English

Giấc mơ Duy Tân

Hội thảo: “Vai trò của Quyền Sở Hữu Trí Tuệ”

Buổi hội thảo chuyên đề về “Quyền Sở Hữu Trí Tuệ” do TS Trần Lê Hồng, Cục Sở Hữu Trí Tuệ, Bộ Khoa Học Công Nghệ trình bày ngày 20/04/2007 đã thu hút sự tập trung của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường

Tham dự hội thảo có TS Trần Lê Hồng, ông Huỳnh Minh Nhật, Giám đốc Văn phòng 3 tại Miền Trung, Bộ Khoa học Công nghệ. Ông Huỳnh Văn Ngộ, Phó Giám đốc Sở Khoa học công nghệ Đà Nẵng. Bà Trần Thị Mai Lan, Đại diện Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.
 
 
TS. Trần Lê Hồng đang trình bày chuyên đề tại Hội thảo

Tại hội thảo, khách tham dự có cơ hội nắm bắt các vấn đề cụ thể về Sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, bản quyền tác giả và các quyền có liên quan cũng như tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới bên cạnh là vấn đề về hoạt động sở hữu trí tuệ trong các trường đại học.

TS Trần Lê Hồng cho hay: “Sở hữu trí tuệ liên quan đến kết quả sáng tạo của đầu óc con người, bao gồm sáng chế, các tác phẩm văn học nghệ thuật và các biểu tượng, tên gọi, hình ảnh được sử dụng trong thương mại. Sở hữu trí tuệ được chia thành hai phạm trù: Sở hữu công nghiệp và Bản quyền tác giả”.

Có thể nói các vấn đề về Sở hữu trí tuệ là vô cùng quan trọng đối với trường Đại học và ngày càng được mọi người quan tâm đến. Việc thúc đẩy sự phát triển văn hóa, tăng cường sức sáng tạo và phát triển kinh tế, bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cộng đồng là những mục tiêu chung. Tất cả chúng ta đều muốn sống trong một xã hội tôn vinh và thúc đẩy những giá trị này. Trong khi bàn luận về sở hữu trí tuệ ngày nay, chúng ta cần nhớ tới vai trò của việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trong cuộc sống hàng ngày.

Để hiểu đầy đủ hơn về vấn đề này cũng như áp dụng vào thực hiện nó không phải là điều dễ dàng và cần phải có thời gian, có thể nói rằng việc bảo vệ sở hữu trí tuệ đóng một vai trò sống còn trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhưng chỉ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không thôi sẽ không thể có được những phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội nhưng một quốc gia nói chung và một trường đại học nói riêng khó có thể đạt được những mục tiêu phát triển nếu không có sự bảo vệ này.

Kết thúc hội thảo, thay mặt Ban Giám Hiệu, ông Lê Công Cơ-Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị nhà trường đã bày tỏ lời cám ơn sâu sắc đến các vị khách mời và mong nhận được nhiều hơn sự đóng góp của họ trong những lần hội thảo tiếp theo.
 
(Truyền Thông)
Diệp Ánh