English

Thành tích

Sinh viên ĐH Duy Tân xếp thứ 6 tại Cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2016

Sau 24 giờ thi đấu liên tục, đội tuyển ISITDTU Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh đến từ 40 quốc gia trên thế giới để xếp thứ 6 tại Cuộc thi An ninh mạng quốc tế WhiteHat Grand Prix 2016 diễn ra từ ngày 17- 18/12/2016.

WhiteHat Grand Prix là Cuộc thi An ninh mạng do Tập đoàn Bkav tổ chức. Cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia vào năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015. Lần thứ hai tổ chức ở quy mô toàn cầu, WhiteHat Grand Prix 2016 với chủ đề "Khám phá Việt Nam" (Discovering Vietnam) đã thu hút được hơn 300 đội tuyển đến từ 40 quốc gia trên thế giới tham gia dự thi tại website: https://grandprix.whitehatvn.com/, trong đó có nhiều đội thi hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng an ninh mạng uy tín trên thế giới - CTFTime. 
 

Đội tuyển ISITDTU với vị trí thứ 6 tại Cuộc thi

Tương tự như những cuộc thi về an ninh mạng khác, hình thức thi của WhiteHat Grand Prix 2016 là CTF Jeopardy- một hình thức thi kiến thức chuyên sâu về Bảo mật Máy tính theo mô hình trò chơi Chiến tranh Mạng. Các đội tuyển tham gia dự thi đã trải qua 5 phần thi bao gồm: Reverse (Dịch ngược), Pwnable (Khai thác lỗ hổng phần mềm), Web Exploit (Lỗ hổng web), Crypto (Mã hóa) và Forensic (Điều tra số). Với 35 câu hỏi và mỗi câu hỏi mang tên một món ăn là đặc sản của các vùng miền Việt Nam như: Bánh bột lọc, Bánh giầy, Xôi ngũ sắc,... các đội thi trên toàn thế giới đã có cơ hội tìm hiểu và khám phá những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam thông qua ẩm thực Việt.

Sau 25 phút thi đấu đầu tiên, đội tuyển ISITDTU đã giải thành công Câu Web 100 để mang về 100 điểm và là một trong những đội tuyển ghi tên sớm nhất trên bảng xếp hạng WhiteHat Grand Prix 2016. Việc phải thi đấu liên tục trong 24 giờ (trong khi các cuộc thi về an ninh mạng khác thường diễn ra trong khoảng từ 8 - 12 giờ), cấp độ khó và số lượng bài của WhiteHat Grand Prix 2016 cũng tăng cao hơn nhiều so với năm 2015 đã tác động không nhỏ đến tâm lý thi đấu của các thành viên đội ISITDTU. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, các “chiến binh” của đội tuyển ISITDTU đã kiên trì thi đấu đến phút cuối cùng. Kết quả chung cuộc, ISITDTU xếp thứ 6 trong Top 10 đội tuyển có điểm số cao nhất cuộc thi với 1.900 điểm, chỉ kém đội đứng 5 là dcua của Ukraina 100 điểm - đây là đội hiện đang đứng đầu trên bảng xếp hạng CTFTime.

Lần đầu tiên tham dự cuộc thi, Huỳnh Thanh Quang (Sinh viên Khoa Đào tạo Quốc tế, ĐH Duy Tân - Thành viên đội tuyển ISITDTU) chia sẻ: “Trước khi tham gia cuộc thi, em và các thành viên trong đội tuyển đã có 3 tháng ôn luyện dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong trường. Cuộc thi đã mang đến cho em cơ hội vận dụng cũng như nâng cao những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành đã được học như lập trình, web application, tìm lỗi phần mềm,... Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để chúng em cọ sát không chỉ với sinh viên mà còn với các chuyên gia an ninh mạng trên thế giới để tích lũy kinh nghiệm thông qua những tình huống an ninh mạng thực tế.”

Trước đó, tại Cuộc thi Thực hành kiến thức An ninh mạng WhiteHat Contest 12 do Tập đoàn Bkav tổ chức vào tháng 9/2016 trên hệ thống WarGame với sự góp mặt của 346 đội thi trên toàn thế giới, đội tuyển ISITDTU đã xếp thứ 9 sau khi ghi được 2.000 điểm. Bên cạnh đó, sinh viên ĐH Duy Tân đã gặt hái được nhiều thành tích đáng biểu dương tại các “đấu trường” trí tuệ An toàn thông tin trong nước và khu vực như:

(1) Là 1 trong 2 đại diện chính thức của Việt Nam tham dự vòng chung kết “Cyber SeaGame 2015” - được xem như vòng chung kết khu vực của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” và xếp thứ 6 tại cuộc thi.

(2) Là đại diện duy nhất của Việt Nam và xếp thứ 4 trong số các trường đại học tại cuộc thi An toàn thông tin Quốc tế - SCRT Information Security 2016 tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ.

(3) Đoạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích tại Vòng Sơ khảo Cuộc thi “Sinh viên với An toàn Thông tin” 2016 và tiếp tục trở thành đại diện duy nhất của khu vực miền Trung cũng như là đại diện duy nhất của khối các trường đại học và cao đẳng ngoài công lập liên tiếp nhiều năm liền (từ 2012 - 2016) lọt vào vòng chung kết Quốc gia cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin”.

(Truyền Thông)