Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn

Ngành Văn Báo chí, Văn hóa Du lịch, Quan hệ Quốc tế: Rộng mở Cơ hội Việc làm

Không thể phủ nhận, nguồn nhân lực chất lượng cao chính là đòn bẩy góp phần nâng tầm thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế. Không chỉ các nhân sự trong khối ngành kỹ thuật đang khẳng định vị thế của mình mà nguồn nhân lực thuộc khối ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn cũng đang nhận được nhiều ưu ái đặc biệt khi các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, du lịch được chú trọng đẩy mạnh phát triển như hiện nay ở Việt Nam và khu vực. Trước thực tế nguồn cung cấp nhân lực của khối ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn đang còn khá “mỏng” về số lượng và chất lượng, Đại học (ĐH) Duy Tân đã thiết lập một mô hình đào tạo tiên tiến nhất để cung cấp cho xã hội những nhà báo, nhà văn hóa, nhà ngoại giao,… xuất sắc nhất. 
 
Ngành Văn Báo chí: Trách nhiệm và “lửa” nghề của người cầm bút
 
Mỗi ngành nghề đều có những vinh quang và vất vả của riêng nó. Với nghề viết báo cũng vậy, một khi đã dấn thân là phải chịu khó khăn, hiểm nguy, vất vả trên mọi nẻo đường để truyền tải thông tin tốt nhất tới bạn đọc. Bởi vậy, để trở thành một nhà báo giỏi, ngoài việc trau dồi kiến thức và kỹ năng còn đòi hỏi phải có “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” để phản án trung thực, khách quan cũng như có tinh thần trách nhiệm với xã hội. 
 
Tại ĐH Duy Tân, sinh viên theo học ngành Văn Báo chí sẽ được tiếp nhận kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực Báo chí, Truyền thông như các kỹ năng:
 
- làm báo (báo in, báo mạng, phát thanh, truyền hình), biên tập (sách, báo, tạp chí),
- làm đạo diễn các chương trình, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng,… 
- nghiên cứu văn học và xã hội để có thể giảng dạy Văn học tại bậc phổ thông hay các trường trung cấp, cao đẳng,... 
- tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi quốc tế ở nhiều mảng ngành nghề khác nhau với các nước trong khu vực và trên thế giới.
 
Trong quá trình học, sinh viên được thực tập tại các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình,... giúp các em hiểu rõ cách thức làm báo, tiếp cận vấn đề - khai thác - xử lý thông tin để cho ra đời các bài báo, ấn phẩm, hay các chương trình truyền hình chất lượng.
 
Rộng mở Cơ hội Việc làm cho Sinh viên học Văn Báo chí, Văn hóa Du lịch, và Quan hệ Quốc tế
ĐH Duy Tân luôn tổ chức nhiều hội thảo, giao lưu để mở rộng kiến thức
và giáo dục nhân cách cho sinh viên
 
Theo học các ngành thuộc khối Khoa học Xã hội & Nhân văn tại trường, sinh viên Duy Tân còn được học tập với một mô hình đào tạo rất thú vị là PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning - Học theo Vấn đề/Học theo Dự án). Đây là phương pháp đào tạo được nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển áp dụng để sinh viên có thể nắm bắt tốt kiến thức, tư duy sáng tạo, và có khả năng phản ứng nhanh trước nhiều vấn đề nảy sinh trong công việc và cuộc sống. 
 
Chia sẻ về cơ hội việc làm của các Cử nhân Văn Báo chí, ThS. Võ Thị Kim Ngân - Trưởng Bộ môn Báo chí & Truyền thông chia sẻ: “Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, báo chí đang trở thành một ngành học ‘hot’ và mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên. Hiện tại, sinh viên ngành Văn Báo chí của ĐH Duy Tân có tỷ lệ có việc làm đạt đến 94% và nhiều bạn hiện đang công tác tại các cơ quan báo đài địa phương hay các công ty truyền thông trên cả nước. Nghề báo chính là nghề rèn giũa bản lĩnh và luôn phải giữ cái tâm trong sáng. Mỗi bài báo như một thông điệp của tác giả, đằng sau mỗi tin tức cũng chính là số phận của bao người có liên quan.”
 
Văn hóa Du lịch: Hướng đi triển vọng cho những ai đam mê Hướng dẫn Du lịch, Lữ hành
 
Đất nước Việt Nam vô cùng tươi đẹp với rất nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa. Những du khách trong nước và quốc tế đến tham quan và thưởng ngoạn đều không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của Hồ Hoàn Kiếm, Vịnh Hạ Long hay quần thể danh thắng Tràng An-Ninh Bình, Cố đô Huế,… bên cạnh sự phong phú, đa dạng trong phong tục, tập quán của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, những buổi dạo chơi thoáng qua mà không được hướng dẫn cụ thể sẽ khiến nhiều du khách cảm thấy tiếc nuối vì chưa hiểu hết vẻ đẹp của những vùng đất này. Bởi vậy, nhu cầu nguồn nhân lực am hiểu về đất nước Việt Nam để hướng dẫn cho du khách là có thật hay luôn hiện hữu.
 
Thực tế đó đã tạo cơ hội cho sinh viên theo học ngành Việt Nam học tại ĐH Duy Tân có thêm nhiều cơ hội về việc làm trong thế mạnh về đào tạo Du lịch, Ngoại ngữ và Xã hội của trường. Đào tạo ngành Việt Nam học với chuyên ngành Văn hóa Du lịch, nhà trường đã có định hướng rõ ràng về tạo ra những sinh viên am hiểu về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán, và các sản phẩm du lịch. Sinh viên tốt nghiệp Văn hóa Du lịch không chỉ có khả năng nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học và Du lịch Việt Nam ở các trường chuyên nghiệp và dạy nghề, hay đảm nhiệm công tác ở các cơ quan Nhà nước về quản lý và điều hành ngành Văn hóa-Du lịch mà còn có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực Du lịch khác nhau, tiêu biểu như:
 
- làm hướng dẫn viên, nhân viên lữ hành
- làm nhân viên lễ tân, giao dịch viên của khách sạn,
- làm việc trong các văn phòng đại diện về văn hóa và du lịch của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước.
 
Cũng từ năm 2019, sinh viên học Văn hóa Du lịch thuộc Chương trình Tài năng còn được theo học các lớp tiếng Anh miễn phí do giáo viên bản ngữ đứng lớp kèm cặp để nâng cao năng lực ngoại ngữ và cơ hội việc làm.
 
Rộng mở Cơ hội Việc làm cho Sinh viên học Văn Báo chí, Văn hóa Du lịch, và Quan hệ Quốc tế
Sinh viên Lê Văn Thắng - ngành Văn hóa Du lịch - Việt Nam học
giành giải Ba giải thưởng Euréka 2018
cùng giảng viên hướng dẫn là TS. Trần Thị Ánh Nguyệt
 
Phân tích về cơ hội việc làm khi học Văn hóa Du lịch, TS. Trần Thị Ánh Nguyệt - Giảng viên khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Duy Tân cho biết: “Văn hóa Du lịch - Việt Nam học đào tạo bao quát rất nhiều lĩnh vực trong đó có cả văn học, ngôn ngữ, đất nước, văn hóa và con người Việt Nam. Lựa chọn đào tạo ngành Việt Nam học chuyên về Văn hóa Du lịch, ĐH Duy Tân đã tích hợp nhiều điểm ưu việt của cả 2 hệ thống kiến thức văn hóa và du lịch giúp các em có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch. Đây là hướng đi thực sự khả thi bởi Tp. Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng mới chỉ thiên về Du lịch Nghỉ dưỡng còn các hoạt động văn hóa phục vụ du lịch lại khá nghèo nàn. Nghiên cứu để tìm ra những nhiều cái hay cái đẹp trong các loại hình văn hóa nhằm giới thiệu tới du khách một miền Trung tươi đẹp là một việc làm rất thiết thực để giữ chân du khách khi đến tham quan Đà Nẵng và các khu vực lân cận.”
 
Học Quan hệ Quốc tế: Để có cơ hội trở thành nhà Ngoại giao giỏi
 
Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc thiết lập các mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới là yếu tố tất yếu để phát triển đất nước. Để đảm bảo cho các mối quan hệ quốc tế được diễn ra bền chặt và mang đến nhiều lợi ích, giữa các nước cần có một cầu nối quan trọng là nguồn nhân lực Quan hệ Quốc tế hay Ngoại giao. Mang trọng trách vô cùng quan trọng nên ngành học này cũng có những yêu cầu khá đặc biệt. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ cần có bản lĩnh trong giao tiếp mà còn cần có một nền tảng kiến thức sâu rộng trong nhiều các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa,… 
 
Điều đặc biệt là thời gian gần đây, có rất đông các thí sinh đăng ký theo học ngành này. Có thể bởi rất nhiều thí sinh muốn… làm việc “lớn” khi đã có sẵn sự tự tin, bản lĩnh; đồng thời muốn được trưởng thành hơn, được đương đầu với những khó khăn để rèn chính mình và vươn lên trong xã hội dù là ở bất cứ ngành nghề nào. Nắm bắt được nhu cầu đó, ĐH Duy Tân đã thiết lập các chiến lược và mô hình giáo dục đặc biệt nhằm đào tạo sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế có thể trở thành những nhà Ngoại giao đa năng và linh hoạt. 
 
Sinh viên sẽ được:
 
- Học với đội ngũ giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ nước ngoài để mở rộng vốn hiểu biết trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa,…;
- Tiếp xúc sớm với ngoại ngữ bản địa và các phương pháp học tập tiên tiến. 
 
Sinh viên Duy Tân còn được tiếp cận với các môn học khá “hot” như:
 
- Ngoại giao Văn hóa,
- Quan hệ Công chúng,
- Nghệ thuật Đàm phán,
- Kinh tế Đối ngoại,
- Lễ tân Ngoại giao,…
 
Đặc biệt, nhà trường luôn mời các chuyên gia hàng đầu ngành Quan hệ Quốc tế và Ngoại giao đến để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giúp cho các nhà ngoại giao “tương lai” hiểu biết sâu sắc hơn về mối quan hệ hợp tác giữa các nước trên nhiều lĩnh vực.
 
Chia sẻ về triển vọng nghề nghiệp của ngành Quan hệ Quốc tế, TS. Hoàng Thị Hường, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Duy Tân cho biết: “Nhân tố quan trọng góp phần mở rộng các mối quan hệ, cung cấp đầu mối các thông tin để mở rộng hợp tác và phát triển đất nước là nhờ vào nguồn nhân lực ngoại giao. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế hiện nay đang có nhiều lợi thế nhất định về việc làm, nhất là trong điều kiện một nước đang phát triển nhanh và hội nhập sâu rộng như Việt Nam. Sau nhiều khóa đào tạo, các Cử nhân ngành Quan hệ Quốc tế của ĐH Duy Tân hiện đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các Sở Ngoại vụ cấp tỉnh thành, Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Tài Nguyên & Môi trường, Cục Xúc tiến Thương mại Đà Nẵng, Tổ chức Phi Chính phủ Peace Trees,…”
 
 
(Truyền Thông)
 
 
Chuyên ngành đào tạo

THÔNG TIN KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI & NHÂN VĂN

Thông tin về khoa
 • Địa chỉ: Phòng 223, Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại Học Duy Tân, 03 Quang Trung, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3827.111 (ext 223)
  Email: xahoinhanvan1@gmail.com
Thông tin tuyển sinh
 • Văn - Báo chí (Mã ngành: 7229030; Mã chuyên ngành: 601)

   

  Việt Nam học - Văn hóa Du lịch (Mã ngành: 7310630; Mã chuyên ngành: 605)

   

  Quan hệ Quốc tế (Mã ngành: 7310206; Mã chuyên ngành: 608)

   

  Truyền thông đa phương tiện (Mã ngành: 7320104; Mã chuyên ngành: 607)

   

  Thông tin chi tiết về Tuyển sinh Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, xem tại website https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh

Lên đầu trang
A - Z Sitemap

Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất Nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, tự tin, năng động, sáng tạo, có năng lực và kỹ năng toàn diện để trở thành công dân toàn cầu.

Copyright © 2024 - Bản quyền thuộc về Trường Đại học Duy Tân

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê - Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236.3650403 - (+84) 236.3827111