English

Giấc mơ Duy Tân

Hội nghị Khoa Học và Đào tạo lần thứ 1

Nhằm ra mắt Hội Đồng Khoa học và đào tạo lần thứ 1, nhiệm kỳ III (2006-2011) và tổng kết 12 năm về hoạt động khoa học và đào tạo cũng như đưa ra dự thảo định hướng của trường từ nay đến 2015, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội Nghị Khoa học tại Giảng đường A-209 Phan Thanh trong hai ngày 24 và 25/03/2007 đã thu hút sự tập trung đông đảo nhiều người tham dự, đặc biệt là các nhà khoa học có uy tín trong nước.

Tại hội nghị, khách mời có cơ hội nghe được 18 tham luận của các thành viên Hội đồng Khoa học và một số vị khách mời đến từ mọi miền đất nước..
 
 

Sau phần phát biểu khai mạc hội nghị của Ông Lê Công Cơ-Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị là phần trình bày và Dự thảo Định hướng hoạt động đào tạo và KHCN của trường từ 2007 đến 2015 và báo cáo tóm tắt hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ của Trường Đại học Duy Tân 12 năm qua do TS Dương Lân, Phó Hiệu trưởng và ThS Lê Viết Trương, P.Trưởng phòng KHCN trình bày.

Tại hội nghị, các khán giả được nghe được các ý kiến phát biểu và phần trình bày tham luận vô cùng hấp dẫn của các nhà khoa học nổi tiếng từ mọi miền đất nước, cụ thể như:

- Vai trò của Trường Đại học với hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế-xã hội (ThS Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ thành phố Đà Nẵng)

- Mấy suy nghĩ về phương hướng hoạt động của Trường Đại học Duy Tân (GS Đặng Phong, Viện Kinh tế-Viện KHXH Việt Nam)

- Công tác nghiên cứu khoa học trong trường đại học (TS Trần Hành, Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng)

- Một số suy nghĩ về công tác quản lý và đào tạo của Đại học Duy Tân trong những năm sắp đến (GS. TS Nguyễn Thế Hùng, Đại học Đà Nẵng)

- Đại học Việt Nam có thể tham khảo và học hỏi gì từ Đại học Hoa Kỳ (TS Trần Xuân Thảo-Giám đốc chương trình Fulbright tại Việt Nam)

- Đại Học Duy Tân & Đà Nẵng với những chiến lược trong bối cảnh hội nhập và phát triển (Nguyễn Thế Hùng-Giám đốc Cadasa-Tp. Hồ Chí Minh).

- Tổ chức và xây dựng tập san khoa học của Trường Đại học Duy Tân (Nguyễn Văn Bổn-Nhà văn, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian)

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sự đóng góp ý kiến của hơn 30 đại biểu đã mang đến hội trường những tình cảm nồng ấm, sự trân trọng và mang đến hội nghị một không khí thật sôi nổi, khác thường, hội nghị đã đem lại nhiều ý tưởng mới rất đáng ghi nhận. Hầu hết các tham luận tại hội nghị tập trung phân tích và xây dựng những ý kiến về công tác đổi mới giảng dạy góp phần tích cực cho sự đổi mới của Đại học Duy Tân trong những năm đến.

Cũng tại hội nghị các vị khách mời có thể nắm bắt được những chặng đường xây dựng và phát triển của Duy Tân trong 12 năm qua, bên cạnh là những chiến lược phát triển nhà trường trong những năm tiếp theo từ công tác xây dựng đội ngũ đến xây dựng cơ sở vật chất và chương trình đào tạo được thể hiện rõ qua bài phát biểu của ông Lê Công Cơ-Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị nhà trường.

Có thể nói sự thành công trong nhiều quyết sách của Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị trong suốt 12 năm qua nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và công tác nghiên cứu khoa học đã thể hiện được năng lực của một nhà quản lý sắc sảo, có tầm tư duy chiến lược, luôn nhạy bén với những yếu tố mới, xu hướng mới, có khả năng đưa ra những quyết định nhanh và chính xác, dám nghĩ, dám làm.

Là người có nhiều tâm huyết với nền giáo dục nước nhà, triết lý giáo dục của Einstein do GS Chu Hảo trình bày đã được ông Cơ nhắc đi nhắc lại nhiều lần dường như ông rất tâm đắc với triết lý giáo dục Einstein và mong muốn mỗi thầy cô giáo Đại học Duy Tân thấm nhuần và vận dụng nó vào công tác giảng dạy của mình, trong bài phát biểu của mình, ông Cơ nhấn mạnh:

“Giáo dục có thiên chức đào tạo những con người có nhân cách, và nhân cách đó được thể hiện qua nhiều đặc điểm, người có nhân cách trước hết phải là người biết yêu quý bản thân mình, biết yêu quý gia đình, người thân, quê hương và kể cả nhân loại”.

Có thể khẳng định hỉnh ảnh đẹp ấy của một nền giáo dục hiện đại sẽ giúp cho các em sinh viên lớn lên trong sự tự tin vào chính mình và trở thành một trong những chủ nhân tương lai của đất nước.

Hội nghị được tổ chức là cơ hội vô cùng quý báu cho thầy trò Đại học Duy Tân được học hỏi, tìm hiểu và trao đổi những kinh nghiệm, phương thức hiệu quả trong quá trình xây dựng và phát triển Duy Tân thành một trường đại học xứng đáng ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong và ngoài nước, đặc biệt tại khu vực Miền Trung Tây Nguyên.
 
(Truyền Thông)
Diệp Ánh