English

Giấc mơ Duy Tân

Đại học Duy Tân: Chất lượng Đào tạo gắn liền với Nhu cầu Xã hội

Những năm gần đây, chất lượng giáo dục đại học đang được toàn xã hội quan tâm bởi nó góp phần không nhỏ vào sự phát triển bền vững của một quốc gia. Nhiều trường đại học đang đầu tư một cách có hệ thống để nâng cao chất lượng đào tạo nhưng một số khác lại không chú trọng, xao lãng khiến nhiều cơ quan, doanh nghiệp than phiền về khả năng thực hành cũng như kỹ năng mềm yếu kém của các sinh viên mới ra trường. Tình trạng trên không được cải thiện trong một thời gian dài đã khiến phương châm đào tạo theo nhu cầu xã hội mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra vẫn chưa thu được nhiều kết quả.
 
Là trường Đại học Tư thục Đầu tiên và Lớn nhất miền Trung, Đại học Duy Tân luôn đặt vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Trong những năm qua, nhà trường đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Trong đó, hợp tác quốc tế và quan hệ doanh nghiệp là những cách thức thu được nhiều kết quả khả quan.
 
Quá trình hợp tác và chuyển giao chương trình  đào tạo từ các trường đại học hàng đầu tại Mỹ đã giúp sinh viên Duy Tân có cơ hội tiếp cận những kiến thức mới và những phương pháp học tập tiên tiến nhất. Hầu hết các môn học được chuyển giao từ Mỹ đều đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực học tập và trau dồi vốn tiếng Anh. Bên cạnh đó, việc thường xuyên thực hiện các dự án thực tế cũng là cách giúp sinh viên sớm làm quen với công việc cụ thể tại các doanh nghiệp.
 
 
Nguyễn Tuấn Anh - Cựu sinh viên chương trình CMU
 
Bạn Nguyễn Tuấn Anh, cựu sinh viên ngành Công nghệ Phần mềm chương trình CMU - Khoa Đào Tạo Quốc Tế hiện đang làm việc tại công ty Encalve cho biết: “Ở trường Đại học Duy Tân, chúng tôi được học rất bài bản về công nghệ phần mềm. Khi tiến hành các dự án, chúng tôi được thực hiện theo đúng các quy trình với đầy đủ những thiết bị hiện đại. Các thầy cô giáo tại trường rất nhiệt tình hướng dẫn, và các giáo sư đến từ trường CMU (Mỹ) còn giúp chúng tôi tiếp cận với những công nghệ mới nhất trên thế giới. Vì vậy khi ra trường và vào làm việc tại công ty, chúng tôi đã làm quen rất nhanh với công việc.
 
Cũng như Tuấn Anh, Phạm Thị Lệ Trình là một cựu sinh viên ngành Hệ thống Thông tin - CMU đang làm việc tại công ty Enclave chia sẻ:“Sau 4 năm học, tôi thấy DTU không chỉ dạy cho chúng tôi các kiến thức khoa học mà còn là ngôi trường dạy cách làm người. Tại đây, tôi vừa học vừa  thực hành rất nhiều. Với phương pháp dạy học của các giảng viên CMU, chúng tôi phải chủ động xoay sở với các dự án và nhờ đó chúng tôi phát triển được kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình và tính tự lập."
 
 
Phạm Thị Lệ Trình phát biểu tại buổi Lễ Tốt nghiệp 6/2012
 
Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp cũng là một hướng đào tạo được Đại học Duy Tân chọn để tạo môi trường rèn luyện các kỹ năng cho sinh viên. Đại học Duy Tân đã tạo sự tin cậy và liên tục đổi mới để đào tạo phù hợp với yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Ý kiến đóng góp của doanh nghiệp luôn được nhà trường quan tâm, bổ sung vào các khung chương trình đào tạo. Điều này giúp sinh viên được đào tạo theo đúng nhu cầu xã hội cũng như nhanh chóng hòa nhập với thị trường lao động. Ngoài ra, việc hợp tác với các doanh nghiệp đã mang nhiều cơ hội việc làm về cho sinh viên. Không ít các doanh nghiệp đã đến và đặt hàng trước khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.
 
Tại Duy Tân, chúng tôi được tiếp xúc với doanh nghiệp từ cuối năm ba. Hầu hết đó là những doanh nghiệp phần mềm hàng đầu Việt Nam và thế giới như Enclave, FPT, Game Loft, Logigear… Các doanh nghiệp thường đến trường tư vấn nghề nghiệp cũng như giới thiệu môi trường làm việc của họ để chúng tôi chọn lựa. Đến năm thứ tư, chúng tôi tiếp tục được thực tập tại các doanh nghiệp. Không chỉ được trả công ngay khi còn đang thực tập, ngay sau khi ra trường, doanh nghiệp đã đặc cách nhận các sinh viên thực tập vào làm việc ngay mà không phải trải qua khoảng thời gian thử việc như các sinh viên ở trường khác.”, Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.
 

Sinh viên Duy Tân tham quan thực tế tại The Nam Hai Resort
 
Bên cạnh những doanh nghiệp về Công nghệ Thông tin, các doanh nghiệp Du lịch nổi tiếng khác như The Nam Hai Resort, Intercontinental, Silver Shores Hoàng Đạt… cũng thường xuyên đến phỏng vấn và tuyển dụng sinh viên Đại học Duy Tân.
 
ThS. Trần Thị Cảnh - Phó Tổng Giám đốc The Nam Hai Resort chia sẻ: “Hiện nay có 60 sinh viên Duy Tân đang làm việc tại Nam Hải. Các em làm ở tất cả các bộ phận, trong đó có em đã lên chức Trưởng bộ phận Quản lý biệt thự, Giám đốc IT... Thế mạnh của các em là vốn tiếng Anh rất lưu loát và tự tin trong giao tiếp. Nam Hải chủ yếu phục vụ  khách nước ngoài nên điều này vô cùng quan trọng. Các em làm việc rất nghiêm túc, chịu khó, nhiệt tình tham gia các khóa học do Nam Hải tổ chức. Các em đã để lại ấn tượng khá tốt với khách hàng cũng như ban lãnh đạo công ty. Trong xu thế phát triển của ngành Du lịch, hiện nay, lượng cung chưa đủ cầu nên Đại họcDuy Tân đã rất đúng đắn khi chọn Du Lịch là ngành mũi nhọn. Qua phỏng vấn, tôi biết trường đã đưa nhiều kĩ năng mềm vào chương trình giảng dạy, tôi hy vọng trường tiếp tục phát huy điều này. Những năm qua, Nam Hải đã tạo điều kiện cho sinh viên Duy Tân thực tập, bản thân tôi và lãnh đạo công ty đánh giá rất cao các em. Chúng tôi sẽ luôn mở rộng cửa đón nhận các em đến và làm việc.
 
Với những hướng đi và cách làm kể trên, Đại học Duy Tân đã thực sự giúp sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nhanh chóng hòa nhập với thị trường lao động. Hơn 89% sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp chính là con số thể hiện rõ nhất cho những nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tạo niềm tin cho doanh nghiệp đến tuyển dụng tại trường Đại học Duy Tân.

(Truyền Thông)