English

Đại học & Cao đẳng

Giao lưu với Giáo sư Martin Howard đến từ Đại học Cork (Ireland)

Nhằm tạo cơ hội cho các giảng viên, sinh viên Duy Tân được trao đổi chuyên môn, kiến thức với các giáo sư giàu kinh nghiệm; Phòng Quan hệ Quốc tế đã tổ chức buổi giao lưu học thuật với GS. Martin Howard về đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập ngoại ngữ trong 2 ngày 18 và 19/4/2019. Buổi giao lưu còn là tiền đề để tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế giữa hai trường trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quá trình quốc tế hóa của Đại học Duy Tân.  
 
Giao lưu với Giáo sư Martin Howard đến từ Đại học Cork (Ireland)
Đại diện Đại học Duy Tân trao quà lưu niệm cho GS. Martin Howell
 
Đến với Đại học Duy Tân, GS. Martin Howard đã có những chia sẻ thú vị về đổi mới phương pháp học tập, giảng dạy tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Với đề tài “Innovative methods of foreign languages teaching” (tạm dịch: Đổi mới phương pháp giảng dạy ngoại ngữ) dành cho giảng viên, GS. Martin Howell đã chỉ ra những yếu tố cá nhân ảnh hưởng đến việc học ngoại ngữ gồm động lực và thái độ, năng khiếu, tính cách, tính tự quản, giới tính,… Thầy chia sẻ: “Mỗi học viên sẽ có một thái độ khác nhau đối với việc học ngoại ngữ. Người sẽ học vì đam mê, với mong muốn được trau dồi khả năng ngoại ngữ. Nhưng cũng sẽ có những học viên chỉ học để qua môn, đối phó. Chính những thái độ học tập đó sẽ quyết định việc học ngoại ngữ của họ có hiệu quả được hay không. Là giảng viên, chúng ta phải biết ‘đánh thức’ sự hứng khởi trong học tập của các bạn sinh viên.”  
 
GS. Martin Howell cũng cho rằng, trong xu thế mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, việc giảng dạy ngoại ngữ có được nhiều điều kiện thuận lợi hơn do cơ hội giao lưu ngày càng dễ dàng và rộng mở. Việc giảng dạy, đào tạo những kỹ năng cơ bản không còn bị bó hẹp trong khuôn mẫu sư phạm hay trong những giáo trình khô cứng mà được mở rộng qua kinh nghiệm thực tiễn lẫn thực tế sinh động từ những biến chuyển, thay đổi của tình hình kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế. 
 
Giao lưu với Giáo sư Martin Howard đến từ Đại học Cork (Ireland)
GS. Martin Howell chia sẻ tại buổi giao lưu học thuật
 
Ở đề tài “Strategies of foreign languages learning”, GS. Martin Howell đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích dành cho các bạn sinh viên: “Khi học một ngoại ngữ mới, bạn đừng bao giờ sợ mắc lỗi. Tôi đã gặp rất nhiều sinh viên sợ mắc lỗi sai, thậm chí sợ đến mức không bao giờ dám thử. Sự hoàn hảo có thể là tốt, tuy nhiên chính sự hoàn hảo ấy sẽ làm chậm lại quá trình học ngoại ngữ của các bạn. Nếu bạn không mắc lỗi sai, nghĩa là bạn chưa học được cái gì cả. Khi bạn mắc lỗi, bạn sẽ nhớ về lỗi sai ấy lâu hơn và sẽ không lặp lại một lần nữa. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện quá trình học ngoại ngữ nhanh chóng. 
 
Đối với những bạn không thực sự có niềm đam mê với ngoại ngữ, đừng cố gắng học bằng cách áp đặt, gò bó bản thân mình với những phương pháp học thông thường. Hãy học dựa trên chính sở thích của các bạn, ví dụ như xem phim có phụ đề, nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp các bạn cải thiện vốn từ vựng và cả kỹ năng nói. Đồng thời, các bạn sinh viên nên chủ động tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm quen với những người bạn nước ngoài sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi giao tiếp. Một khi được làm những điều bạn thích, việc học của bạn sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.”
 
(Truyền Thông)