English

Giấc mơ Duy Tân

Đáp lời Sông núi: Nỗi niềm canh cánh của những bậc lão thành

Chiều 29/03/2012 tại Hội trường 702, K7/25 Quang Trung, ĐH Duy Tân đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu tủ sách truyền thống “Đáp lời Sông núi”. Đông đảo các nhà báo, phóng viên trên địa bàn Đà Nẵng cùng những thành viên cốt cán của phong trào Học sinh - Sinh viên (HSSV) đô thị miền Nam - nay chính là tác giả của những đầu sách được giới thiệu đã về tham dự họp báo.

Tủ sách “Đáp lời Sông núi” do thầy Lê Công Cơ - chủ soái của phong trào Học sinh-Sinh viên Trung Trung bộ trước 1975, nay là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, quyền Hiệu trưởng ĐH Duy Tân đề xướng và tài trợ. Tủ sách bao gồm các thể loại như khảo cứu, lịch sử, hồi ký, tiểu thuyết… viết về phong trào HSSV trước 1975. Đây được xem là phong trào có ảnh hưởng lớn đến công cuộc giải phóng miền Nam tuy nhiên vẫn chưa nhận được sự quan tâm, nghiên cứu đúng mức.
 
 
Thầy Lê Công Cơ chia sẻ tại buổi họp báo
 
Chủ trì cuộc họp, thầy Lê Công Cơ chia sẻ: “Duy Tân đứng ra tổ chức tủ sách này hoàn toàn tự nguyện. Chúng ta phải có được một cái nhìn toàn vẹn về phong trào HSSV 1954-1975 cũng như đánh giá đúng vai trò lịch sử của nó đối với hôm qua, hôm nay và ngày mai. Thời gian trôi qua quá nhanh, trong số các anh em có người còn, người mất. Những người còn lại dù tuổi cao nhưng vẫn cố gắng đóng góp công sức vào việc mở rộng tủ sách này. Chúng ta là người trong cuộc. Không thể phủ nhận chúng ta đã có những giai đoạn tuyệt vời trong cuộc đời mình. Chúng ta hãy ghi lại nó một cách trung thực. Giá trị của việc chúng ta đã và đang làm, hãy để thế hệ sau đánh giá.”
 
 
Những cuốn sách đầu tiên vừa xuất bản

Ủng hộ đề xuất của thầy Lê Công Cơ, nhà văn Hồ Duy Lệ phát biểu: “Sẽ không có gì trôi đi mất nếu chúng ta ý thức và gìn giữ nó. Phong trào HSSV như một kho báu còn tiềm ẩn. Nếu biết khai thác, chúng ta sẽ có thêm nhiều đầu sách về  phong trào này.”

Tại buổi gặp mặt, 4 cuốn sách đầu tiên bao gồm hồi kí Năm tháng dâng người (Lê Công Cơ), Bút kí Không có gì trôi đi mất (Hồ Duy Lệ), tiểu thuyết Trên đỉnh thanh xuân (Vũ Hoài) và Dưới ánh hỏa châu (Hoàng Phủ Ngọc Phan) đã được giới thiệu đến các nhà báo và chính thức phát hành đến độc giả. Dự kiến  tủ sách sẽ lên đến 30 cuốn vào năm 2015 (nhân dịp kỉ niệm 40 năm giải phóng miền Nam).

(Truyền Thông)