English

Đại học

Gặp gỡ Giáo sư Toán học Ngô Việt Trung

Sáng ngày 24/5/2017, Ban Giám hiệu và giảng viên Đại học Duy Tân đã có buổi gặp gỡ và chuyện trò với GS. Ngô Việt Trung - Nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam tại số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Những chia sẻ của vị giáo sư - người được xem là một trong những “nhà Đại số học quan trọng nhất của thế giới” (theo “TWAS - Members Elected in 2000”) đã tiếp thêm động lực cho Ban lãnh đạo, giảng viên Duy Tân cố gắng hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản nói chung, ngành Toán học nói riêng.
 
 
 GS. Ngô Việt Trung chia sẻ tại buổi gặp gỡ...
 
GS. Ngô Việt Trung sinh ngày 8/5/1951 tại Điện Quang, Điện Bàn, Quảng Nam. Lĩnh vực nghiên cứu của ông rất rộng, trong đó hướng quan tâm chính là đại số giao hoán và các mối tương quan với hình học đại số và tổ hợp. Các kết quả nghiên cứu của ông tính đến nay đã lên đến trên 100 công trình Toán học đăng ở những tạp chí uy tín quốc tế với hơn 2500 lượt trích dẫn (theo Google Scholar). Với những công trình Toán học đặc biệt xuất sắc, góp phần mở ra và thúc đẩy sự phát triển của một số hướng nghiên cứu chủ chốt trong đại số giao hoán, GS. Ngô Việt Trung cùng GS. Nguyễn Tự Cường và GS. Lê Tuấn Hoa (đồng tác giả của cụm công trình “Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc”) đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 - Giải thưởng danh giá nhất hiện nay tại Việt Nam về Khoa học và Công nghệ.
 
 
 ... và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho cán bộ, giảng viên Duy Tân
 
Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, GS. Ngô Việt Trung cũng dành nhiều tâm huyết trong việc tham gia hướng dẫn, đào tạo, tổ chức nhiều dự án hỗ trợ nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ, tài năng của đất nước. Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, GS. Trung cho biết: “Những ngày đầu làm việc tại Viện Toán học, thế hệ chúng tôi đối mặt với những thiếu thốn nhiều mặt về vật chất, tài liệu nghiên cứu hạn hẹp, hiếm có điều kiện tiếp xúc với các thầy giáo giỏi ở nước ngoài... Điều quan trọng nhất chúng tôi có được lúc bấy giờ là ý chí phấn đấu, là quyết tâm vươn lên, ‘tự mình phát triển mình’ để theo đuổi đam mê nghiên cứu. Tôi tin rằng, một khi mình đã thực sự chú tâm và yêu thích nghiên cứu thì sẽ có đủ kiên trì và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn.”
 
Nhiều câu hỏi, thắc mắc của cán bộ, giảng viên Duy Tân về việc xây dựng nhóm làm việc hiệu quả, liên kết đào tạo, các học bổng tài trợ nghiên cứu,... được GS. Ngô Việt Trung giải đáp và đưa ra những lời khuyên hữu ích.
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu tại buổi gặp gỡ: “Với định hướng phát triển là mô hình trường Đại học nghiên cứu và ứng dụng nhưng Đại học Duy Tân cũng nhận thức được rằng, khoa học cơ bản là nền tảng, một phần không thể thiếu và cần thiết để phát triển khoa học ứng dụng một cách bền vững. Không lấy lợi nhuận kinh tế làm chính, Duy Tân giành phần nhiều kinh phí để ‘tái đầu tư’ cho các hoạt động đào tạo, ‘nhập khẩu’ các chương trình Tiên tiến và Quốc tế uy tín hay tập trung đầu tư vào hoạt động nghiên cứu khoa học. Hy vọng bằng nỗ lực thu hút nhân tài và môi trường nghiên cứu cùng sự quan tâm, hỗ trợ của những nhà khoa học đầu ngành sẽ góp phần phát triển nghiên cứu các ngành khoa học cơ bản của Duy Tân nói riêng và Tp. Đà Nẵng nói chung.”

(Truyền Thông)