English

Đại học

Seminar ứng dụng hệ thống cảm biến vào quan trắc công trình xây dựng

Sáng ngày 2/6/2015, tại P. 702 - K7/25 Quang Trung, Đại học Duy Tân đã tổ chức Seminar “Tổng quan ứng dụng một số hệ thống cảm biến vào công việc đo đạc, quan trắc các loại công trình xây dựng”. Seminar thu hút sự quan tâm của các giảng viên các ngành cơ học và vật liệu, các ngành kết cấu công trình, địa kỹ thuật, điện tử viễn thông cùng các sinh viên đang theo học Khoa Xây dựng.
 
 
 ThS. Nguyễn Lan báo cáo tại buổi Seminar
 
Báo cáo mở đầu của ThS. Nguyễn Lan - Giảng viên Bộ môn Cầu - Hầm, Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã giới thiệu các công nghệ quan trắc trên một số công trình cầu đường tại Việt Nam. Báo cáo đề cập đến tình trạng các công trình cầu đường xây dựng khi đưa vào khai thác sử dụng đã xảy ra sự cố sụt lún, biến dạng bề mặt, rung lắc và xuống cấp nhanh chóng xuất hiện nhiều nơi ở Việt Nam. Theo đó, quan trắc là một yếu tố cần thiết cho sự thành công và bền vững của các công trình xây dựng. ThS. Nguyễn Lan cho biết: “Hiện nay, một số công nghệ quan trắc mới đã được ứng dụng nhằm thu thập các dữ liệu thông tin giúp cho việc chẩn đoán độ lún chính xác hơn, giúp giảm tối đa thiệt hại kinh tế, phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng, quản lý hệ thống cầu trong thời gian dài”.
 
 
Seminar thu hút đông đảo Giảng viên & Sinh viên Khoa Xây dựng tham dự

Seminar được tiếp nối bởi báo cáo của ông Yuu Funaki - Đại diện Tập đoàn Kyowwa - Nhật Bản. Ngoài đề cập đến các ứng dụng của công nghệ quan trắc đối với ngành xây dựng cầu đường, ông Yuu Funaki  cũng giới thiệu một số thiết bị quan trắc mới dùng trong nhà trường và trong thực tiễn ngành Xây dựng do Nhật Bản sản xuất như: thiết bị quan trắc cho kết cấu thép,  thiết bị quan trắc cho kết cấu bê tông, thiết bị quan trắc cho kết cấu hố móng, thiết bị quan trắc cho kết cấu hầm… Ông Yuu Funaki chia sẻ thêm: “Tập đoàn Kyowa không chỉ cung cấp các loại thiết bị đo sử dụng trong xây dựng mà còn cung cấp các loại thiết bị quan trắc và giám sát tự động, hệ thống quản lý và xử lý dữ liệu cho việc thực hiện và duy trì của các công trình”.

Những chia sẻ và trao đổi giữa khách mời và các giảng viên, sinh viên Duy Tân trong buổi seminar cho thấy tầm quan trọng và cần thiết của việc ứng dụng các hệ thống cảm biến vào đo đạc, quan trắc công trình trong ngành Xây dựng. Đây là cơ hội để cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Xây dựng tiếp cận các công nghệ mới trong lĩnh vực quan trắc, đánh giá “sức khỏe” các công trình xây dựng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

(Media Center)