English

Giấc mơ Duy Tân

Lễ Kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam

Nhìn lại chiều dài lịch sử với những chiến thắng vẻ vang cùng sự lớn mạnh của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trong 64 năm thành lập và trưởng thành, Ban Chấp hành Hội Học sinh Sinh viên, Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Duy Tân tổ chức Lễ Kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam vào tối 9/1/2014 tại Hội trường 713 - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Chung vui với sinh viên Duy Tân trong ngày hội lớn, GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng đã đến tham dự và chia sẻ chặng đường thú vị trong quá trình sống và học tập để trở thành nhà khoa học nổi tiếng thế giới.
 
 
GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng phát biểu tại buổi Lễ

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Dương Đình Hùng - Bí thư Đoàn trường đã đại diện Hội Sinh viên của trường lên ôn lại truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam trong 64 năm qua. Đây cũng là dịp để những sinh viên xuất sắc nhất của Đại học Duy Tân nhận Giấy khen cấp thành phố, cấp trường khi có nhiều nỗ lực trong học tập, trong phong trào đoàn,… trở thành những sinh viên 5 tốt tiêu biểu. Đại học Duy Tân đã trao Giấy khen cho nhiều cá nhân tích cực trong công tác hiến máu nhân đạo đồng thời trao vé tàu xe cho 51 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để về quê đón Tết với gia đình.
 
Đồng chí Dương Đình Hùng (thứ 6 từ trái sang) trao vé tàu xe cho các Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Sau giây phút được vinh danh trong Lễ Kỷ niệm, các bạn sinh viên đã được giao lưu với GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng - người được Nhà văn Thái Doãn Hiếu đặc biệt dành tặng những lời trân trọng: “Nguyễn Đăng Hưng là một Việt kiều biểu trưng cho tinh thần lá rụng về cội. Tâm hồn anh trở nên thư thái khi quyết định hồi hương về sống nốt những năm cuối đời ở cố hương trong tình nhà nghĩa nước với bà con ruột già thân thuộc. Một người giàu cả về trí tuệ lẫn tâm hồn.”

Hơn 40 năm giảng dạy và nghiên cứu tại Vương Quốc Bỉ về Toán và Cơ học, trở thành một trong những nhà Cơ học xuất sắc của châu Âu và thế giới với danh hiệu Giáo sư Ưu tú và Huân chương Cao quý của Vương quốc Bỉ, cuộc đời GS. Nguyễn Đăng Hưng như một cuốn tiểu thuyết với nhiều khó khăn phải vượt qua. Đó là những tháng ngày học cấp tốc để tốt nghiệp tiểu học chỉ trong 1 năm, học vượt để đậu Tú tài khi tròn 18 tuổi, là những khó khăn khi ngày đầu sang Bỉ học tập cũng như những cố gắng không ngừng nghỉ để thực hiện đam mê nghiên cứu của mình. Đi, học tập và làm việc ở nhiều nước trên thế giới nhưng trong trái tim ông đau đáu một “Giấc mơ Việt Nam” với mong muốn được trở về quê hương để góp sức mình dựng xây đất nước. Ước nguyện đã thỏa khi năm 1995, ông đã về nước mở các Trung tâm Đào tạo Cao học và đào tạo nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ cho Việt Nam.

 
GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng chụp hình lưu niệm cùng các Sinh viên DTU
 
PGS. TS Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Lần thứ 2 đến thăm Duy Tân nhưng cảm xúc, nhiệt huyết của GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng vẫn cháy bỏng như lần đầu gặp mặt. Buổi giao lưu này thực sự có ý nghĩa giúp các em sinh viên rút ra nhiều bài học quý. Sự học là muôn đời và để có được thành công trên con đường dựng xây sự nghiệp rất cần sự vượt khó, vươn lên cũng như khát khao thực hiện niềm đam mê của mình. Không chỉ đến giao lưu với sinh viên, Đại học Duy Tân mong muốn GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng dành nhiều thời gian tham gia tư vấn, đào tạo để giúp sinh viên Duy Tân hoàn thiện hơn nữa kỹ năng, chuyên môn để tự tin học tập và hội nhập.”

Để chứng minh những người nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên không phải là những người khô khan, GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng say sưa hát những ca khúc yêu thích bên cây đàn guitar theo ông đi cùng năm tháng. GS. TSKH. Nguyễn Đăng Hưng khẳng định: Mỗi người có một giấc mơ và quyết tâm theo đuổi giấc mơ của mình chính là động lực để tạo nên một cuộc đời ý nghĩa. Mang trong mình một giấc mơ lớn “Giấc mơ Duy Tân”, những thành viên trong mái nhà chung Duy Tân cũng đang căng tràn sức trẻ, nhiệt huyết sáng tạo và cống hiến để vươn đến thành công.

(Truyền Thông)