English

Đại học

Hội thảo Chiến tranh Thông tin và Cơ hội trong lĩnh vực An toàn Thông tin

Sáng ngày 8/10/2016, Khoa Đào tạo Quốc tế Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo “Chiến tranh thông tin và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực An toàn Thông tin”. Tham dự có các diễn giả khách mời đến từ Trung tâm Ứng cứu máy tính VNCERT, Công ty Secure Việt Nam, Trung tâm Phát triển hạ tầng mạng - Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cùng đông đảo giảng viên và Sinh viên ngành Kỹ thuật mạng, An ninh mạng CMU - Khoa Đào tạo Quốc tế, sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin.
 
Ngày nay với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, hầu hết các thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Việc mất mát, rò rỉ thông tin có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên thông tin, tài chính, danh tiếng của các đơn vị thường xuyên phải chia sẻ thông tin qua mạng internet. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực An ninh An toàn thông tin ngày càng trở nên rất bức thiết trong xã hội hiện đại.
 
 
 Anh Lê Minh Chí - Trung tâm Phát triển hạ tầng mạng -
Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chia sẻ tại Hội thảo
 
Anh Lê Minh Chí - Trung tâm Phát triển hạ tầng mạng - Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết: “Vài năm gần đây, nhận thức về an toàn thông tin ở các công ty, doanh nghiệp Việt Nam tăng cao dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng mạnh. Mặc dù nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ Thông tin là rất lớn nhưng trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp tuyển dụng đặc biệt đề cao những ứng viên giỏi ngoại ngữ và có kỹ năng ‘mềm’ tốt bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng. Do đó, quan trọng nhất theo tôi các bạn sinh viên cần có đam mê và niềm yêu thích đối với công nghệ đồng thời chú trọng trau dồi khả năng ngoại ngữ và kỹ năng ‘mềm’ để tiếp cận nhiều cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Ngoài ra, các bạn giỏi về các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic, thích tìm tòi sáng tạo cái mới sẽ là ứng viên vô cùng phù hợp với ngành học này.” 
 
 
Đông đảo giảng viên, sinh viên Khoa Đào tạo Quốc tế và Công nghệ Thông tin 
Đại học Duy Tân tham dự Hội thảo 
 
Tại hội thảo, nhiều vấn đề “nóng” trong lĩnh vực An toàn thông tin được các khách mời chia sẻ như: giới thiệu về trung tâm dữ liệu của thành phố, cách vận hành hệ thống và kiểm soát An ninh thông tin, kiểm soát và phân tích lượng truy cập trong trung tâm dữ liệu, hệ thống tương tác Công nghệ thông tin trong tài chính, giải pháp tối ưu hóa hạ tầng và bảo mật... Mặc dù không thể  đảm bảo hạn chế 100% các nguy cơ gây mất an toàn thông tin nhưng áp dụng một hệ thống quản lý thông tin phù hợp sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp ngăn ngừa các tổn thất trong việc lưu trữ dữ liệu và bảo mật thông tin, đem lại sự tin tưởng của các bên liên quan như đối tác, khách hàng.
 
Hội thảo là cơ hội giúp sinh viên thuộc khối ngành Kỹ thuật mạng, An ninh mạng của chương trình CMU - Khoa Đào tạo Quốc tế, sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin hiểu rõ hơn về vai trò của An toàn thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có cơ hội tìm hiểu nhu cầu nhân lực, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực An ninh thông tin, An toàn mạng hiện tại và tương lai.
 
(Truyền Thông)