Tin tức Tuyển sinh


Tự chủ tuyển sinh: Cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn trường

Những quy định chung và riêng năm nay được thực hiện thế nào và thí sinh cần lưu ý gì, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

 
Thí sinh thi vào ĐH Công đoàn năm 2013.     Ảnh : Hồ Thu
Thí sinh thi vào ĐH Công đoàn năm 2013. Ảnh : Hồ Thu
 

Xin Thứ trưởng cho biết, đến thời điểm này cục diện thi tuyển sinh ra sao? Lịch thi của các trường tổ chức tuyển sinh riêng được quy định vào thời gian nào?

 

Bộ GD&ĐT đã dự thảo quy định tự chủ tuyển sinh của các nhà trường. Công tác tuyển sinh từ nay do các trường chủ động thực hiện theo quy chế do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành. 

 

Để hỗ trợ cho các trường chưa chuẩn bị kịp đề án tuyển sinh riêng, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi chung trong vòng 3 năm tới. Lịch thi, phương thức tổ chức kỳ thi chung không có thay đổi gì lớn so với những năm trước. 

 

Lịch tuyển sinh riêng, phương thức tuyển sinh, những quy định trúng tuyển... của các trường tuyển sinh riêng sẽ được công bố rộng rãi sau khi các trường này hoàn tất đề án tuyển sinh riêng được dư luận đồng tình ủng hộ và phù hợp với các quy định chung của Bộ.

 

Hiện nay, có bao nhiêu trường chủ động đổi mới tuyển sinh?

 

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo quy định tự chủ tuyển sinh, nhiều trường đã tích cực triển khai ngay việc xây dựng đề án tuyển sinh riêng của trường mình. Hiện có hơn 15 trường đã chuyển dự thảo đề án tuyển sinh riêng về Bộ GD&ĐT. Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) đã hướng dẫn các trường điều chỉnh đề án đúng theo dự thảo quy định chung. 

 

Cho tới thời điểm này, có 8 đề án đã được các trường hoàn thiện và được công bố trên mạng để tham khảo ý kiến người dân. Phần lớn những đề án này là của các trường công lập lớn như Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Vinh, Đại học Đồng Tháp... Một số đề án của các trường công lập lớn khác đang hoàn thiện để đưa lên mạng tham khảo ý kiến như Đại học Thái Nguyên, Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh... Một số trường ngoài công lập cũng có dự thảo đề án tuyển sinh riêng đã được công bố như Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Thành Đông... Một số trường ngoài công lập khác đang tích cực chuẩn bị đề án như Đại học Quang Trung Qui Nhơn, Đại học Việt Bắc... Nói chung, các trường đang rất chủ động chuẩn bị đề án tuyển sinh riêng. Các đề án rất đa dạng, của cả công lập lẫn ngoài công lập thuộc các ngành nghề khác nhau.

 

Các phương án chủ yếu dùng hình thức tuyển sinh nào?

 

Theo quy định của Luật Giáo dục Đại học thì các trường có thể thực hiện việc tuyển sinh theo phương thức thi tuyển, xét tuyển hay kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Những đề án tuyển sinh riêng của các trường gửi về Bộ GD&ĐT hiện nay chủ yếu theo các phương thức này.

 

Một số trường đề xuất thêm phỏng vấn bổ sung để chọn lọc được thí sinh có năng lực phù hợp. Đa số các trường đề xuất phương án tuyển sinh riêng cục bộ cho một số ngành còn một số ngành khác tuyển sinh theo kỳ thi chung của Bộ GD&ĐT. Các trường đều đưa ra ngưỡng chất lượng đầu vào phù hợp với thực tế tuyển sinh của trường mình trong những năm qua. Đây cũng là bước chuẩn bị tốt để các trường rút kinh nghiệm thực hiện tự chủ tuyển sinh hoàn toàn trong những năm sắp tới.

 

Ông có nhận xét gì về các phương án đã được trình Bộ GD&ĐT?

 

Điều quan trọng nhất là các trường đã quán triệt được tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT để trên cơ sở đó xây dựng đề án tuyển sinh riêng của trường mình. Điều này thể hiện rõ ở chỗ nhiều trường công lập lớn, những trường trọng điểm không gặp khó khăn gì trong tuyển sinh chung, vẫn đề xuất phương án tuyển sinh riêng.

 

Bên cạnh đó, nhiều trường ngoài công lập cũng đã tích cực đề xuất phương án tuyển sinh riêng của trường mình. Trước khi gửi phương án về Bộ GD&ĐT, các trường đều tổ chức thảo luận kỹ càng trong nội bộ trường để tìm được phương án phù hợp nhất. 

 

Các trường đều thống nhất cao với các quy định tuyển sinh riêng trong dự thảo mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra lấy ý kiến và đã xây dựng đề án có đầy đủ các nội dung quy định. Nhìn chung, các trường đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng với tinh thần đổi mới, tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội.

 

Khi nào các trường sẽ công bố phương án tuyển sinh để thí sinh trên cả nước được biết?

 

Bộ GD&ĐT đang công bố dự thảo đề án tuyển sinh riêng của các trường để xã hội góp ý kiến. Dự kiến, đến ngày 10/2/2014 là hạn cuối cùng để các trường nộp đề án tuyển sinh riêng. Trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi (dự kiến ngày 10/3/2014) tất cả các đề án tuyển sinh riêng phù hợp quy định sẽ được công bố rộng rãi trên trang thông tin điện tử của các trường, trên trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng khác để thí sinh theo dõi lựa chọn. Những điều cần biết cho công tác tuyển sinh năm nay sẽ được thông báo trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi.

 

Ông có lời khuyên nào cho thí sinh thi vào các trường tự chủ tuyển sinh, để các em có thể thích ứng với những quy định mới?

 

Thực hiện tự chủ tuyển sinh, năm nay một số trường sẽ tuyển sinh riêng cho trường mình. Các quy định tuyển sinh riêng của từng trường không giống nhau, vì vậy thí sinh cần nghiên cứu kỹ các quy định của từng trường trước khi quyết định dự thi. Ngay từ bây giờ, thí sinh đã có thể tham khảo đề án tuyển sinh riêng của một số trường đã chuẩn bị xong dự thảo trên báo Giáo dục và Thời đại điện tử. 

 

Trên nguyên tắc các trường có thể áp dụng những phương thức tuyển sinh mới để kiểm tra năng lực của thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo tại trường. Các trường tự chủ tuyển sinh sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các em được lựa chọn ngành học và cơ sở đào tạo phù hợp nguyện vọng cá nhân. Phương án tuyển sinh của các trường sau này sẽ được chuyển dần theo hướng kiểm tra năng lực song song với quá trình đổi mới sách giáo khoa, đổi mới cách dạy, cách học ở phổ thông.

 

Cảm ơn ông.

 

Hồ Thu (thực hiện)

Nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/tu-chu-tuyen-sinh-can-tim-hieu-ky-truoc-khi-chon-truong-675450.tpo

Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.