English

Đại học & Cao đẳng

Talkshow “Võ Trọng Nghĩa - Kiến trúc và Thiền” tại Đại học Duy Tân

Chiều ngày 10/6/2019, Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật Đại học Duy Tân đã tổ chức buổi Talkshow “Kiến trúc và Thiền” với diễn giả khách mời là KTS. Võ Trọng Nghĩa. Buổi talkshow đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt liệt của đông đảo các giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật của trường, cùng nhiều sinh viên Kiến trúc các trường bạn đến tham dự. Đây cũng là một hoạt động đầy ý nghĩa, có chất lượng chuyên môn cao, mang tính định hướng nghề nghiệp cho các Tân Kiến trúc sư tốt nghiệp ngành Kiến trúc của Đại học Duy Tân vào đầu tháng 6 vừa qua. 
 
Talkshow “Võ Trọng Nghĩa - Kiến trúc và Thiền” tại Đại học Duy Tân
KTS. Võ Trọng Nghĩa chia sẻ tại buổi Talkshow
 
KTS. Võ Trọng Nghĩa là một kiến trúc sư có tiếng trong giới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ hạng ưu tại Đại học Tokyo (Nhật Bản), KTS. Võ Trọng Nghĩa trở về Việt Nam, thành lập Công ty TNHH Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa vào năm 2006. Nhiều công trình của KTS. Võ Trọng Nghĩa đã được đánh giá cao ở trong nước và quốc tế với các giải thưởng danh giá như: Prince Claus Awards, World Architecture Festival Award, ARCASIA Award, Green Good Design,... Ở Việt Nam, nhiều tác phẩm kiến trúc nổi tiếng được cộng đồng biết đến như: Café Gió và nước ở Bình Dương, Chicland Hotel ở Đà Nẵng, Atlas Hotel ở Hội An,… 
 
Tại buổi talkshow, những công trình kiến trúc có kết cấu phức tạp, những ý tưởng kiến trúc độc đáo đã được KTS. Võ Trọng Nghĩa giới thiệu và giảng giải một cách giản dị, dễ hiểu. Những bài học đắt giá về hoạt động thiết kế xây dựng kiến trúc và rủi ro trong các phương án kết cấu cũng được chia sẻ một cách trung thực, cung cấp cho các bạn sinh viên những kinh nghiệm thực tiễn quý giá. 
 
Rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên xung quanh chủ đề sáng tạo kiến trúc, sự hoà hợp giữa công năng và thẩm mỹ, sự cân bằng giữa ý tưởng và thực tiễn,... đã được KTS. Võ Trọng Nghĩa và các giảng viên lý giải một cách thấu đáo, giúp sinh viên nắm được những điều căn cốt của ngành nghề mình lựa chọn. 
 
Thời gian gần đây, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã lần đầu tiên áp dụng phương pháp “Thiền” vào sáng tạo kiến trúc và quản lý xây dựng. Khái niệm “giữ giới” trong Thiền học được hiểu và áp dụng một cách mộc mạc, hiệu quả trong tư duy sáng tạo kiến trúc. Đó chính là nền tảng của đạo đức nghề nghiệp trong sáng, là hành trang tối thiểu cần thiết cho các bạn sinh viên sau khi ra trường, đảm bảo cho sự trưởng thành bền vững trong hoạt động nghề nghiệp sáng tạo kiến trúc của mình.
 
Talkshow “Võ Trọng Nghĩa - Kiến trúc và Thiền” tại Đại học Duy Tân
Buổi Talkshow nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên và giảng viên
 
“Thiền và định tâm, đúng và đẹp, giản dị và hiệu quả, sinh thái và nhân văn, truyền thống và hiện đại” là những nét kiến trúc rất đặc trưng của Võ Trọng Nghĩa đang được truyền dạy cho sinh viên Duy Tân, kết hợp với giáo dục bản sắc dân tộc và thời đại trong sáng tạo kiến trúc vốn là định hướng giảng dạy của Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật của Đại học Duy Tân sẽ góp phần đào tạo nên những thế hệ sinh viên Kiến trúc toàn năng có khả năng kiến tạo nên những công trình kiến trúc mang tính thời đại trên nền tảng nhân văn, truyền thống.
 
Thấm nhuần tinh thần đó trong suốt quá trình học tập, sinh viên Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật đã thu nhận nhiều kiến thức và ghi dấu ấn với nhiều thành tích trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Từ đó, các Kiến trúc sư tương lai của Đại học Duy Tân luôn được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước “đặt hàng” tuyển dụng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngay sau khi tốt nghiệp, 100% các bạn Tân Kiến trúc sư đã được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp với ưu thế vượt trội về tư duy sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm, nguồn năng lượng nhân sinh dồi dào và phong cách sống lành mạnh, tích cực. Đặc biệt, trong dịp lễ trao bằng tốt nghiệp niên khóa 2014-2019 vừa qua tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương, 8 bạn sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi của khoa đã vinh dự được nhận học bổng của Công ty Cổ phần Gỗ An Cường và Quỹ hỗ trợ Du học Nhật Bản (JOOSS), trị giá 5 triệu đồng/suất và 20.000 yên Nhật. Từ đây, cơ hội việc làm ngay tại chỗ, cơ hội du học và làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ luôn rộng mở để giúp các bạn sinh viên sớm thực hiện ước mơ, hoài bão của mình ngay sau khi ra trường.
 
Trong những niên khóa tiếp theo, KTS. Võ Trọng Nghĩa sẽ được mời giảng dạy các chuyên đề đồ án thiết kế kiến trúc, các kiến thức về phương pháp sử dụng vật liệu và giải pháp kết cấu phù hợp tại Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật, Đại học Duy Tân. Đây là mô hình đào tạo tiên tiến kết hợp giữa doanh nghiệp và đại học, đang và sẽ là xu hướng tất yếu trong đào tạo giáo dục.
 
(Truyền Thông)