Tin tức Tuyển sinh


Cẩn trọng với hệ đào tạo “lạ”

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT
Trường ngoài công lập mòn mỏi chờ thí sinh 
 
Theo thông tin từ Trường ĐH Phan Chu Trinh (TP.Hội An, Quảng Nam), cho đến thời điểm này trường chỉ nhận được khoảng 60 hồ sơ nhập học, trong khi chỉ tiêu của trường là 500 chỉ tiêu cho bậc ĐH và CĐ. Nếu tính cả chỉ tiêu vừa học vừa làm thì trường có 1.100 chỉ tiêu.
 
Trường ĐH quốc tế Bắc Hà thông báo tuyển sinh bổ sung đợt 2 vào tất cả các ngành đào tạo đại học và cao đẳng năm 2012, thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 từ ngày 24/9 đến hết ngày 31/10. Trường này còn “chiều” thí sinh tới mức sẽ cho những người đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 2 có nguyện vọng được học cùng với những sinh viên đã đượt xét tuyển vào trường đợt 1 - nếu thỏa mãn các điều kiện tuyển sinh quy định, nhà trường sẽ phát ngay giấy báo nhập học cho những người đến đăng ký xét tuyển...
 
Việc thiếu thí sinh của các trường ngoài công lập khu vực Tây Nam Bộ còn trầm trọng tới mức Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ vừa có công văn gửi Bộ GDĐT về việc xem xét áp dụng điểm chênh lệch khu vực trong tuyển sinh cho thí sinh ĐBSCL. Được biết, vừa qua BCĐ đã có buổi làm việc với các trường ĐH ngoài công lập thuộc khu vực ĐBSCL (ĐH Tây Đô, ĐH Cửu Long, ĐH Võ Trường Toản, ĐH Kinh tế - Công nghiệp Long An) về công tác tuyển sinh tại trường. Các trường cho biết, đến nay nhiều trường xét tuyển chưa đạt 50% chỉ tiêu của Bộ GDĐT giao.
 

Cẩn trọng với hệ đào tạo “lạ”, Giáo dục - du học, dao tao la, xet tuyen, nguyen vong bo sung, cong tac tuyen sinh, dai hoc, thi sinh nop ho so, chi tieu, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ. Ảnh: Giang Huy

Bên cạnh đó, các ĐH vùng như ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Lạt... cũng còn rất nhiều chỉ tiêu để xét tuyển bổ sung cho đợt tiếp theo.
 
Cẩn trọng với chiêu tuyển sinh không qua thi tuyển
 
Để thu hút thí sinh, một số trường đã nhập nhằng về tên gọi của hệ đào tạo, khiến thí sinh tưởng rằng mình nộp hồ sơ vào hình thức đào tạo chính quy. Thời điểm này vẫn còn khá nhiều thí sinh có điểm thi tuyển sinh dưới điểm sàn của Bộ GDĐT rỉ tai về con đường vào ĐH, CĐ không cần qua thi tuyển. Tuy nhiên, thí sinh cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng trước những lời giới thiệu, quảng cáo về các chương trình, các hệ đào tạo chỉ có yêu cầu đầu vào là tốt nghiệp THPT.
 

Hàng trăm thí sinh đã nhầm lẫn khi nộp hồ sơ một chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường ĐH Điện lực với Tập đoàn Vietcare để trở thành “cử nhân thực hành”, với hy vọng sau đó được học liên thông lên ĐH. Trên thực tế, chương trình này chỉ thuộc hệ CĐ nghề, khi sinh viên tốt nghiệp sẽ lấy bằng CĐ nghề do Bộ LĐTBXH cấp chứ không được đào tạo CĐ chính quy và liên thông lên ĐH.

Ngay sau khi vụ việc bị vỡ lở, ngày 14/9, Bộ GDĐT đã phải công bố danh sách các trường được Bộ GDĐT giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ và ĐH được cập nhật trên cổng thông tin của Bộ GDĐT. Học sinh và phụ huynh khi muốn theo trung cấp, cao đẳng nghề để có cơ hội học liên thông lên bậc học cao hơn cần tìm hiểu kỹ những trường được phép đào tạo. Hiện tại theo danh sách của bộ có 15 cơ sở, bạn đọc có thể theo dõi thông tin tại trang web của Bộ GDĐT ở địa chỉ http://moet.gov.vn/.
 
Bên cạnh đó, một loạt các trường đại học đã tự đặt ra hệ “CĐ thực hành” để xét tuyển, với tiêu chuẩn đầu vào cũng chỉ là tốt nghiệp THPT, thậm chí có trường còn cấp luôn giấy báo mời nhập học cho thí sinh. Cụ thể như trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo tổ chức xét tuyển bậc Cao đẳng thực hành với đối tượng là những người tốt nghiệp THPT và tương đương vào 20 ngành nghề đào tạo. Theo thông báo trên trang web của trường thì trường xét tuyển theo hai đợt, đợt 1 từ 25/7 – 29/8 và đợt 2 sẽ bắt đầu từ ngày 1 – 30/10.
 
Khoa Cao đẳng thực hành Trường ĐH Lạc Hồng thông báo tuyển sinh năm 2012 trên toàn quốc với hình thức tuyển sinh là không thi tuyển, chỉ xét tuyển theo hồ sơ học bạ THPT hoặc bổ túc THPT của thí sinh. Theo thông báo này thì khi theo học, sinh viên có cơ hội liên thông trực tiếp lên đại học chính quy với thời gian liên thông 2 năm. Xét tuyển và khai giảng nhiều đợt trong năm.
 
Trường ĐH Nguyễn Trãi cũng thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng thực hành năm 2012 vào các ngành kế toán doanh nghiệp và quản trị mạng máy tính. Phương thức tuyển sinh là xét hồ sơ học sinh đã tốt nghiệp THPT. Đối với hệ này trường tuyển sinh liên tục, xếp lớp vào ngày 10 hằng tháng và nhập học khóa tiếng Anh, kỹ năng mềm. Trường cũng quảng cáo “tốt nghiệp chương trình sinh viên được quyền học liên thông lên đại học”...
 
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: Hệ cao đẳng thực hành là tên gọi không có trong danh mục giáo dục quốc gia. Do đó, các trường ĐH, CĐ tự ra thông báo xét tuyển hệ CĐ thực hành là sai. Bộ sẽ rà soát, kiểm tra và có công văn yêu cầu các trường chấn chỉnh.

 

Theo Ngân Anh (Lao Động)

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.