English

Hợp tác & Hội nhập

Sinh viên Đại học Duy Tân Tham gia Hành trình "P2A Indonesian Coffee Story”

Từ ngày 9 - 22/9/2018, gần 30 sinh viên đến từ các trường đại học thuộc khu vực ASEAN và là thành viên trong Cộng đồng P2A đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế tại Indonesia "P2A Indonesian Coffee Story” do Đại học Islam Indonesia Yogyakarta và Đại học Muhammadiyah Sumatra Utara (Indonesia) phối hợp tổ chức. Đại học Duy Tân có tới 6 bạn sinh viên đã xuất sắc vượt qua các vòng phỏng vấn và nhận được học bổng tham dự chương trình này. 
 
Sinh viên Duy Tân tham gia hành trình P2a indonesian coffee story 
6 sinh viên Đại học Duy Tân tham dự hành trình P2A Indonesian Coffee Story
 
Các chương trình trải nghiệm thực tế ở nước ngoài đang ngày càng được nhiều trường đại học, các tổ chức giáo dục chú trọng tổ chức bởi đã tạo ra một môi trường giao lưu quốc tế, giúp sinh viên tiếp cận với văn hóa, lối sống và tiếp nhận nhiều kiến thức thực tế có giá trị. Nhận thức được vấn đề này, các trường thành viên thuộc Hiệp hội P2A đã có nhiều chương trình thực tế, thực tập để giúp các bạn dễ dàng thích nghi hơn với tiến trình hội nhập toàn cầu. 

Phùng Thị Hồng Nga (năm 3, Khoa Dược), Đinh Phạm Xuân Huy (năm 3, Khoa Dược), Pham Quốc Dung (năm 4, Khoa Dược), Võ Trúc Quỳnh (năm 4, Khoa Du lịch), Nguyễn Lê Thanh Tùng (năm 4, Khoa Du Lịch), Lê Larsen Wilma Hương (năm 2, Chương trình ADP) là những sinh viên đại diện cho Đại học Duy Tân tham dự hành trình "P2A Indonesian Coffee Story”. Không chỉ là những sinh viên có thành tích xuất sắc tại trường, mà các bạn còn là những cô gái chàng trai vô cùng năng động, ham học hỏi và yêu thích khám phá. Để có mặt trong chuyến đi này, các bạn đã phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn bằng Tiếng Anh của các thầy cô tại Đại học Duy Tân cũng như của Ban Tổ chức chương trình. 

Tham gia chuyến hành trình lần này với chủ đề “Exploring the Diversity of Indonesian Coffee from Gayo-Aceh to Merapi-Yogyakarta" (Khám phá sự phong phú và da dạng của cà phê Indonesia), các bạn sinh viên không chỉ có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống của người dân trên đất nước vạn đảo mà còn biết thêm kiến thức về các loại cà phê tại Indonesia, cách chăm sóc và thu hoạch cà phê. Đặc biệt các bạn còn được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa ở Aceh, Medan và Yogyakarta, được cùng ăn, cùng ở, cùng cầu nguyện, cùng làm việc. Mặc dù còn một chút trở ngại về ngôn ngữ, phương thức làm việc nhưng chính môi trường này đã giúp các bạn tự thích nghi, học được cách thay đổi bản thân để hoàn thiện, phù hợp với môi trường quốc tế.
 
Sinh viên Duy Tân tham gia hành trình P2a indonesian coffee story 
Sinh viên Võ Trúc Quỳnh thuyết trình về dự án kinh doanh cà phê của nhóm
 
Chia sẻ về cảm xúc của mình sau chuyến đi đầy ý nghĩa, bạn Võ Trúc Quỳnh (sinh viên năm cuối Khoa Du lịch) cho biết: “Nếu như ai đó hỏi tôi nhớ nhất điều gì trong hành trình vừa rồi, tôi sẽ không cần suy nghĩ gì mà trả lời ngay đó chính là những người dân bản địa trên cao nguyên Aceh. Họ không biết tiếng Anh còn tôi không biết tiếng họ, thứ duy nhất giúp chúng tôi sử dụng để giao tiếp là ánh mắt và cử chỉ. Ấy vậy mà bao nhiêu ngày ở đây là bấy nhiêu ngày vui vẻ và hạnh phúc của chúng tôi. Tham gia chương trình này, tôi còn được học theo một cách học hoàn toàn mới, chủ động, sáng tạo, không áp lực. Chúng tôi quan sát thực tế, học cách tư duy phản biện, làm bài tập nhóm theo hướng brainstorming, học cách tự tin thuyết trình một cách sinh động,…Không có quá nhiều lý thuyết, tất cả các kiến thức đều được đúc kết từ chính những trải nghiệm và cảm nhận của chúng tôi.”

Kết thúc hành trình kéo dài 2 tuần tại những địa điểm nổi tiếng của Indonesia như Gayo, Aceh, Merapi, Yogyakarta, các bạn sinh viên đã có thể mở rộng hiểu biết của mình về cà phê Indonesia cũng như khám phá thêm nhiều nét đặc sắc trong văn hóa của đất nước vạn đảo xinh đẹp. Và hơn hết, trong “túi” kinh nghiệm các bạn thu được, không thể không kể đến khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và sự tự tin trình bày trước đám đông, những yếu tố vô cùng quan trọng trong thời kì hội nhập. 
 
(Truyền Thông)