English

Giấc mơ Duy Tân

Vụ trưởng Tạ Đức Thịnh đến thăm và làm việc tại Đại học Duy Tân

“Trong khi nhiều trường ngoài công lập và một số trường công lập chưa có công trình nghiên cứu nào đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín thì Đại học Duy Tân liên tiếp có những công bố quốc tế được xuất bản tại các tạp chí thuộc danh mục ISI. Với vị trí đầu bảng của khối ngoài công lập trong chấm điểm các tiêu chí nghiên cứu khoa học để trình Chính phủ khen thưởng, Duy Tân sẽ thực sự phát triển hơn nữa khi kết hợp hài hòa được giữa nghiên cứu và nâng cao chất lượng đào tạo. Các đề tài của Duy Tân được duyệt cấp kinh phí trong thời gian qua khẳng định sự thay đổi rõ rệt về chất trong nghiên cứu khoa học của ĐH Duy Tân.”  - ông Tạ Đức Thịnh - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (KHCN) & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những ghi nhận khách quan tại “Hội thảo Khoa học và Công nghệ” tổ chức tại ĐH Duy Tân sáng ngày 30/8/2014.
 
 
Vụ trưởng Tạ Đức Thịnh phát biểu tại Hội thảo
 
Về thăm và làm việc với Đại học Duy Tân, Vụ trưởng Tạ Đức Thịnh đã chia sẻ nhiều tâm huyết trong việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để có những công bố quốc tế có chất lượng. Một trường đại học không thể tách rời 2 nhiệm vụ chính là nghiên cứu và đào tạo. Bởi vậy, Nhà nước khuyến khích các nhà khoa học, các giảng viên của các trường đại học không phân biệt công lập hay tư thục nói chung và ĐH Duy Tân nói riêng đề xuất các ý tưởng nghiên cứu kết hợp giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo và đạt các chuẩn chất lượng cao cho đầu ra sinh viên.
 
Tại Hội thảo, báo cáo thành tựu trong nghiên cứu khoa học tại Duy Tân của GS. TSKH. Vũ Xuân Quang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Cao, Đại học Duy Tân đã được Vụ trưởng Tạ Đức Thịnh đánh giá cao. Những năm qua, Đại học Duy Tân không chỉ là địa chỉ cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho Tp. Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung mà còn là trung tâm nghiên cứu khoa học, tập trung những trí tuệ lớn đem trí lực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu để tạo ra những giá trị mới cho xã hội. 
 
  
 TS. Nguyễn Thành Trung - Trung tâm Sinh học Phân tử 
Giảng viên khoa Y - Dược Duy Tân chia sẻ những thắc mắc tới Vụ trưởng
 
Hơn 30 Tiến sĩ tốt nghiệp từ các đại học danh tiếng trên thế giới như ở Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Canada, Hàn Quốc, Bỉ,… đã đồng hành cùng Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Cao của Đại học Duy Tân thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và ghi nhận thành công với những công bố quốc tế. Số lượng các công bố của những nhà nghiên cứu và giảng viên Duy Tân tăng mạnh theo từng năm, trong đó có nhiều nghiên cứu có chất lượng đã được đăng tải trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI. Tiêu biểu như năm học 2010 - 2011, Duy Tân mới có 17 nghiên cứu được đăng tải tại các tạp chí và hội thảo quốc tế thì đến năm học 2013 - 2014 con số này đã tăng lên đến 70. Tổng số bài báo thuộc danh mục ISI từ 2011 đến nay là 72 bài. Tạp chí Khoa học Công nghệ của trường cũng trở thành một điểm đến thường xuyên cho các giao lưu học thuật và nghiên cứu trong nước. Đối với hoạt động nghiên cứu các cấp, Đại học Duy Tân là đơn vị đầu tiên ngoài công lập trúng thầu một Đề tài Nghiên cứu cấp Bộ (về Công nghệ Thông tin). Các nhà nghiên cứu của Duy Tân còn đang triển khai 6 Đề tài Nafosted trong các lĩnh vực Điện - Điện tử, Sinh học, Dược liệu, Vật lý, Quang học bên cạnh một số các hợp tác nghiên cứu quốc tế với các viện, trường ở Anh, Mỹ, Đức. 
 
Đam mê nghiên cứu được nhen nhóm và thổi bùng lên trong các khoa vốn trước đây chỉ tập trung cho hoạt đồng đào tạo. Trong đó phải kể đến những thành công mới đây nhất từ Khoa Dược - khoa “trẻ” nhất của Đại học Duy Tân. TS. Nguyễn Nhân Đức, Trưởng khoa Dược Đại học Duy Tân (nguyên Trưởng khoa Dược nhiều năm của Đại học Y - Dược Huế) cùng các giảng viên thuộc nhóm nghiên cứu Sinh học - Dược liệu đã thành công khi tìm ra phương pháp diệt cây bìm bìm tại rừng đặc dụng Cù lao Chàm và được Thành ủy Tp. Hội An đánh giá cao. Tại Hội nghị Y - Dược Việt Nam lần thứ XVII, các đề tài nghiên cứu của Khoa Dược đã được trao giải Nhất và giải Ba khi có những phát hiện mới trong sinh hóa tổng hợp các chất có hoạt tính y dược học để ứng dụng vào thực tế.
 
Nồng nhiệt đón tiếp Vụ trưởng Tạ Đức Thịnh đến thăm và làm việc tại Duy Tân, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Duy Tân vui mừng đón tiếp Vụ trưởng Tạ Đức Thịnh đến thăm đúng vào thời điểm tiến tới kỷ niệm 20 năm thành lập trường. Những ghi nhận và khích lệ của Vụ trưởng đã tạo động lực mới cho cán bộ, giảng viên Duy Tân tiếp tục hành trình nghiên cứu, đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội. Đoạn đường 20 năm lắm sóng gió, nhiều cam go nhưng sự hỗ trợ chí tình từ lãnh đạo các Bộ, Tp. Đà Nẵng, Vụ KHCN & Môi trường, các nhà nghiên cứu đầu ngành trong và ngoài nước cùng những nội lực, sự đam mê cống hiến từ cán bộ, giảng viên đã giúp Duy Tân có những thành công đáng ghi nhận. Tại Duy Tân, đào tạo và nghiên cứu là 2 nhiệm vụ được triển khai song hành cùng nhau, hỗ trợ nhau để cung cấp nguồn lao động chất lượng cao nhất cho xã hội. Một tín hiệu đáng mừng là không chỉ các nhà khoa học mà nhiều giảng viên Duy Tân đã có những công bố quốc tế trên các tạp chí thuộc danh mục ISI. Năm 2014, rất nhiều các công trình nghiên cứu chất lượng, có tính ứng dụng cao của Duy Tân đang được đăng kí và triển khai. Những thay đổi tích cực về chất trong nghiên cứu và đào tạo mà Duy Tân đạt được đang trở thành nền tảng vững chắc đưa Duy Tân phát triển lớn mạnh hơn trên hành trình mới.”
 
(Truyền Thông)