Tin tức Tuyển sinh


Tính điểm ưu tiên: Mỗi nơi mỗi kiểu

 Tính điểm ưu tiên: Mỗi nơi mỗi kiểu

Ngoài căng thẳng trong việc xét tuyển, thí sinh và phụ huynh còn bối rối với cách tính điểm ưu tiên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 
Nhân hay không nhân?
 
Khi xem danh sách nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhiều thí sinh (TS) hết sức bất ngờ về mức điểm ưu tiên. Mức điểm ưu tiên cao nhất tại trường hiện được tính lên đến 4,67 điểm ở ngành tiếng Anh thương mại. Chẳng hạn, V.T.T đang có mức điểm cao nhất trong danh sách ngành này lên đến 36,92 điểm. Mức điểm này bao gồm: 32,25 điểm (tổng điểm thi - tiếng Anh nhân 2) và 4,67 (điểm ưu tiên). Trong khi đó, N.C.M có tổng điểm thi nhân 2 là 35,75 nhưng không được ưu tiên gì, nên chỉ xếp thứ 4 theo danh sách.
 

Theo một cán bộ tuyển sinh tại trường, đối với ngành có môn chính nhân hệ số 2, điểm ưu tiên được tính là mức điểm này nhân 4 chia 3. V.T.T được cộng điểm ưu tiên tối đa theo quy định là 3,5 điểm. Lấy điểm này nhân 4 chia 3 sẽ ra điểm 4,67.

Nếu tính theo 50 chỉ tiêu của ngành này mà trường công bố trước đó, hiện tại TS đứng thứ 51 là T.N.M.K được 32,75 điểm, không được ưu tiên gì. Nhưng TS đứng thứ 40 là Đ.T.N.A, 28,5 điểm, cộng 4,67 điểm, thành 33,17 điểm. Nếu cộng 3,5 điểm như trước kia, Đ.T.N.A chỉ được 32 điểm.
 
Trường ĐH Sài Gòn cũng áp dụng quy đổi điểm ưu tiên như vậy. Chẳng hạn, ở ngành ngôn ngữ Anh (thương mại và du lịch), TS đang đứng thứ 2 là T.H.T có tổng điểm 3 môn (nhân hệ số 2 môn tiếng Anh) là 30 điểm. Nhưng TS này được cộng 4,67 điểm ưu tiên thành 34,67 điểm.
 
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Mở TP.HCM... cũng áp dụng cách quy đổi trên.
 
Năm nay tất cả các ngành của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đều áp dụng môn thi chính nhân 2, nên điểm ưu tiên của TS cũng được tính theo công thức quy đổi này.
 
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng áp dụng cách tính trên đối với các ngành nhân hệ số 2 môn chính. Vì vậy, TS xem điểm có thể thấy điểm ưu tiên được quy đổi thành 0,67 điểm hay 1,33 điểm…
 
Ngược lại, nhiều trường khác không thực hiện quy đổi điểm ưu tiên theo cách này. Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết với những ngành có nhân hệ số nên quy về tổng điểm 30, sau đó mới cộng thêm điểm ưu tiên không quy đổi. Thế nhưng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM lại thực hiện kiểu khác. Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo trường này cho biết trường không quy đổi điểm ưu tiên. Chẳng hạn, đối với ngành ngôn ngữ Anh, TS cao điểm nhất là L.T.K.T được tổng điểm 34,5 điểm (đã nhân hệ số 2 môn tiếng Anh). T. ở khu vực 2 nên chỉ được ưu tiên thêm 0,5 điểm thành 35 điểm.
 
Trường ĐH Cần Thơ là nơi đề nghị tính điểm ưu tiên cho các ngành có nhân hệ số theo cách quy đổi nhân 4 chia 3 năm nay lại không áp dụng. Trường quy đổi các ngành nhân đôi môn chính về thang điểm 30, sau đó mới cộng điểm ưu tiên không quy đổi.
 
Có vênh với quy chế ?
 
Nhiều phụ huynh, TS cho rằng nếu quy đổi điểm ưu tiên như vậy thì khoảng cách giữa TS không được ưu tiên và TS được ưu tiên càng giãn rộng.
 
Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Nếu điểm ưu tiên khu vực và đối tượng đều tính theo phương thức nhân 4 chia 3 thì quy chế không còn đúng đối với các trường có môn thi chính hoặc ngành có môn thi chính (mức chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,33; giữa hai khu vực kế tiếp là 0,66).
 
Tuy nhiên, đại diện của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết trường thực hiện điều này theo công văn của Bộ, dù vừa qua trường cũng nhận được khá nhiều ý kiến phản đối của TS về cách quy đổi điểm ưu tiên này.
 
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho biết việc quy đổi điểm ưu tiên như vậy là thực hiện theo hướng dẫn của Bộ trong năm nay. Ngay cả phần mềm của Bộ cũng tự động quy đổi theo cách này nếu các trường khai báo các ngành nhân 2 điểm môn chính.
 
Có thể quy đổi theo 2 cách
 
Năm 2014, đối với các ngành có nhân hệ số, ban đầu Bộ hướng dẫn các trường quy đổi điểm ưu tiên theo công thức DTT = 4 x DQc : 3. Trong đó: DTT là điểm ưu tiên thực tế; DQc là điểm ưu tiên xác định theo quy chế (điểm trung bình được làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Tuy nhiên sau đó, trước nhiều luồng ý kiến, Bộ quyết định sẽ quy đổi điểm môn thi từ thang 40 điểm về thang 30 điểm. Công thức quy đổi này sẽ là: DTT = 3 x (tổng điểm môn thi sau khi nhân đôi môn chính) : 4. Sau đó, mới cộng với điểm ưu tiên không quy đổi.
 
Trả lời phóng viên Thanh Niên, PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, cho biết về quy tắc toán học dù quy đổi điểm ưu tiên theo thang 40 hay quy đổi điểm thi (đã nhân đôi môn chính) về thang 30 đều như nhau. Năm nay, Bộ quy định các trường có thể áp dụng cách nào cũng được. Trường nào không theo 2 cách này là làm sai.
 
Đăng Nguyên
http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tinh-diem-uu-tien-moi-noi-moi-kieu-596633.html

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.