Tin tức Tuyển sinh


Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Nhiều thay đổi liên quan đến thí sinh

edf40wrjww2ARTICLE:ARTICLE_CONTENT
Kỳ tuyển sinh 2012, bộ quy định thời hạn thu nhận hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: theo hệ thống của sở GD-ĐT: từ ngày 15-3 đến 16-4; tại các trường tổ chức thi: từ ngày 17 đến 23-4.
 
Tất cả các ngành của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đều tuyển bổ sung khối A1. Trong ảnh: TS Trần Thế Hoàng (phải), trưởng phòng quản lý đào tạo nhà trường, tư vấn cho học sinh Tiền Giang trong chương trình tư vấn do Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: Như Hùng
 

Được rút hồ sơ

Đối với việc xét tuyển, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường xét tuyển sẽ chủ động đưa ra yêu cầu đối với thí sinh là cần nộp phiếu báo điểm gốc hay bản sao phù hợp với nhu cầu tuyển của mình. Tuy nhiên, khi nhập học, thí sinh bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (bản gốc).

Các trường có nhu cầu xét tuyển phải công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển và công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường, đồng thời chuyển thông tin này về Cục Công nghệ thông tin -

Điểm sàn không nhân hệ số

Căn cứ kết quả thi của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của từng khối thi, bộ sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, A1, B, C, D. Điểm sàn không nhân hệ số. Điểm trúng tuyển của các trường không được thấp hơn điểm sàn. Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề chung.

Bộ GD-ĐT để đăng trên trang thông tin điện tử của bộ và các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn kết thúc xét tuyển chậm nhất là ngày 30-11. Thí sinh thi ĐH, CĐ không trúng tuyển nhưng trên điểm sàn sẽ nhận được hai phiếu báo điểm gốc để đăng ký xét tuyển. Thí sinh đạt dưới điểm sàn sẽ nhận được phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển các hệ đào tạo khác. Với trường hợp có kết quả thi dưới điểm sàn CĐ, ngoài phiếu báo điểm các trường đã cấp, thí sinh có thể dùng bản sao hợp lệ giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải nộp hồ sơ gồm: giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc hay bản sao có công chứng theo quy định của từng trường) và một phong bì dán sẵn tem, có ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh. Trong thời hạn quy định của các trường, thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đã nộp, thí sinh được quyền rút. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thí sinh không trúng tuyển do hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

Đặc biệt, năm nay Bộ GD-ĐT quy định những thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển phải làm đơn kèm giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Tuyển thẳng học sinh dân tộc thiểu số

Bốn cụm thi quốc gia

Năm 2012, cả nước sẽ có bốn cụm thi quốc gia: Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ. Trong đó cụm thi mới tại Hải Phòng dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Hàng hải và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS.TSKH Bùi Văn Ga khẳng định quy chế tuyển sinh năm nay có một điểm rất mới về ưu tiên xét tuyển, nhằm hướng đến việc ưu tiên cơ hội học ĐH đến đúng người, đúng địa chỉ. Bộ đã quyết định bỏ quy định các trường phải dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, bỏ việc ưu tiên cộng điểm cho các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số.

Thay vào đó, việc xét tuyển thẳng ĐH sẽ được dành trực tiếp cho học sinh thiểu số, chứ không chung chung là cộng điểm cho trường dân tộc thiểu số như trước. Việc cộng điểm cho trường đã gây ra tiền lệ xấu khi nhiều em hộ khẩu nơi khác đăng ký theo trường dân tộc thiểu số để được cộng điểm. Theo đó, thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 62 huyện nghèo từ ba năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ xét sẽ được tuyển thẳng vào những trường ĐH còn chỉ tiêu, đặc biệt khuyến khích các em vào học trường ĐH đóng ở địa phương.

Để bảo đảm chất lượng, những thí sinh này sau khi nhập học được học bổ sung kiến thức một năm học, trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.
 
NGỌC HÀ (tuoitre.vn)

 
 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.