English

Đại học

Hội thảo “Đạo đức Nghề nghiệp Điều dưỡng”

Ngoài vững chuyên môn, chuẩn năng lực để vững tin làm nghề, những điều dưỡng viên lựa chọn nghề nghiệp đặt cái tâm, cái thiện lên hàng đầu cần nhận thức một cách sâu sắc thước đo chuẩn mực về vấn đề y đức, đạo đức y nghiệp. Hội thảo “Đạo đức Nghề nghiệp Điều dưỡng” do Đại học Duy Tân tổ chức vào chiều 9/7/2014 tại Phòng 702 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng trở thành diễn đàn để lãnh đạo trong ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng viên trưởng các bệnh viện tại Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, những chuyên gia và giảng viên Điều dưỡng đến từ Israel và đông đảo cán bộ, giảng viên Khoa Điều dưỡng Duy Tân chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cũng như những nguyên tắc vàng trong quá trình hành nghề để giữ lòng nhiệt huyết với những chuẩn mực về đạo đức.
 
 
Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel
tại Việt Nam phát biểu trong Hội thảo
 
Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam chia sẻ: "Cám ơn sự hiếu khách và chuẩn bị chu đáo của lãnh đạo Đại học Duy Tân dành cho đoàn đại biểu của Israel khi đến thăm và làm việc với trường dịp này. Hội thảo hôm nay là hoạt động đầu tiên trong chương trình làm việc 3 tuần giữa Khoa Điều dưỡng Đại học Duy Tân và Đại học Ben - Gurion, Israel. Sự hiện diện của lãnh đạo ngành Điều dưỡng Việt Nam tại hội thảo chứng tỏ nhu cầu về đào tạo điều dưỡng viên đang thực sự cần thiết tại Việt Nam. Chúng tôi thật sự mong muốn mối quan hệ hợp tác này sẽ tiến xa hơn nữa và sẽ gặt hái nhiều thành công trong tương lai.”
 
Tại Hội thảo, ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đã khái quát bức tranh toàn cảnh về ngành Điều dưỡng và các quy tắc đạo đức Điều dưỡng Việt Nam. Không có kiến thức y khoa để đánh giá chuẩn mực trong điều trị thuốc, bệnh nhân đánh giá điều dưỡng viên thông qua giao tiếp và biểu hiện khi làm việc. Bởi vậy một điều dưỡng viên với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cần phải thiết lập mối quan hệ với bệnh nhân và đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Điều dưỡng là ngành thuộc dịch vụ công cộng với nhiều điểm đặc thù như cứu người, khó kiểm soát chuyên môn, biết nhiều bí mật của bệnh nhân, phải chăm sóc bệnh nhân suốt đời… bởi vậy mỗi điều dưỡng viên cần phải nắm vững những chuẩn mực đạo đức như: an toàn, tôn trọng, thân thiện, trung thực, năng lực, tự tôn, đoàn kết, cam kết với cộng đồng và xã hội. Nụ cười và một tinh thần phấn chấn trong khi làm việc là thực sự cần thiết của một điều dưỡng viên để mang đến sự lạc quan, niềm tin, niềm vui sống cho những bệnh nhân mang trong mình nỗi đau bệnh tật.
 
 
  ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam
thuyết trình tại Hội thảo 
 
Hai giảng viên Keren Levitin và Nancy Hurvitz đến từ Đại học Ben - Gurion, Israel đã chia sẻ những quy tắc đạo đức Điều dưỡng, các chương trình đào tạo Điều dưỡng tại Israel và những tình huống xung đột đạo đức điển hình với các hình thức hóa giải. Sinh viên Israel được học tập điều dưỡng với phương pháp xoắn cùng sự kết hợp hài hòa từ đào tạo cơ bản, mở rộng kiến thức, tư duy phản biện và tham gia các hội thảo lâm sàng để vững chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Vấn đề đạo đức được thực sự quan tâm để mỗi điều dưỡng viên khi làm việc có thể chủ động giải quyết các tình huống xung đột theo quy định của luật pháp để người bệnh yên tâm điều trị.
 
“Chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Meirav Eilon Shahar và 2 giảng viên Đại học Ben - Gurion thực sự ý nghĩa để hai trường kết nối hợp tác, trao đổi giảng viên nâng cao chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng. Các vấn đề đạo đức nghề nghiệp Điều dưỡng đưa ra trong hội thảo lần này thực sự là những chuẩn mực để đào tạo những thế hệ Điều dưỡng viên tài đức trong tương lai. Chúng tôi rất vui khi Đại học Duy Tân có nhiều tương đồng với Đại học Ben - Gurion trong đào tạo Điều dưỡng. Một trong những điểm mạnh của Duy Tân là đưa công nghệ đồ họa 3D vào nghiên cứu và giảng dạy. Trong đó đã áp dụng công nghệ 3D trong giảng dạy giải phẫu học cho sinh viên với các mô hình 3D hệ xương, hệ cơ, tuần hoàn máu trong cơ thể người… Đây thực sự là phương pháp đào tạo mới hữu ích để sinh viên khoa Điều dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, áp ứng các đòi hỏi cao của xã hội với nghề Điều dưỡng trong tương lai.” - PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân khẳng định tại Hội thảo.
 
(Truyền Thông)