua video hoặc powerpoint đồng thời trả lời 2 câu hỏi về nghiệp vụ hướng dẫn, kiến thức (kinh tế, văn hóa, xã hội, lịch sử, tự nhiên…) và tình huống của Ban Giám khảo. Kết thúc, 10 thí sinh Hướng dẫn viên nội địa và 10 thí sinh Hướng dẫn viên quốc tế xuất sắc sẽ bước tiếp vào Vòng Chung khảo.
 
 
Sinh viên Khoa Du lịch Duy Tân nhận giải thưởng tại
Hội thi “Sinh viên thử sức với nghề Hướng dẫn viên Du lịch Miền Trung năm 2015”
 
Tại Vòng Chung khảo diễn ra vào ngày 30/3/2017, các thí sinh sẽ thi hùng biện theo video hoặc powerpoint do Ban Tổ chức chuẩn bị. Thí sinh sẽ tham gia phần thi Năng khiếu Hướng dẫn viên với việc thể hiện năng khiếu hoạt náo, lôi cuốn khách du lịch vào các hoạt động của chương trình như hát, quản trò, kể chuyện, đố vui… Thí sinh tham gia sẽ trả lời các câu hỏi được đặt ra bởi thành phần Ban Giám khảo để ghi những điểm số cao nhất.

Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các Hướng dẫn viên Du lịch xuất sắc. Đối với các Hướng dẫn viên Du lịch giỏi (tham dự bằng tiếng Anh) sẽ được trao 1 giải Nhất là 1 chuyến du lịch nước ngoài (thuộc các nước ASEAN) do Duy Tan travel tài trợ tương đương với 5 triệu đồng, 1 giải Nhì có giá trị 3 triệu đồng, 1 giải Ba có giá trị 2 triệu đồng. Đối với các Hướng dẫn viên Du lịch giỏi (tham dự bằng tiếng Việt) sẽ được trao 1 giải Nhất là 1 chuyến du lịch nước ngoài (thuộc các nước ASEAN) do Duy Tan travel tài trợ tương đương với 5 triệu đồng, 1 giải Nhì có giá trị 2 triệu đồng, 1 giải Ba có giá trị 1 triệu đồng.
 
 
2 chiếc xe Du lịch 30 chỗ luôn sẵn sàng lăn bánh trên mọi ngả đường Du lịch
 
Trước đó, trong Hội thi “Sinh viên thử sức với nghề Hướng dẫn viên Du lịch Miền Trung năm 2015” do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tp. Đà Nẵng tổ chức, sinh viên Khoa Du lịch Đại học Duy Tân đã dành 1 giải Ba, 1 giải Triển vọng và 2 giải Khuyến khích.

Cùng với việc đưa sinh viên tham gia các cuộc thi về Hướng dẫn viên Du lịch, đưa các em đi thực tế nghề nghiệp, Đại học Duy Tân đã đặc biệt đầu tư cho đào tạo ngành Lữ hành tại trường bằng việc trang bị 2 chiếc xe Du lịch 30 chỗ nhằm phục vụ cho các chuyến đi thực tế của sinh viên chuyên ngành lữ hành nói riêng và du lịch nói chung, đồng thời tạo điều kiện thực hành cho sinh viên trên các tuyến hành trình với vai trò hướng dẫn viên suốt tuyến. Những chiếc xe này cũng luôn sẵn sàng lăn bánh phục vụ nhu cầu của những khách hàng thích "xê dịch" và đi Du lịch khắp cả nước.

(Truyền Thông)