Tin tức Tuyển sinh


Thi THPT quốc gia: Tuyển hơn 70% trong đợt xét đầu tiên

Ở các cụm thi, việc chấm thi đã hoàn tất, chuẩn bị bắt đầu giai đoạn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ Ở các cụm thi, việc chấm thi đã hoàn tất, chuẩn bị bắt đầu giai đoạn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng năm nay do chất lượng thí sinh (TS) tăng cùng với cấu trúc đề thi thay đổi nên điểm thi nhìn chung khá cao so với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước.

Phổ điểm phân bố nhiều ở vùng trung bình

Thi THPT quốc gia: Tuyển hơn 70% trong đợt xét đầu tiên - ảnh 2Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

* Theo nhận xét sơ bộ của các trường ĐH chủ trì cụm thi, điểm thi năm nay khá cao, nhiều môn hơn 70% bài từ 5 điểm trở lên. Vậy theo thứ trưởng, ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng liệu có cao hơn nhiều so với mọi năm ?

- Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là ngưỡng tương đối, phụ thuộc vào mức độ khó - dễ của đề thi từng năm. Nhiều năm thi "3 chung" điểm sàn ít thay đổi do cấu trúc đề thi chỉ nhằm mục đích phân loại để tuyển sinh, có độ khó tương đương nhau. Năm nay đề thi được thiết kế với 2 mục đích, số câu hỏi cơ bản nhiều hơn nên rõ ràng TS thi ĐH dễ đạt được điểm cao hơn những năm trước.

Luật Giáo dục ĐH quy định các trường được tự chủ trong tuyển sinh. Các trường tự chọn phương án tuyển sinh phù hợp cho trường mình hoặc dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, hoặc xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc phổ thông, hoặc tổ chức thi riêng... nhưng tất cả các phương án đều phải xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Khi điều chỉnh cấu trúc đề thi, kết quả thi của TS tăng thì cần điều chỉnh ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phù hợp với chất lượng nguồn tuyển yêu cầu. Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp, thảo luận để xác định việc này.Ngưỡng điểm xét tuyển sẽ phù hợp để các trường áp dụng

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trước đây khi tổ chức thi "3 chung" thì điểm sàn được cân nhắc để vừa đảm bảo chất lượng lại vừa đảm bảo nguồn tuyển cho tất cả các trường trong cả nước. Năm nay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào liên quan chủ yếu đến việc xét tuyển và chỉ tiêu của những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Đối với khoảng 200 trường ĐH, CĐ có đề án tự chủ tuyển sinh thì một phần chỉ tiêu dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, một phần dựa vào kết quả học tập của TS ở bậc phổ thông với ngưỡng đảm bảo chất lượng được xác định trong đề án đã công bố.

Dự kiến trong thời gian từ 20 - 31.7, Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp thảo luận đưa ra nguyên tắc xác định ngưỡng điểm xét tuyển đơn giản nhất, phù hợp nhất để các trường dễ áp dụng chung cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.


* Vì điểm thi năm nay cao nên có thể một số trường y dược sẽ vất vả trong việc xác định điểm trúng tuyển. Vậy theo thứ trưởng, các trường này có nên thêm một bước tuyển tinh lọc chứ không chỉ dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia ?

- Đề thi năm nay có phần cơ bản nên phần lớn những TS khá giỏi có thể làm được phần này. Tuy nhiên có những câu khó mà TS phải thật giỏi mới làm được. Vì thế phổ điểm sẽ phân bố nhiều ở vùng trung bình nhưng số TS đạt điểm cao, nhất là điểm tuyệt đối sẽ ít đi. Nhưng không phải vì thế mà các trường tốp trên gặp khó khăn khi lựa chọn TS. Mọi năm thi “3 chung” các trường này gặp khó vì trong đợt đầu tiên chỉ xét tuyển những TS đã dự thi vào trường mình. Do đó những TS không thi vào trường dù có điểm cao cũng không được nộp đơn xét tuyển.

Năm nay thì khác, do có kết quả thi rồi mới xét tuyển nên TS trong cả nước nếu đạt được ngưỡng xét tuyển yêu cầu của trường đều có thể nộp hồ sơ. Nguồn tuyển sinh điểm cao của các trường này sẽ không thiếu. Những TS có điểm thi thấp hơn cũng sẽ cân nhắc việc nộp hồ sơ vào các trường này nên cũng không quá nhiều đến nỗi các trường phải bổ sung thêm điều kiện để tuyển chọn.

Tất cả những điều kiện liên quan đến tuyển sinh các trường đã công bố công khai trước khi TS đăng ký dự thi nay cần thực hiện đúng, không được đặt thêm bất kỳ một điều kiện nào khác.

1.8 bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển            

* Sau khi Bộ công bố kết quả thi là đến giai đoạn xét tuyển sinh ĐH. Trong giai đoạn này, các TS có nhu cầu xét tuyển cần phải làm những thủ tục gì? TS nên chú ý tới những vấn đề gì để không bỏ lỡ các cơ hội ?

- Sau ngày 20.7, khi các cụm thi đã báo cáo kết quả thi đầy đủ thì Bộ sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu, công bố kết quả thi thống nhất trong toàn quốc. Sau đó các sở GD-ĐT tiếp nhận dữ liệu kết quả thi của TS thuộc địa phương mình để xét tốt nghiệp THPT và Bộ sẽ tổ chức họp hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường ĐH, CĐ thông báo xét tuyển.

Theo kế hoạch thì ngày 1.8 các trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên. TS cần lưu ý, đợt xét tuyển đầu tiên này rất quan trọng vì các trường thường tuyển hơn 70% chỉ tiêu trong đợt này. Do quy định trong đợt xét đầu tiên, TS chỉ được nộp hồ sơ vào một trường với 4 nguyện vọng vào các ngành khác nhau của trường này. Trong thời gian xét tuyển đợt 1, TS theo dõi thông tin thống kê của trường để quyết định thay đổi nguyện vọng hay rút hồ sơ để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ngành có thể thực hiện đơn giản nhưng việc rút hồ sơ sẽ bất tiện hơn nhiều nên TS phải cân nhắc việc chọn trường thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Các đợt còn lại, TS có thể nộp cùng lúc 3 giấy báo kết quả thi nên số ảo sẽ rất nhiều, cơ hội trúng tuyển của TS vào ngành nghề yêu thích sẽ thấp. Để tạo thuận lợi cho TS, về phía các trường cũng cần có trách nhiệm phân tích, dự báo kết quả để công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển phù hợp.

Tư vấn truyền hình trực tuyến: Giải đáp thắc mắc về xét tuyển

Để kịp thời giải đáp thắc mắc của TS xung quanh việc công bố điểm thi, quy định xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ, Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình với chủ đề “Chọn trường xét tuyển” vào lúc 14 giờ 30 ngày 22.7.

Tham dự chương trình có khách mời từ Bộ GD-ĐT và tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cùng đại diện một số trường ĐH: Công nghệ TP.HCM, Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Lạc Hồng và Văn Hiến.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp tại địa chỉ http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tu-van-truc-tuyen-truyen-hinh-chon-truong-xet-tuyen-581807.html, thí sinh và phụ huynh quan tâm có thể đến tham dự trực tiếp tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công trường Quốc tế, Q.3, TP.HCM). Ngay bây giờ, TS có thể đặt câu hỏi tại địa chỉ http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/tu-van-truc-tuyen-truyen-hinh-chon-truong-xet-tuyen-581807.html.

Thanh Niên

Quý Hiên (thực hiện)
(Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-tuyen-hon-70-trong-dot-xet-dau-tien-587105.html) 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.