Tin tức Tuyển sinh


Quan hệ Quốc tế - Ngành học của những nhà ngoại giao tương lai

Trong bối cảnh hội nhập và hợp tác sâu rộng như hiện nay, ngoại giao ngày càng trở thành một trong những hoạt động mang tính xu thế mà bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp hay cơ quan đơn vị lớn nhỏ nào cũng cần đến.

Nói đến ngoại giao phải đặc biệt nhắc đến Quan hệ Quốc tế - ngành đào tạo cho xã hội những con người có bản lĩnh và nền tảng kiến thức sâu rộng. Đến với Đại học (ĐH) Duy Tân để tìm hiểu về ngành Quan hệ Quốc tế đang thu hút khá lớn lượng sinh viên theo học mỗi năm, chúng tôi đã được TS. Trần Xuân Hiệp - Trưởng Khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Duy Tân chia sẻ rất nhiều ý thú vị xung quanh ngành học này.

ngành Quan hệ Quốc tế Đại học Duy Tân

TS. Trần Xuân Hiệp - Trưởng khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Duy Tân

Phóng viên: Không chỉ "choáng" với tên ngành học rất đẳng cấp là… Quan hệ Quốc tế mà khi tìm hiểu sâu hơn về ngành thấy thực sự ấn tượng bởi ngành học này liên quan đến các vấn đề lớn trong ngoại giao, các vấn đề toàn cầu, các tổ chức phi chính phủ hay các công ty đa quốc gia,… Thầy có thể chia sẻ rõ hơn về ngành học này?

TS. Trần Xuân Hiệp: Hiện nay, ngoài một số trường ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, thì ĐH Duy Tân là trường duy nhất tại miền Trung - Tây Nguyên đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế.

Ngành Quan hệ Quốc tế hiện là một ngành học thời thượng, được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong xu thế hội nhập của đất nước. Không chỉ ở Việt Nam, mà ở các nước khác trên thế giới, ngành Quan hệ Quốc tế từ lâu đã được xem là ngành học đẳng cấp, đặc trưng của mảng ngoại giao. Ngành học này cung cấp cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, truyền thông,… Một trong những điểm hấp dẫn của ngành Quan hệ Quốc tế là sự tập trung vào việc tạo cho người học sự tự tin, trưởng thành, hiểu biết đa văn hóa, bản lĩnh dám đương đầu với mọi khó khăn, thích ứng nhanh với các môi trường sống và việc làm khác nhau. Do đó, ngành Quan hệ Quốc tế đang thu hút đông đảo các thí sinh theo học thời gian gần đây.

Hội nhập toàn cầu đang tạo đà và thúc đẩy đất nước phát triển. Đây cũng là cơ hội để sinh viên theo học ngành Quan hệ Quốc tế có cơ hội thể hiện năng lực và tìm kiếm việc làm. Thầy có thể chia sẻ về nhu cầu nhân lực đối với ngành này trên thế giới và ở Việt Nam cũng như cơ hội của riêng sinh viên Duy Tân khi tốt nghiệp?

Không phải ngẫu nhiên, các nước phát triển có những quan tâm đặc biệt trong việc phát triển nguồn nhân lực ngoại giao. Bởi đây là nhân tố tiên phong góp phần mở rộng các mối quan hệ song phương và đa phương, là đầu mối hỗ trợ việc đưa ra những quyết định quan trọng trong mở rộng hợp tác, giao thương và phát triển đất nước. Tinh thần chung trong mối quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia hiện nay là hòa bình và cùng phát triển. Mối quan hệ này trải dài ở mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế hiện nay đang có nhiều lợi thế nhất định về việc làm, nhất là trong điều kiện một nước đang phát triển nhanh và hội nhập sâu rộng trên trường quốc tế như Việt Nam.

Ngoài khả năng trở thành những nhà ngoại giao làm việc cho Chính phủ, sinh viên tốt nghiệp còn có cơ hội làm việc ở rất nhiều mảng công việc khác nhau như: làm các công tác quan hệ quốc tế trong các tập đoàn kinh tế, dịch vụ, văn hóa và du lịch, lữ hành quốc tế, khách sạn; nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề về quốc tế tại các trường đại học, các viện, các cơ quan ngoại giao ở trung ương và địa phương; nghiên cứu các vấn đề quốc tế và làm công tác đối ngoại tại các cơ quan an ninh, quốc phòng, truyền thông, ngoại vụ; làm việc trong các cơ quan đại diện của người Việt Nam và người nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ;… Với thực tế Duy Tân là trường duy nhất ở miền Trung có đào tạo đến bậc Thạc sĩ của ngành Quan hệ Quốc tế, sự chuyên sâu về kiến thức và đa dạng về kỹ năng trong ngành học này của sinh viên Duy Tân tạo triển vọng tốt nhất cho cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

sinh viên ngành quan hệ quốc tế DTU tiếp thu nhiều kiến thức mới

Những hội thảo lớn và thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế DTU tiếp thu nhiều kiến thức mới

Sinh viên Duy Tân tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế hiện đang làm ở các cơ quan, đơn vị nào thưa thầy?

Hai năm gần đây, tỉ lệ cử nhân Quan hệ Quốc tế của ĐH Duy Tân ra trường có việc làm rất lớn, lên đến trên 98%. Đặc biệt, nhiều sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế có lương ngay khi đang đi thực tập. Hiện tại, cử nhân Quan hệ Quốc tế của ĐH Duy Tân đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các tập đoàn trong và ngoài nước, các cơ quan đơn vị nhà nước, các tổ chức phi chính phủ,… Tiêu biểu trong đó có: Nguyễn Thị Thanh An đang làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định; Hoàng Trọng Thắng làm việc tại Vụ Khoa học Công nghệ & Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài Nguyên & Môi trường; Bùi Thị Ngoãn làm việc tại Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn; Trương Thị Xuyến làm việc tại Cục Xúc tiến Thương mại tại Đà Nẵng; Hoàng Tiến làm việc tại Tổ chức Phi Chính phủ Peace Trees, Quảng Trị; Lê Bá Khánh Thành làm Trưởng ban Giải trí Khách sạn Eden Đà Nẵng; Võ Văn Lợi làm Ngân hàng MB Đà Nẵng;…

Sinh viên học ngành Quan hệ Quốc tế hẳn phải rất nổi trội về tiếng Anh và các kỹ năng giao tiếp. ĐH Duy Tân có bí quyết gì trong chương trình đào tạo để tăng cường năng lực cho các em?

Hiện tại, có 3 giảng viên người nước ngoài gồm GS. Ulaş Başar Gezgin, TS. Elena Katyshevtseva, TS. Tymofii Brik đang tham gia giảng dạy ngành Quan hệ Quốc tế tại ĐH Duy Tân. Do đó, sinh viên ngành học này được sớm tiếp xúc với ngoại ngữ và ngoại ngữ chuyên ngành, được thầy cô hướng dẫn những phương pháp học tập tiên tiến, mang tính quốc tế cao; thế nên, sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế DTU sử dụng tiếng Anh/Trung/Nhật rất thành thạo. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị nhiều kỹ năng "mềm" thông qua các môn học "hot" như: Ngoại giao văn hóa, Quan hệ công chúng, Nghệ thuật đàm phán, Kinh tế đối ngoại, Lễ tân ngoại giao, Tổ chức sự kiện, Nghệ thuật nói trước công chúng,…

Đặc biệt, sinh viên được học tập với phương pháp PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning - Học theo vấn đề/Học theo dự án) và tham gia các câu lạc bộ của ngành học như: Câu lạc bộ Quan hệ quốc tế, Câu lạc bộ Ngoại ngữ, Câu lạc bộ Thiện nguyện Nhân văn,… giúp trải nghiệm cuộc sống và học hỏi kinh nghiệm thực tế.

Thời gian gần đây, các thí sinh đăng ký học ngành Quan hệ Quốc tế tại ĐH Duy Tân khá đông với điểm số rất cao. Thầy có thể chia sẻ về điều này được không?

Quan hệ Quốc tế là ngành học đang mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp nên có nhiều người chọn ngành này để học là điều dễ hiểu. Các năm gần đây, rất đông các thí sinh đạt trên 20 điểm đã đến đăng ký học tại trường. Đặc biệt là mùa tuyển sinh năm 2017, 2018 đã có rất nhiều thí sinh điểm cao chọn ĐH Duy Tân như: Nguyễn Thị Khánh Hòa đến từ Quảng Bình đạt 24,3/30 điểm, Hoàng Tú Trinh đến từ Lâm Đồng đạt 25/30 điểm, Nguyễn Thị Phương Anh đến từ Quảng Trị đạt 24/30 điểm,… Điều này khẳng định chương trình đào tạo Quan hệ Quốc tế của ĐH Duy Tân đã đáp ứng tốt nhu cầu học tập của các thí sinh hiện nay.

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân quyết định trao học bổng cho các thí sinh theo học ngành Quan hệ Quốc tế tại trường:

• Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT Quốc gia ≥ Điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm, trong đó bao gồm các thí sinh theo học ngành Quan hệ Quốc tế.

• 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh có tổng điểm xét tuyển học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó bao gồm các thí sinh theo học ngành Quan hệ Quốc tế.

• Học bổng ưu tiên tuyển trực tiếp trị giá 5.000.000 VNĐ/suất cho năm học đầu tiên dành cho các thí sinh đoạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, hoặc đạt giải khuyến khích trở lên trong cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp Quốc gia.

Tổ hợp Môn xét tuyển: 

tổ hợp môn xét tuyển ngành quan hệ quốc tế ĐH Duy Tân

Hãy tham gia học tập ngay tại Duy Tân để trở thành những công dân ưu tú, giỏi tay nghề, kỹ năng cao, đáp ứng được nhu cầu xã hội trong thời đại mới.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế của ĐH Duy Tân tại đây: Ngành Quan hệ Quốc tế

Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn

 

Tâm Thông

(nguồn: báo thanhnien.vn)


Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.