Tin tức Tuyển sinh


Tăng cường tập huấn phòng chống gian lận công nghệ cao trong thi ĐH

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENTThí sinh dự thi đại học năm 2011.
Thí sinh dự thi đại học năm 2011.

Nâng cao cảnh giác trong coi thi

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay có gần 20.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó khối A là 14.864 thí sinh và khối D1 là 5.795. Theo GS Nguyễn Quang Dong, trưởng phòng đào tạo nhà trường, hiện trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị thi. Nhà trường đã chuẩn bị 20 điểm thi khối A với 444 phòng thi và 9 điểm thi khối D1 với 150 phòng thi, huy động hơn 1.000 cán bộ coi thi. Các giấy tờ thi cũng đã được in xong với 110.000 tờ giấy thi, 158.000 tờ giấy nháp và 41.000 phiếu trả lời trắc nghiệm.

Số lượng thí sinh dự thi đông và để đề phòng chống gian lận công nghệ cao, GS Nguyễn Quang Dong cho biết: “Rút kinh nghiệm từ vụ clip quay cóp ở trường THPT dân lập Đồi Ngô, trường đã mô phỏng bút quay phim công nghệ cao đó trong các buổi tập huấn cho giám thị để tìm hiểu và nâng cao cảnh giác trong coi thi. Bởi vì quan trọng nhất trong phòng chống gian lận thi cử là sự nghiêm túc của giám thị. Nếu giám thị nghiêm thì học sinh sẽ không quay cóp được gì. Do vậy, trách nhiệm của giám thị đặt lên hàng đầu trong mỗi buổi thi”.

Cũng rút kinh nghiệm từ vụ clip quay thi ở trường THPT DL Đồi Ngô, Học viện Ngân hàng đã lấy ví dụ điển hình này nêu ra trong các buổi tập huấn quy chế thi cho cán bộ coi thi. Ông Trần Mạnh Dũng trưởng phòng đào tạo Học viện cho biết: “Trước khi thí sinh vào phòng thi, trách nhiệm cán bộ coi thi phải kiểm soát, quan sát các biểu hiện của thí sinh để ngăn chặn gian lận trong thi vì nếu để xảy ra sẽ rất nguy hiểm”.

Được biết, mùa tuyển sinh này, Học viện Ngân hàng, khối A có 8.949 thí sinh dự thi và khối D1 là 1.346 thí sinh với 750 cán bộ coi thi.

Năm nay, trường ĐH Mỏ Địa chất có 13.525 thí sinh dự thi, nhà trường đã chuẩn bị 358 phòng thi với gần 1.000 cán bộ coi thi. Cũng để phòng chống gian lận công nghệ cao trong thi, PGS.TS Lê Trọng Thắng - trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, nhà trường đã tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi và yêu cầu cán bộ coi thi giám sát, nhắc nhở thí sinh không được mang bất cứ tài liệu nào vào phòng thi. Đặc biệt, quan tâm tới hành vi, thái độ của thí sinh trong phòng thi.

Thanh tra các điểm thi không báo trước

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, tuyển sinh 2012, Bộ sẽ thành lập các đoàn thanh tra (hoặc cử cán bộ thanh tra cắm chốt), kiểm tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi và xét tuyển tại một số hội đồng tuyển sinh theo hình thức thanh tra không báo trước tại kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Với các cơ sở giáo dục đại học, thành lập các đoàn thanh tra (hoặc cử cán bộ thanh tra cắm chốt) để thực hiện các nội dung: thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi, công tác coi thi, chấm thi, thanh tra công tác chấm phúc khảo, thanh tra công tác xét tuyển.

Bộ GD-ĐT yêu cầu, khi phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, cán bộ thanh tra phải kiên quyết yêu cầu cán bộ coi thi xử lý theo quy định,

Bộ GD-ĐT đã quy định những vật dụng không mang vào khu vực thi và phòng thi là giấy than, bút xóa, các tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi và các vật dụng khác; Không được hút thuốc, sử dụng điện thoại di động trong phòng thi.

Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép dù đã sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

Hồng Hạnh

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.