Tin tức Tuyển sinh


Điểm thi đại học cao, giám khảo nói có “chủ quan”

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT
 
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Lạc Hồng trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012. Trên 100 thí sinh dự thi vào trường có điểm thi cao hơn điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: NGÔ THIÊN PHÚC

Ngày 6-8, chúng tôi đã liên hệ với một số thí sinh có điểm thi tuyển sinh ĐH năm nay cao hơn điểm thi tốt nghiệp THPT. Hầu hết các bạn đều cho biết điểm thi cao hơn so với dự đoán trước đó.

Không biết tại sao điểm cao

Thí sinh N.T.P.N. (TP.HCM) dự thi vào Trường ĐH Hồng Bàng cho biết khá bất ngờ khi điểm thi môn ngữ văn khối D được 7,5 điểm. Thí sinh này nói: “Tôi làm bài thi được hai tờ giấy đôi. Sau khi thi ĐH xong, dò đáp án tôi chỉ đoán mình được khoảng 5-6 điểm. Tôi cũng không biết sao điểm thi của tôi cao như vậy. Học lực môn văn của tôi chỉ đạt mức trung bình và thi tốt nghiệp THPT được 4,5 điểm. Năm nay tôi cũng thi vào Trường CĐ Bách Việt khối D và môn văn của tôi được 5 điểm, trùng với dự đoán vì tôi làm bài không tốt lắm”.

Trong khi đó, thí sinh N.T.H. (Bình Phước) lại bất ngờ với tổng điểm ba môn thi khối C của bạn vào Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cao hơn dự đoán 3 điểm. “Thi xong ĐH, tôi dự đoán ba môn thi của mình khoảng 14-15 điểm. Đến khi có điểm thi mới biết mình đạt được 18 điểm. Tôi cũng không biết vì sao mình được điểm cao như vậy. Tuy nhiên, khi thi tốt nghiệp THPT tôi không quan trọng lắm, miễn đậu là được. Còn khi thi ĐH tôi cố gắng hết sức để đạt kết quả cao nhất”. H. là thí sinh có điểm thi ĐH ở hai môn ngữ văn và địa lý cao hơn điểm thi tốt nghiệp THPT ở hai môn thi này lần lượt là 6,75/6 và 8/5.

Tương tự, thí sinh V.T.L.L. (Phú Yên) cũng ngạc nhiên khi điểm thi môn văn khối D của mình vào Trường ĐH Hồng Bàng được 7,25 điểm. L. cho biết học lực của mình chỉ đạt trung bình khá và thi tốt nghiệp THPT được 5 điểm môn văn.

Dễ “lấy” điểm cho thí sinh

TS Nguyễn Duy Kha (trưởng phòng khảo thí Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT):

Rất ít khi xảy ra

Hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH có tính chất khác nhau. Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là xác nhận trình độ phổ thông của người học. Kỳ thi ĐH là tuyển người có năng lực vào học ở bậc cao hơn. Cho nên đề thi ở hai kỳ thi rất khác nhau về độ khó, độ phân hóa nghiêng về kỳ thi ĐH. Do đó, mặt bằng điểm thi ĐH bao giờ cũng thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT ở cùng môn thi. Việc thí sinh có điểm thi tuyển sinh ĐH cao hơn điểm thi tốt nghiệp THPT ở môn thi tương ứng rất ít khi xảy ra.

Một số giám khảo chấm thi ở cả hai kỳ thi ĐH và THPT năm nay cho rằng với độ khó ở hai kỳ thi khác nhau thì rất khó có chuyện thí sinh có điểm thi ĐH cao hơn điểm thi tốt nghiệp THPT ở cùng môn thi.

Cô L.T.C.H., giám khảo có năm năm chấm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH môn ngữ văn, nhận định: “Về cơ bản chấm thi tốt nghiệp THPT sẽ “thoáng” hơn chấm thi tuyển sinh ĐH. Thi tốt nghiệp giám khảo sẽ tìm ý, tìm những gì thí sinh làm được để cho điểm. Còn thi ĐH sẽ chấm theo khả năng, năng lực tư duy, diễn giải, trình bày... của thí sinh nhiều hơn. Do đó, mặt bằng điểm thi ĐH sẽ thấp hơn so với mặt bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Tôi nghĩ với đề thi môn văn năm nay, thông thường thí sinh thi tốt nghiệp THPT được 5 điểm thì thi tuyển sinh ĐH ở khoảng 3,5 điểm”.

Thầy Nguyễn Minh Tuấn - một tổ trưởng chấm thi môn văn nhiều năm - cũng cho rằng thí sinh làm bài tốt nghiệp THPT đạt 7 điểm thi ĐH đạt 5-6 điểm đã là khá.

Tương tự, cô Vũ Thị Bắc - giám khảo chấm thi môn địa lý - cho rằng đáp án chấm thi THPT môn địa lý của Bộ GD-ĐT không chi tiết lắm, đơn giản, thí sinh chỉ trình bày có ý là có điểm. Còn đáp án môn địa lý tuyển sinh ĐH đòi hỏi sự chi tiết cao hơn, thí sinh phải tư duy cao hơn và nếu không đủ theo đáp án thì không thể cho điểm.

Cô Bắc nói: “Năm nay tôi thấy điểm thi tuyển sinh môn địa lý thấp chứ không cao lắm. Tôi chấm khoảng 800-900 bài thi thì mấy phòng thi mới có một em đạt 8 điểm. Các em làm được 5 điểm trở lên thì đã giỏi lắm rồi. Có nhiều em làm ba tờ giấy cũng chỉ đạt 0,5-1 điểm. Theo quan sát của tôi, nếu một thí sinh thi tốt nghiệp 7 điểm thì thi ĐH được 6-7 điểm là cao lắm rồi”.

Đáng chú ý, một số giám khảo khác cho rằng với cách chấm thi như hiện nay giám khảo sẽ dễ “lấy” điểm cho thí sinh. Một giám khảo nói: “Khi chấm thi tuyển sinh ĐH, các thầy cô trong tổ chấm sẽ thống nhất với nhau dựa trên đáp án của Bộ GD-ĐT. Thầy cô muốn “lấy” điểm cho thí sinh có thể thống nhất với nhau. Chẳng hạn như quy định để đạt 0,5 điểm cần phải có bốn ý nhưng các em đạt ba ý cũng đã có thể cho điểm. Chuyện này tự hội đồng thi thống nhất thôi”.

HÀ BÌNH

 

Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.