SAU ĐẠI HỌC


Đào tạo Sau Đại học qua “lăng kính” của Giảng viên, Học viên, Nghiên cứu sinh

(05/10/2022)

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, hàng ngàn cán bộ, giảng viên đã cùng nhau gắn kết, xây dựng “ngôi nhà chung” mang tên Đại học Duy Tân. Ở đó, những người thầy mẫu mực, những người cô giàu tâm huyết đã “ươm mầm” biết bao thế hệ sinh viên và học viên. Đi cùng những năm tháng thăng trầm của nhà trường, không chỉ các cán bộ, giảng viên mà cả các học viên, nghiên cứu sinh đều có thật nhiều những ghi nhận, nhận định về trường cũng như lưu giữ trong mình thật nhiều cảm xúc. 

TS. Phùng Tấn Viết - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Đà Nẵng - Giảng viên Thỉnh giảng tại Đại học Duy Tân

TS. Phùng Tấn Viết - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp. Đà Nẵng - Giảng viên Thỉnh giảng tại Đại học Duy Tân

 

“Xuất thân là Tổng Giám đốc một doanh nghiệp lớn của Nhà nước - thuộc Bộ Thương mại, sau đó trải qua các vị trí Giám đốc Sở Thương mại, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao của Tp. Đà nẵng, và trở thành lãnh đạo của thành phố, tôi đã đến Đại học Duy Tân để giảng dạy chương trình Đại học và Sau Đại học, sau khi tìm hiểu và được biết Duy Tân là một trong những trường đại học ngoài công lập thuộc Top đầu của Việt Nam. Tôi nhận thấy nơi đây hội đủ mọi điều kiện để đào tạo các Thạc sĩ, Tiến sĩ ở nhiều ngành nghề, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Nhờ chú trọng mở rộng hợp tác với các đại học uy tín trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh Quốc,... để tham khảo chương trình đào tạo đồng thời thường xuyên mời giảng viên, chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước về trường giảng dạy, Đại học Duy Tân đã tạo nên những điểm nhấn ưu việt, khác biệt cho các chương trình Sau Đại học tại trường. Khắt khe với tiêu chuẩn đầu ra bắt buộc phải có ít nhất 1 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học thuộc danh mục ISI hoặc Scopus để tốt nghiệp, các nghiên cứu sinh, học viên Cao học đã nỗ lực học tập, nghiên cứu để sau khi nhận tấm bằng, các Tiến sĩ, Thạc sĩ của Đại học Duy Tân luôn được xã hội đánh giá rất cao, đáp ứng tốt các yêu cầu về quản lý, công tác thực tiễn và đảm nhận các vị trí chủ chốt trong các tổ chức, doanh nghiệp,...

 

Trước thực tế nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng đà phát triển mạnh mẽ của Tp. Đà Nẵng nói riêng, của Việt Nam nói chung cùng những nỗ lực đẩy mạnh hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, tôi tin tưởng rằng Đại học Duy Tân đã, đang và sẽ luôn là một trong những cơ sở đào tạo Sau Đại học có uy tín tại Việt Nam cũng như ở khu vực ASEAN, là một trường đại học ngang tầm quốc tế.”

TS. Nguyễn Đức Mận - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (IS), Đại học Duy Tân

TS. Nguyễn Đức Mận - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (IS), Đại học Duy Tân

 

“Chương trình đào tạo trình độ Tiến sĩ được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp tự học, tự nghiên cứu dưới sự dẫn dắt khoa học của các nhà giáo, nhà khoa học nhiều kinh nghiệm nhằm rèn luyện thói quen nghiên cứu khoa học, phát triển tư duy sáng tạo trong phát hiện, giải quyết những vấn đề chuyên môn ở các lĩnh vực hẹp.

 

Có rất nhiều điểm mạnh, thuận lợi trong chương trình đào tạo lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Duy Tân. Trước tiên phải kể đến vai trò của Ban Đào tạo Sau Đại học đã hỗ trợ hoàn thành tất cả các thủ tục hành chính, giải quyết mọi khúc mắc trong suốt quá trình học đến khi bảo vệ Luận án Tiến sĩ để các nghiên cứu sinh tập trung vào chuyên môn. Trực tiếp triển khai chương trình Sau Đại học là đội ngũ các nhà khoa học, nhà giáo giỏi, uy tín, có trách nhiệm cả trong và ngoài nước cùng tham gia giảng dạy, tham gia hội đồng đánh giá và hướng dẫn khoa học. Một nghiên cứu sinh có 'cập bến' đúng hạn và có hoàn tất được luận án để bảo vệ đúng kế hoạch hay không phụ thuộc rất lớn vào sự dẫn dắt khoa học của người hướng dẫn.

 

Bên cạnh đó, Đại học Duy Tân đã rất chú trọng đầu tư cho Nghiên cứu Khoa học, đầu tư các trang thiết bị, lab phục vụ cho nghiên cứu sinh làm việc thuận lợi nhất trong suốt thời gian học. Đây là những gì mà cá nhân tôi có được khi học và lấy bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Duy Tân.”

TS. Phạm Hùng Cường - Trưởng ban Quản lý Khoa học & Hợp tác Quốc tế nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Duy Tân

TS. Phạm Hùng Cường - Trưởng ban Quản lý Khoa học & Hợp tác Quốc tế,

Đại học Ngoại thương (Cơ sở II tại Tp. Hồ Chí Minh) - Nhận bằng Tiến sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Duy Tân

 

“Cùng đứng trên bục giảng nên tôi rất thấu hiểu sự vất vả của các giảng viên đại học, nhất là các thầy cô đảm nhiệm nhiệm vụ đào tạo các trình độ cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tôi nhận thấy sự tận tâm, nhiệt huyết của Quý Thầy/Cô ở Đại học Duy Tân cũng như trách nhiệm của nhà trường trong việc nỗ lực tạo ra một môi trường học tập chất lượng nhất cho các học viên. Trong quá trình học tập và làm Luận án Tiến sĩ ngành Quản trị Kinh doanh, tôi đã được tiếp cận sâu để xây dựng một nguồn kiến thức rộng lớn về ngành Quản lý Kinh doanh, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập cùng nhiều kỹ năng thực tiễn cho nghề nghiệp hiện tại. Chính những kiến thức và niềm đam mê học hỏi không ngừng được liên tục ‘truyền cảm hứng’ trong thời gian học tập tại Đại học Duy Tân đã giúp tôi thêm quyết tâm và bền bỉ trong các hoạt động nghiên cứu và công việc giảng dạy hiện nay.”

Ông Gary Giss - Trưởng Khoa Liên kết Quốc tế tại châu Á, Đại học Keuka (đóng tại Đà Nẵng)

Ông Gary Giss - Trưởng Khoa Liên kết Quốc tế tại châu Á, Đại học Keuka (đóng tại Đà Nẵng)

- Nghiên cứu sinh ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Duy Tân

 

“Học vị Tiến sĩ là một điều tuyệt vời để hoàn thành chặng đường học tập chinh phục kiến thức trong lĩnh vực người học muốn theo đuổi. Tôi nghĩ học vị Tiến sĩ được đánh giá cao trong nhiều ngành nghề, và người có học vị Tiến sĩ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Đó là cơ hội được xuất bản, cơ hội được giảng dạy (đặc biệt là ở trình độ Sau Đại học), cơ hội diễn thuyết tại các hội nghị và hội đàm, cũng có thể là điều kiện cho việc thăng tiến (ở cấp điều hành, hoặc với tư cách là chuyên gia tư vấn) trong các công ty, doanh nghiệp trên khắp thế giới.

 

Học vị Tiến sĩ cũng giúp người học phát triển các mạng lưới có giá trị và có thể giúp phân biệt họ với các đồng nghiệp và tạo ra sự cạnh tranh. Tôi là một người tin tưởng tuyệt đối vào xu thế ‘Học tập suốt đời’, vì vậy, có được học vị Tiến sĩ trong lĩnh vực mình đang theo đuổi chính là bước cuối cùng để trở thành người giỏi nhất có thể. Tôi cũng tin rằng đối với những người muốn làm việc và sinh sống ở nước ngoài thì việc được học tập chính quy cũng như có được những hiểu biết mới mẻ và quý giá từ quan điểm của những người ở quốc gia sở tại là rất có giá trị. Hiện tại, ngoài nghiên cứu cá nhân đang thực hiện cho luận văn Tiến sĩ, tôi đang tham gia các khóa học về Kinh tế, Chiến lược Kinh doanh, Tài chính, Quản lý, Tiếp thị, Kinh doanh Quốc tế, và Phương pháp Nghiên cứu. Đây là các lĩnh vực quan trọng trong ngành Quản trị Kinh doanh mà người học cần biết để thành công trong kinh doanh.

 

Đại học Duy Tân nằm ở vị trí rất thuận tiện (ngay trung tâm thành phố và cũng rất gần sân bay) với cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên cùng với lịch sử hình thành rất ấn tượng. Trường có thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín, cả trong nước và quốc tế. Đà Nẵng là một thành phố biển xinh đẹp, yên bình. Với môi trường thân thiện, sạch sẽ và an toàn cùng chi phí sinh hoạt rất hợp lý, Đà Nẵng là nơi sinh sống, làm việc và học tập tuyệt vời.”

Dược sĩ Võ Thị Thu Thương - Làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viên Phục hồi Chức năng Tp. Đà Nẵng

Dược sĩ Võ Thị Thu Thương - Làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viên Phục hồi Chức năng Tp. Đà Nẵng

 

“Là một Dược sĩ hiện đang công tác trong bệnh viện, tôi nhận thấy việc học lên trình độ Thạc sĩ là vô cùng cần thiết. Đây là cơ hội để bản thân nâng cao năng lực chuyên môn, tiếp cận sâu hơn các vấn đề then chốt của ngành Dược, nắm vững các kiến thức về quy định và hoạt động trong các lĩnh vực quản lý, pháp luật và quy chế dược, pháp chế dược.

 

Tôi đã lựa chọn đề tài luận văn tốt nghiệp là ‘Phân tích hoạt động cung ứng thuốc tại bệnh viện’ bởi việc cung ứng thuốc giữ vai trò quyết định đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Làm tốt công tác này sẽ giúp các bệnh viện luôn chủ động trong việc đảm bảo tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm chi phí tài chính cho người bệnh, giảm gánh nặng tài chính từ quỹ bảo hiểm y tế. Tôi đã được các giảng viên vừa giỏi chuyên môn vừa giàu kinh nghiệm tại Đại học Duy Tân hướng dẫn rất nhiệt tình trong suốt quá trình học và làm luận văn. Môi trường học tập ở Đại học Duy Tân rất năng động, hiện đại, thân thiện, giúp người học luôn chủ động phát triển tư duy, năng lực sáng tạo trong học tập.”

TS. David M. A. Vercauteren (Bỉ) - Giảng viên đảm trách giảng dạy lĩnh vực Vật lý trình độ Tiến sĩ tại Đại học Duy Tân

TS. David M. A. Vercauteren (Bỉ) - Giảng viên đảm trách giảng dạy lĩnh vực Vật lý trình độ Tiến sĩ tại Đại học Duy Tân

 

“Tôi đã có nhiều năm giảng dạy ngành Vật lý và trực tiếp làm nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực này nên càng nhận thấy Vật lý có vai trò vô cùng quan trọng góp phần thúc đẩy Khoa học và Công nghệ phát triển cũng như tạo ra các công nghệ mới để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Để lĩnh vực Vật lý phát triển một cách bền vững, đào tạo nguồn nhân lực ngành Vật lý có trình độ và kỹ năng chính là một trong những yếu tố then chốt vô cùng quan trọng. Đại học Duy Tân đào tạo lĩnh vực Vật lý trình độ Tiến sĩ với các ngành Vật lý Lý thuyết & Vật lý Toán, Vật lý Chất rắn, Vật lý Nguyên tử & Hạt nhân là bước đi cần thiết để đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao nhất trong lĩnh vực Vật lý.

 

Nhà trường hiện có một đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh có trình độ chuyên môn cao, có nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học, có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo và hướng dẫn nghiên cứu sinh. Cơ sở vật chất phục vụ học tập và nghiên cứu được trang bị đầy đủ và hiện đại, hỗ trợ các nghiên cứu sinh trong từng nghiên cứu khoa học. Từ đó, các nghiên cứu sinh có khả năng phát hiện và giải quyết các vấn đề mới, có năng lực công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế cũng như định hướng ứng dụng trong thực tiễn.”

Đào tạo Sau Đại học qua “lăng kính” của Giảng viên, Học viên, Nghiên cứu sinh

 

“Cách mạng Công nghệ 4.0 phát triển vượt bậc đã mang đến nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi người lao động phải nâng cao kiến thức và trình độ để đáp ứng nhu cầu của các công ty, doanh nghiệp. Việc tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ để trang bị các kiến thức chuyên sâu hơn sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thêm nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp và thăng tiến lên một vị trí công việc tốt hơn, triển vọng hơn.

 

Trước đây, mình từng là sinh viên theo học ngành Quan hệ Quốc tế bậc đại học ở Đại học Duy Tân. Do đó, mình tin tưởng Đại học Duy Tân luôn là một môi trường phù hợp với bản thân mình để tiếp tục học lên Cao học, bổ sung kiến thức chuyên ngành và hoàn thiện bản thân. Chương trình Thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế đã cung cấp cho mình những kiến thức chuyên sâu về Quan hệ Quốc tế, cũng như khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh chuyên ngành để vận dụng vào thực tiễn công việc.”

 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.