Tin tức Tuyển sinh


Giấy báo thi nhiều sai sót không sửa được

@import url(/css/example.css);

 Giấy báo thi nhiều sai sót không sửa được

Rất đông thí sinh và người nhà đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM nhận giấy báo dự thi trong hôm qua - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 
Dán nhầm ảnh, thiếu môn thi
 

 

 
Thí sinh 60 tuổi
 
Ông L.T.A (60 tuổi, thường trú tại xã Xà Bang, H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) tốt nghiệp THPT vào năm 1976 tại Quảng Trị. Năm nay, ông A. đăng ký thi các môn văn, sử, địa lý để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH. Ngày 16.6, người nhà của ông A. đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM để lấy giúp giấy báo dự thi.  
 
Trước đó cũng có thí sinh T.V.L (59 tuổi, hiện là y sĩ công tác ở TP.HCM, thường trú tại xã Bình Mỹ, H.Củ Chi), đăng ký dự thi THPT quốc gia năm nay. Ông L. đã tốt nghiệp phổ thông vào năm 1978, sau đó theo học một trường trung cấp và công tác trong ngành y từ đó đến nay. Ông L. dự định xét tuyển vào ngành dược.  
 
ĐĂNG NGUYÊN
 
Theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, đến hết ngày 16.6 đã phát hiện 5 - 6 trường hợp thí sinh (TS) bị sai sót môn thi, ảnh dự thi, mục thông tin xét tốt nghiệp bị để trống... Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc sở này cho biết mọi năm sở có thể giải quyết đơn giản những sai sót trên nhưng nay gặp khó do phần mềm chung.
 
Theo ông Linh, đáng ngại nhất là sai sót về môn thi. Đến thời điểm này, sở không được quyền chỉnh sửa hồ sơ TS nên đã liên hệ với Trường ĐH Tiền Giang tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, đơn vị này cho biết không làm được do phần mềm bị khóa. “Theo quy định, tới ngày 30.6, TS đến điểm thi chỉnh sửa sai sót trong buổi làm thủ tục dự thi. Các sai sót khác không nói, nhưng sai sót môn thi sẽ không thực hiện được ở thời điểm trên vì các hội đồng thi đã sắp xếp xong số báo danh. Lỗi này xảy ra trong quá trình nhập liệu chứ không phải lỗi TS”, ông Linh băn khoăn.
 
Ông Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Gia Lai, lo lắng: “Các năm trước, ảnh trên giấy báo dự thi được dán tay, năm nay ảnh scan vào máy rồi in ra. Quá trình xử lý dữ liệu có thể dẫn đến việc ghép sai ảnh. Nếu tới tận buổi làm thủ tục dự thi mới chỉnh sửa sẽ gặp nhiều khó khăn”.
 
Sở GD-ĐT Trà Vinh đã phát hiện 1 TS bị dán nhầm ảnh do có 2 TS tên giống hệt nhau. Ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, cho biết sau khi trao đổi với trường ĐH chủ trì cụm thi thì thống nhất tạm thời giữ nguyên danh sách ảnh hiện tại. Trường THPT nơi TS học sẽ xác nhận ảnh để TS có cơ sở đề nghị điều chỉnh sai sót này trong ngày 30.6.
 
Ông Hà Huy Phương, Phó trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở GD-ĐT Bắc Ninh, cho rằng một vài đơn vị phản ánh có trường hợp sai sót, nhầm lẫn về tên, ảnh của TS hoặc thiếu môn thi. “Các cụm thi sẽ phải khắc phục nếu đó là sai sót ở khâu tiếp nhận hồ sơ chứ không phải do TS đăng ký sai”, ông Phương nói và nhấn mạnh: “Quy định là do con người tạo nên, điều quan trọng là phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của TS. Nếu không phải lỗi của TS thì không có lý gì lại bắt các em chịu”.
 

Mỗi nơi xử lý một kiểu


Ghi nhận của Thanh Niên cho thấy đến hết hôm qua, việc trả giấy báo dự thi cho TS ở mỗi nơi khác nhau. Tại Hà Nội, có trường đã hoàn tất việc trả giấy báo dự thi nhưng có trường dự kiến hôm nay (17.6) mới thực hiện công việc này. Bà Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, cho biết: “Sở dĩ ngày 17.6 mới phát phiếu dự thi cho TS vì để các em đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh, nhập mã số của mình để kiểm tra thông tin cá nhân trên dữ liệu có gì sai sót thì phản ánh trước khi in phiếu”. Theo bà Phương Anh, chỉ có một số TS phản ánh bị sai số chứng minh nhân dân, thiếu hoặc sai tên đệm...
 
Đại diện Trường THPT Trần Nhân Tông cũng thông tin, ngày 17.6 mới phát phiếu cho TS và dự kiến công việc này chỉ tiến hành trong một ngày. Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, cho hay đã hoàn tất việc phát phiếu dự thi cho TS và không thấy phản ánh có sai sót gì.
 
Dù đã chuyển dữ liệu giấy báo dự thi xuống các điểm thu nhận hồ sơ nhưng đến thời điểm này Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp chưa in giấy báo dự thi do còn một vài sai sót về thông tin TS. Lý giải việc này, ông Hồ Quốc Dũng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, cho rằng nếu chưa chỉnh sửa mà in giấy báo dự thi phát cho TS thì sai sót vẫn còn. Vì vậy, sở đang đề nghị Cục Khảo thí được mở quyền chỉnh sửa hồ sơ ở những trường THPT có TS còn sai sót.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, hôm qua tiếp tục có TS phản ánh bị nhập dữ liệu thiếu môn thi. Nơi này đã hẹn các TS liên hệ lại vào ngày 19.6 để giải quyết, sau khi có quyết định chính thức từ Bộ GD-ĐT.
 
Sẽ báo cáo để có hướng giải quyết
 
Trao đổi với Thanh Niên cuối ngày 16.6, ông Đỗ Thanh Duy, Trưởng phòng Thi và tuyển sinh, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, cho biết: “Bộ chưa nhận được báo cáo nào về trường hợp sai sót hoặc thiếu môn thi. Tuy nhiên, đây là một sai sót phức tạp về mặt giải quyết vì phòng thi được xếp theo môn thi, việc điều chỉnh sẽ rất khó khăn. Bộ vẫn nhận được khá nhiều đề nghị về việc đổi môn thi theo mong muốn chủ quan của TS nhưng đây là vấn đề không được phép thay đổi”. Mặc dù vậy, ông Duy khẳng định: “Với mỗi trường hợp sai sót, sẽ phải rà soát lại hệ thống, nếu là lỗi của hệ thống thì sẽ phải báo cáo với lãnh đạo Bộ về hướng giải quyết. Quan điểm là bảo đảm quyền lợi tối đa của TS”.
 
Ông Duy lưu ý thêm: Sau khi nhận được giấy báo dự thi, TS cần rà soát kỹ các nội dung ghi trên giấy báo dự thi, nhất là phần thông tin cá nhân và nguyện vọng. Nếu phát hiện có sai sót, thông báo ngay cho đơn vị trả giấy báo dự thi để được hỗ trợ kịp thời. Nếu quá 1 - 2 ngày kể từ ngày hết hạn mà TS không nhận được giấy báo dự thi, cần liên hệ trực tiếp với nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi để được hướng dẫn. Trong trường hợp bị thất lạc giấy báo dự thi, TS đem phiếu số 2 (phiếu có xác nhận của đơn vị tiếp nhận hồ sơ trả lại khi TS nộp hồ sơ) trực tiếp đến hội đồng thi tại cụm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế (ngày 30.6) để làm thủ tục dự thi.
 
TUỆ NGUYỄN
 
H.Ánh - T.Nguyễn - Đ.Nguyên
http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/giay-bao-thi-nhieu-sai-sot-khong-sua-duoc-574817.html

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.