Khoa Điện - Điện tử

Đại học Duy Tân mở ngành học mới Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Không phải là ngành học mới, tuy nhiên, nguồn nhân lực liên quan đến chế tạo, sản xuất và sửa chữa ô tô cho ngành này vẫn còn đang thiếu hụt rất nhiều trước số lượng ô tô lưu thông tại VN ngày một tăng lên.
 
Chính thức mở ngành học mới Công nghệ kỹ thuật ô tô trong mùa tuyển sinh năm 2020, Đại học (ĐH) Duy Tân mong muốn đóng góp một phần lực để đào tạo ngành nghề đang rất “hot” và có nhu cầu cấp thiết hiện nay. Cùng trò chuyện với TS Hà Đắc Bình, Trưởng khoa ở ĐH Duy Tân để tìm hiểu về quá trình chuẩn bị đào tạo ngành học này tại trường.
 
- PV: Khi VN bắt đầu có thương hiệu ô tô riêng, đồng thời, nhiều thương hiệu ô tô trên thế giới cũng đặt trụ sở và mở showroom tại VN, thì các ngành học liên quan đến ô tô ngày càng được giới trẻ quan tâm. Thầy có thể chia sẻ sâu hơn về nhu cầu nhân lực của ngành này trong giai đoạn hiện nay?
 
TS Hà Đắc Bình: Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô của VN đã được đề ra từ rất sớm, trong đó từng bước tăng dần tỉ lệ nội địa hóa xe sản xuất trong nước và phát triển thương hiệu xe Việt. Có rất nhiều doanh nghiệp FDI như Toyota, Honda, Daihatsu, Ford, Mercedes,… đã đầu tư nhà xưởng lắp ráp tại VN. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt như Công ty Ô tô Hòa Bình, Auto Trường Hải và gần đây nhất là Vinfast của Tập đoàn Vingroup ra đời, mang sứ mạng đẩy mạnh việc phát triển ô tô thương hiệu Việt. Cùng với sự phát triển kinh tế và tâm lý sử dụng ô tô để có sự an toàn, tiện lợi cho cá nhân và gia đình, nhu cầu sử dụng ô tô của người Việt đang tăng cao. Riêng trong năm 2019, lượng xe tiêu thụ ở VN chạm ngưỡng 400.000 chiếc, tăng hơn 100.000 chiếc so với năm 2018. Điều này thúc đẩy lĩnh vực ô tô phát triển mạnh mẽ, dẫn đến nhu cầu cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng nhanh. Hơn nữa, ngành công nghiệp ô tô hiện đang dần chuyển hướng sang ô tô điện, và tương lai không xa là xe tự hành, càng làm cho nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này tăng cao. Với mức cầu này, các cơ sở đào tạo tại khu vực miền Trung cũng như trên cả nước hiện không đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của ngành ô tô.
 
Đại học Duy Tân mở ngành học mới Công nghệ kỹ thuật ô tô năm 2020
TS Hà Đắc Bình, Trưởng khoa, phụ trách ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ở ĐH Duy Tân
 
- PV: Đâu thực sự là lý do để ĐH Duy Tân mở ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô vào mùa tuyển sinh 2020, thưa thầy?
 
TS Hà Đắc Bình: Sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị, ĐH Duy Tân quyết định mở ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô vào mùa tuyển sinh 2020. Với sự tâm huyết cùng kinh nghiệm đào tạo các ngành Cơ điện và Điện tử trong nhiều năm qua, các giảng viên nhà trường đều tin tưởng sẽ đào tạo và cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô ở khu vực miền Trung và Tây nguyên. Nhiều nhà xưởng và phòng thí nghiệm mới cũng đang được xây dựng tại trường cho nỗ lực này, theo đúng triết lý “học qua hành” (“learning by doing”) của trường.
 
- PV: Qua tìm hiểu được biết, Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học có liên quan giữa các lĩnh vực như Cơ khí, Tự động hóa, Điện-Điện tử và Công nghệ chế tạo máy. Chương trình học có nhiều kiến thức tổng quát và chuyên sâu như vậy dường như có vẻ khá “nặng” khi sinh viên chỉ có 4,5 năm học tập. Vậy chương trình đào tạo của nhà trường được thiết kế có điểm gì đặc biệt giúp sinh viên nắm vững kiến thức để ra trường có thể vững tay nghề và làm việc ngay, thưa thầy?
 
TS Hà Đắc Bình: Trước tiên, người học phải tìm hiểu một cách nghiêm túc để có những kiến thức đúng, chuẩn về ngành học này từ đó xác định xem có phù hợp với năng lực, đam mê của bản thân. Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học về cơ khí, tự động hóa, điện-điện tử, và công nghệ chế tạo máy giúp cho người học có khả năng khai thác, sử dụng và quản lý các dịch vụ kỹ thuật ô tô như: điều hành sản xuất phụ tùng; lắp ráp, cải tiến; nâng cao hiệu quả sử dụng.
 
Để sinh viên có một kiến thức nền tổng quát cùng các kiến thức chuyên sâu, khoa đã xây dựng một chương trình học đầy đủ các môn học cần thiết. Từ các môn cơ sở ngành như: Sức bền vật liệu, Nguyên lý máy, Chi tiết máy, Truyền động thủy lực và khí nén, Hệ thống điều khiển,… đến các môn học giúp nắm vững các kiến thức chuyên ngành như: Động cơ đốt trong, Tính toán ô tô, Hệ thống an toàn và Tiện nghi trên ô tô, Kiểm định kỹ thuật ô tô…
 
Chương trình đào tạo sắp xếp các môn học một cách hợp lý đồng thời áp dụng qui trình giảng dạy theo mô hình CDIO (Conceive/Hình thành Ý tưởng - Design/Thiết kế - Implement/Triển khai - Operate/Vận hành), học tập dựa trên dự án sẽ hỗ trợ tối đa việc nắm bắt đầy đủ các kiến thức ngành/chuyên ngành và kỹ năng liên quan như:
 
• kỹ năng làm việc nhóm,
• kỹ năng giải quyết vấn đề,
• kỹ năng thuyết trình,
• Kỹ năng giao tiếp…
 
Như vậy, thời gian 4,5 năm là vừa đủ cho sinh viên lĩnh hội các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc của mình.
 
Đại học Duy Tân mở ngành học mới Công nghệ kỹ thuật ô tô năm 2020
Sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được thực hành trong xưởng Cơ khí - Điện tử với nhiều thiết bị hiện đại
 
- PV: Trên thế giới, sinh viên theo học các ngành học về ô tô, thường được thực hành ở các công xưởng chế tạo, và sửa chữa với máy móc hiện đại, trong một diện tích không gian “khủng”. Điều này giúp sinh viên không bị “khớp” hay choáng ngợp khi đi làm. ĐH Duy Tân đã chuẩn bị những gì về cơ sở vật chất để hỗ trợ sinh viên thực hành trong quá trình học, thưa thầy?
 
TS Hà Đắc Bình: Để chuẩn bị cho sinh viên ngành này thực hành, ĐH Duy Tân đã đầu tư nhà xưởng cơ khí tại khu nhà B, cơ sở Hòa Khánh Nam với các trang thiết bị cơ khí hiện đại như các máy CNC, máy cắt laser, các máy tiện, phay, bào, khoan, hàn,… Ngoài ra, ĐH Duy Tân đang tiến hành xây dựng các nhà xưởng, garage ô tô thực tế với diện tích gần 1.000 m2 và khả năng phục vụ 6 xe cùng lúc, dự trù sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.
 
- PV: Nhiều năm đào tạo trong lĩnh vực Điện-Điện tử và Cơ điện tử, những thành quả trong đào tạo hỗ trợ như thế nào để đào tạo ngành mới Công nghệ kỹ thuật ô tô trong năm nay, thưa thầy?
 
TS Hà Đắc Bình: Qua nhiều năm đào tạo, đơn vị đã áp dụng thành công phương pháp giảng dạy theo dự án CDIO. Đặc biệt, khoa cũng tham gia kiểm định ABET (chuẩn Hoa Kỳ) trong năm học 2019-2020 cho ngành Điện-Điện tử. Đây là chuẩn kiểm định các ngành Công nghệ - Kỹ thuật cao nhất của Hoa Kỳ và được xem là chuẩn “vàng” trong đào tạo kỹ thuật trên thế giới. Ngoài ra, khoa có nhập khẩu 2 chương trình quốc tế là:
 
• Điện-Điện tử, và
• Cơ điện tử
 
từ ĐH Purdue - 1 trong những trường hàng đầu về kỹ thuật của Hoa Kỳ. Quá trình hợp tác quốc tế và nâng cao chất lượng đào trong từng ngành học chính là những kinh nghiệm quý để đơn vị tiến hành mở ngành mới Công nghệ kỹ thuật ô tô trong năm nay.
 
Chia sẻ thêm một điều rất đáng quan tâm đó là, trong tương lai ô tô điện và ô tô tự hành sẽ thay thế ô tô truyền thống. Đón trước xu hướng phát triển, khoa đã thiết kế nhiều môn học liên quan đến xu thế này vào trong chương trình, tiêu biểu như các môn học: Điều khiển tự động ô tô; Nhiên liệu và Năng lượng mới trong ô tô; Ô tô tự hành…
 
Đặc biệt, nhà trường đã gởi một số chuyên gia từ hai năm qua tham gia dự án lập trình thông minh cho xe tự hành với ĐH Nevada ở Las Vegas (UNLV) và đang tiến đến xây dựng lab thí nghiệm Điều khiển tự động và AI cho Xe tự hành. Đây chính là những điểm đặc sắc trong chương trình đào tạo Công nghệ kỹ thuật ô tô của khoa Điện-Điện tử ĐH Duy Tân.
 
PV: Cám ơn những chia sẻ thú vị của thầy.
 
Mùa Tuyển sinh 2020, ĐH Duy Tân quyết định trao Học bổng cho các thí sinh theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô:
 
- 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 đồng/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển Học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
- Học bổng điểm cao: 720 suất học bổng Duy Tân với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000đồng/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ Kỳ thi THPT Quốc gia >= Điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.
 
Đại học Duy Tân mở ngành học mới Công nghệ kỹ thuật ô tô năm 2020
 
(Truyền Thông)
 
Chuyên ngành đào tạo

THÔNG TIN KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ

Thông tin về khoa
 • Địa chỉ: Phòng 503, Khoa Điện - Điện tử, Đại Học Duy Tân, 03 Quang Trung, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
  Điện thoại: 0236.3827.111 (ext 503)
  Email:feee@duytan.edu.vn
Thành tích Nỗi bật
 • THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU CỦA SINH VIÊN:

  - Giải thưởng sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ VIII năm 2015 với đề tài "Robot dẫn người qua đường" do Trung ương đoàn trao tặng.

  - Giải nhì Quốc tế với dự án “Mẫu Chữ cái Năng lượng Mặt trời và Pin” trong Cuộc thi CDIO Academy 2013 diễn ra tại Học viện MIT và Đại học Harvard (Hoa Kỳ).

  - Giải ba Robocon toàn quốc năm 2014.  

  - Giải khuyến khích về thiết kế vi điều khiển của Hãng Texas Instruments, Hoa Kỳ, năm 2013.

  - Giải nhất báo cáo tại Hội nghị khoa học sinh viên năm 2014.

 • THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU CỦA GIẢNG VIÊN

  - Giải ba Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố Đà Nẵng lần thứ XI (đề tài Bộ thiết bị thí nghiệm/ thực hành DLAB)

  - Bằng khen của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng về thành tích lao động sáng tạo giai đoạn 2011, 2005-2010

  Huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 2012.

  Cúp Lao động sáng tạo của Liên đoàn Lao động Thành phố Đà Năng 2011.

  Bằng khen của Bộ giáo dục & Đào tạo năm 2013

  Bằng khen của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng 2014, 2012

  Best Paper Award, Hội nghị quốc tế Commantel 2014

  Giấy khen của trường Đại học Duy Tân về thành tích nghiên cứu khoa học 2015, 2014, 2013

  Bằng khen điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Liên đoàn Lao Động thành phố Đà Nẵng (Hà Đắc Bình).

Thông tin tuyển sinh
 • Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Điện, Điện Tử (Mã Ngành 7510301) có các chuyên ngành:

         - Điện Tự động (Mã chuyên ngành: 110)

         - Điện Tử - Viễn Thông (Mã chuyên ngành: 109)

         - Điện - Điện Tử chuẩn PNU (Mã chuyên ngành: 113(PNU))

   

  Ngành Kỹ Thuật Điều Khiển và Tự Động Hóa (Mã Ngành 7520216) có các chuyên ngành:

         - Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa  (Mã chuyên ngành: 119)

   

  Ngành Kỹ thuật Điện* (Mã Ngành 7520201, Mã chuyên ngành: 150 )

   

  Môn Xét tuyển theo Kết quả Kỳ thi THPTQG:
   
  1.Toán, Lý, Hoá (A00)
  2.Toán, KHTN, Văn (A16)
  3.Văn, Toán, Lý (C01)
  4.Văn, Toán, Ngoại ngữ (D01)
   
  Môn Xét tuyển theo Học bạ:
   
  1.Toán, Lý, Hoá (A00)
  2.Văn, Toán, Lý (C01)
  3.Văn, Toán, Hoá (C02)
  4.Văn, Toán, Ngoại ngữ (D01)

  (*) Ngành mới dự kiến tuyển sinh năm 2021

 • Thông tin chi tiết về tuyển sinh Khoa Điện - Điện Tử, vui lòng xem tại địa chỉ website https://duytan.edu.vn/tuyen-sinh
   
Lên đầu trang
A - Z Sitemap

Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất Nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.

Copyright © 2024 - Bản quyền thuộc về Trường Đại học Duy Tân

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê - Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: (+84) 236.3650403 - (+84) 236.3827111