Tin tức Tuyển sinh


Dè dặt nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

Hồ sơ chưa nhiều

 

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn - phó trưởng phòng đào tạo cho biết - trường nhận được hơn 700 hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào bậc ĐH và CĐ. Trong số hơn 700 hồ sơ, thí sinh tập trung chủ yếu vào các ngành công nghệ thực phẩm, hóa thực phẩm, sinh học và kinh tế. Trong khi các ngành nhiều chỉ tiêu như công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí hồ sơ khá ít.

 

“Thời điểm này năm trước trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ, năm nay thí sinh nộp hồ sơ khá chậm. Có thể mức điểm sàn xét tuyển của trường nhỉnh hơn năm trước nên đã sàng lọc bớt thí sinh” - ông Sơn đánh giá. Tương tự, ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng tư vấn - tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM cho biết số hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường cũng ít hơn so với cùng kỳ năm trước.

 

Sau hai ngày, trường mới chỉ nhận được hơn 700 hồ sơ trong khi năm trước là hơn 1.000. Hồ sơ tập trung vào các ngành khối quản trị, công nghệ thực phẩm, ngôn ngữ Anh. Khối ngành kỹ thuật cũng có lượng hồ sơ tương đối nhiều. Đáng chú ý là ngành tài chính ngân hàng lượng hồ sơ xét tuyển rất ít.

 

Đánh giá việc vẫn còn ít hồ sơ xét tuyển, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định có thể thí sinh chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả do nhiều trường gửi tương đối trễ nên việc nộp hồ sơ bị chậm. Hơn nữa, năm nay qui định thí sinh chỉ nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả nên số lượng hồ sơ cũng bị ảnh hưởng.

 

Ở các trường ĐH khác, lượng hồ sơ cũng chưa nhiều. Trường ĐH Sài Gòn nhận được khoảng 1.000 hồ sơ, ĐH Tôn Đức Thắng khoảng 600, ĐH Ngân hàng TP.HCM 500, ĐH Nông lâm TP.HCM hơn 400. Chỉ có một số ít trường có số hồ sơ hơn 1.000 như ĐH Cần Thơ, ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghiệp TP.HCM.

 

Hồ sơ ảo giảm

 

Tại Trường ĐH Cân Thơ, sau hai ngày nhận hồ sơ, hầu hết các ngành đều có lượng hồ sơ xét tuyển bổ sung nhiều hơn chỉ tiêu cần tuyển. Trong đó một số ngành có lượng hồ sơ khá nhiều so với chỉ tiêu là kinh doanh thương mại 130 hồ sơ (chỉ tiêu 30), hệ thống thông tin 118/50, kỹ thuật máy tính 107/60. Một số ngành có ít hồ sơ hơn chỉ tiêu như các ngành đào tạo tại khu Hòa An (Hậu Giang): công nghệ thông tin, nông học, phát triển nông thôn, CĐ công nghệ thông tin.

 

Ông Hoàng Đức Bình - Giám đốc truyền thông và tuyển sinh, Trường ĐH Hoa Sen - cho biết trường đã nhận được hơn 1.300 hồ sơ xét tuyển bổ sung. Hồ sơ tập trung nhiều vào các ngành khoa học, công nghệ và nhà hàng khách sạn. Trong số này, có khoảng 20% thí sinh nộp hồ sơ vào hai ngành cùng lúc.

 

“Năm nay qui định thí sinh chỉ nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung nên tình hình thí sinh ảo sẽ giảm đi rất nhiều so với việc cho phép nộp bản photo của năm trước. Mặc dù ảo vẫn còn nhưng giảm đáng kể sẽ thuận lợi cho các trường trong việc xét tuyển cũng như yêu cầu thí sinh phải cân nhắc kỹ càng trước khi nộp hồ sơ” - ông Bình đánh giá.

 

Trong khi đó, TS Trần Đình Lý - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - chia sẻ: thời gian nộp hồ sơ xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày nên thí sinh vẫn còn nhiều thời gian để cân nhắc, chọn ngành, chọn trường. Dù là xét tuyển bổ sung nhưng thí sinh cũng cần phải lưu ý là hướng nghiệp trước, hướng trường sau. Thí sinh hãy cân nhắc ngành nghề phù hợp với mình trước, sau đó mới chọn trường phù hợp với điểm số cũng như điều kiện của mình.

 

Theo qui chế tuyển sinh, thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung bắt đầu từ ngày 20-8 và kết thúc vào 30-10. Trong thời gian này, các trường có thể xét tuyển nhiều đợt khác nhau, thời gian mỗi đợt xét tuyển là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển.

 

Khi nộp hồ sơ xét tuyển, thí sinh phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh (có chữ ký và đóng mộc đỏ của trường dự thi). Thí sinh có thể nộp hơ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện.

 

Dù nộp trực tiếp hay gửi qua đường bưu điện (trong thời gian qui định của trường), hồ sơ vẫn có giá trị xét tuyển như nhau, không ưu tiên cho hồ sơ đến trước. Khi kết thúc thời hạn nhận hồ sơ, các trường sẽ xét tuyển theo điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

 

MINH GIẢNG

Nguồn: http://tuoitre.vn/tuyen-sinh/564901/de-dat%C2%A0nop-ho-so-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung.html

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.