English

Nghiên cứu

Phòng thí nghiệm Quang phổ đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, ứng dụng

Sáng 4/8/2012, Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển - Đại học Duy Tân tổ chức Seminar để báo cáo với lãnh đạo trường và các cán bộ khoa học có liên quan về chương trình hoạt động của phòng Thí nghiệm Quang phổ thuộc Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển trong các năm sắp tới. Báo cáo do GS. TSKH Vũ Xuân Quang - Giám Đốc Trung Tâm Nghiên cứu & Phát triển, nguyên Viện phó Viện Vật lý thuộc Viện Khoa học Việt Nam trình bày.

Buổi báo cáo có sự tham gia của thầy Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Hiệu trưởng ĐH Duy Tân, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân; các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, khoa Khoa học Tự nhiên và một số cán bộ của các cơ quan chức năng trong trường. Đặc biệt, một số chuyên gia về Quang phổ đến từ Viện Khoa học Vật liệu Việt Nam, Trường Đại học Huế, Đại học Quảng Bình, Viện Công nghệ Nha trang cũng có mặt và thảo luận về việc hợp tác với Đại học Duy Tân trong việc đào tạo các Nghiên cứu sinh tại trường Đại học Duy Tân sắp tới.
 
 
GS. TSKH Vũ Xuân Quang trình bày tại buổi Seminar

Phòng thí nghiệm Quang phổ sẽ tập trung vào 3 hướng nghiên cứu: quang phổ đất hiếm, nhiệt huỳnh quang và quang phổ đá quý. Đó là 3 đối tượng nghiên cứu gắn liền với nhu cầu của xã hội và kinh tế Việt Nam. Quá trình nghiên cứu khoa học được triển khai thông qua kế hoạch đào tạo 3 nghiên cứu sinh tại trường cũng như hợp tác chặt chẽ với các cán bộ giảng dạy vật lý và hóa học của khoa Khoa học Tự nhiên trong công tác nghiên cứu.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung nghiên cứu cơ bản và hoàn thành các luận án Tiến sĩ đã đăng ký theo các hướng nói trên. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ khai triển một số nghiên cứu ứng dụng mà trong thời gian qua đã nghiên cứu, nghiệm thu và công bố. Đó là các nghiên cứu ứng dụng nhiệt huỳnh quang vào khảo cổ và y học. Chúng tôi đã tính tuổi tháp Mỹ Sơn và đồ gốm tại Hoàng Thành Thăng Long, đã chế tạo các liều kế và máy đo liều nhằm ứng dụng trong xạ trị y tế cũng như đo liều cá nhân và môi trường” - GS. Vũ Xuân Quang cho biết.

Thầy Lê Công Cơ khẳng định: “Làm đề án xây dựng Duy Tân, tôi đã tới nhiều nước như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… để nghiên cứu cách làm của họ. Tôi ước mơ muốn làm được việc gì đó cho đất nước và tôi đã phải nỗ lực rất nhiều. Thời gian gần đây, rất nhiều tổ nghiên cứu tại Duy Tân có kết hợp với nước ngoài, với các trường đại học lớn trong nước được thành lập. Tôi rất vui vì những gì tôi hy vọng đã thành hiện thực. Tôi mong, mỗi tổ nghiên cứu sẽ cùng chung tay, hợp sức để hoạt động nghiên cứu được đẩy mạnh. Không chỉ dừng ở thế hệ các nhà khoa học đã bước vào tuổi xưa nay hiếm mà tinh thần làm việc tâm huyết, đầy sáng tạo sẽ được truyền lại cho các thế hệ trẻ để Duy Tân vẫn giữ vững với danh hiệu là Đại học Tư thục Đầu tiên và Lớn nhất miền Trung.”

(Truyền Thông)