Tin tức Tuyển sinh


Cân nhắc khi đăng ký xét tuyển NV2

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT

 

Rớt nguyện vọng (NV) 1, nhiều thí sinh (TS) chỉ còn biết trông chờ vào NV2. Nếu biết cách lựa chọn NV2 phù hợp, TS vẫn có cơ hội trúng tuyển cao. Theo quy định, những TS dự thi ĐH hoặc CĐ theo đề chung, có kết quả thi không thấp hơn điểm sàn (không có môn nào điểm 0, điểm sàn không nhân hệ số), nếu không trúng tuyển NV1 thì nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển các NV tiếp theo. Để có cơ hội trúng tuyển cao khi chọn các NV, nhất là NV2, TS cần lưu ý:

 

- Khi đăng ký NV2 vào trường nào thì cần tham khảo xem điểm chuẩn NV2 hằng năm của trường, ngành mình muốn đăng ký là bao nhiêu. Tránh trường hợp vì quá vội vàng mà hậu quả là điểm cao vẫn không trúng tuyển.

 

- Một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay là các trường được kết thúc xét tuyển đến ngày 30-11. Đây là khoảng thời gian thuận lợi cho TS suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. TS cần cập nhật thường xuyên thông tin trên website của trường mà mình muốn học vì không phải trường nào cũng kết thúc xét tuyển theo đúng hạn cuối của Bộ GD-ĐT, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch học tập.

 

- Cũng theo quy định mới, những TS không trúng tuyển NV1 sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường. TS sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng (theo quy định của từng trường) để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của trường. Việc cho phép TS được nộp giấy báo điểm bản sao sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho TS. Tuy nhiên, có nhiều trường sẽ không nhận giấy báo điểm bản sao. Tốt nhất là TS nên nộp giấy báo điểm bản chính vào trường nào mà mình muốn học.

 

- Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo quy định của từng trường), một phong bì đã dán sẵn tem và có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của TS. TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và lệ phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường trong thời gian quy định. Những thí sinh trúng tuyển nhập học, phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (nếu chưa nộp trong hồ sơ đăng ký xét tuyển).

 

Một khi không trúng tuyển NV1, việc lựa chọn NV tiếp theo là không dễ dàng chút nào. Bởi vậy, trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, TS cần cân nhắc thật kỹ trường nào mình thực sự có nhu cầu học để nộp hồ sơ sao cho phù hợp nhất, có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia về tuyển sinh thì TS không nên chạy theo đám đông, chỉ đổ dồn vào các ngành thời thượng trong khi nhiều ngành tuy không “nóng” nhưng nhu cầu nhân lựcrất cao và chỉ tiêu NV2 còn nhiều.


 

Ngô Mã Thiên (Giáo viên Trường THPT Lê Thành Phương - Phú Yên)

Nguồn: nld.com.vn

 

 

 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.