ĐẠI HỌC


Thị trường lao động tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm

(22/07/2021)

NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

 

Thời kỳ công nghệ hóa - hiện đại hóa, lĩnh vực công nghệ thực phẩm không ngừng phát triển với sự ra đời của nhiều doanh nghiệp, công ty thực phẩm và nhiều sản phẩm mới. Ngành Công nghệ thực phẩm được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực giai đoạn 2020 - 2030. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng nhu cầu nhân lực cho ngành này trong tương lai là rất lớn.

 

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

 

Công nghệ thực phẩm (Food Technology) là ngành chuyên về lĩnh vực chế biến, bảo quản thực phẩm, kiểm tra đánh giá chất lượng của thực phẩm, nghiên cứu phát triển những sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa các sản phẩm trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân.

 

Thị trường lao động tiềm năng của ngành Công nghệ thực phẩm

Theo thống kê năm 2020, Việt Nam có hơn 97,3 triệu dân và trên phạm vi cả nước có 366 khu công nghiệp. Từ đó cho thấy, Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP hằng năm và có xu hướng tăng lên trong tương lai.

 

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới là một ưu điểm cho việc phát triển của các nông sản như lúa, cà phê… Ngoài ra, diện tích biển khoảng trên 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông là thế mạnh phát triển nuôi trồng thủy hải sản. Chính vì vậy, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với hoạt động đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. 

 

Công nghệ chế biến thực phẩm cũng được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035. Do đó, Công nghệ thực phẩm đang và sẽ là một ngành học hấp dẫn với nhiều triển vọng việc làm tại nhiều công ty trong và ngoài nước hay những công ty có vốn đầu tư nước ngoài với mức thu nhập hấp dẫn.

 

Ngành Công nghệ thực phẩm - Đại học Duy Tân

Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm DTU nghiên cứu trà hỗ trợ điều trị đau bụng kinh

 

Vì sao chọn học ngành Công nghệ thực phẩm tại Đại học Duy Tân?

Đại học Duy Tân đã xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng, tạo cơ hội cho sinh viên đưa ra các ý tưởng sáng tạo và áp dụng vào thực tế chế biến và sản xuất thực phẩm. Ở năm 2 đại học sinh viên được học môn “Hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành (Conceive – Design – Implement – Operate/ CDIO)” từ những giảng viên có chuyên môn cao, giúp sinh viên hình thành các ý tưởng nghiên cứu của bản thân. Sang năm 3, sinh viên được học CDIO 396, ở môn học này giúp sinh viên hoàn thiện quy trình thiết kế nghiên cứu sản phẩm. Kết thúc môn CDIO 496 ở năm 4 đại học, sinh viên Đại học Duy Tân đã sản xuất ra được các sản phẩm thực phẩm từ những ý tưởng nghiên cứu của mình.

 

Công nghệ thực phẩm Đại học Duy Tân cũng rất chú trọng “học đi đôi với hành”: Trường và Khoa đã liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp nhà máy trong ngành thực phẩm để sinh viên có cơ hội thực hành thực tế tại các doanh nghiệp như: nhà máy bia PVL Đà Nẵng, Nhà máy Acecook, Nhà máy chè Đông Giang, các nhà máy nông sản và thủy hải sản khác... Thông qua việc trải nghiệm thực tế sẽ giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm trong công việc và dễ dàng hơn trong việc định hướng công việc sau này.

 

Ngoài ra, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm Đại học Duy Tân có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học – một trong những cách giúp rèn luyện tính sáng tạo, độc lập cũng như cách làm việc theo nhóm, cách hoàn thiện một sản phẩm từ khâu ý tưởng đến thành phẩm mà không phải sinh viên ngành thực phẩm nào cũng có cơ hội được tham gia. Sinh viên còn được tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học cấp Khoa, cấp Trường, cấp Quốc gia hay công bố khoa học trên các tạp chí chuyên ngành. Tham gia những hoạt động như vậy sẽ giúp sinh viên rèn luyện thêm sự tự tin và khả năng viết lách và đây cũng sẽ là một nguồn trợ lực lớn cho các sinh viên có nhu cầu đi du học nhằm làm đẹp hơn CV cá nhân mỗi sinh viên.

 

Đặc biệt, sinh viên Duy Tân được đào tạo chuyên sâu về công nghệ đóng gói, bao bì thực phẩm. Đây chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của sinh viên theo học ngành Công nghệ Thực phẩm tại ĐH Duy Tân.

Ngành Công nghệ thực phẩm - Đại học Duy Tân

 

Với hình thức đào tạo gắn với thực tiễn, học và ứng dụng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm Đại học Duy Tân có thể tự tin để lựa chọn 8 ngành nghề hot nhất trên thị trường lao động như sau:

 

- Kỹ sư điều hành và quản lý trong các nhà máy sản xuất thực phẩm: quản lý sản xuất, quản lý và vận hành dây chuyền thiết bị, phòng đảm bảo chất lượng...

- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D): Nghiên cứu và phát triển thực phẩm, thực phẩm chức năng tại các Công ty chế biến thực phẩm, Công ty dược phẩm.

- Chuyên viên phân tích dinh dưỡng trong suất ăn công nghiệp tại các Công ty ở khu công nghiệp

- Chuyên viên thanh tra, đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Cục quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc Sở Công thương.

- Chuyên gia đánh giá các hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại các công ty chuyên về đánh giá và cấp chứng nhận chất lượng như ISO, HACCP, GMP…

- Nghiên cứu viên tại viện nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài

- Công an quản lý môi trường và đô thị, chuyên gia dinh dưỡng tại các bệnh viện.

- Nghiên cứu viên, giảng viên trong tại các trường đại học và cao đẳng, các trung tâm phân tích, các viện nghiên cứu.

 

Ngành Công nghệ thực phẩm - Đại học Duy Tân xét tuyển theo các phương thức sau:

1) Xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế của Bộ GD&ĐT và Ưu tiên xét tuyển thẳng theo qui định của trường.

2) Xét tuyển dựa vào Kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia HCM năm 2021.

3) Xét kết quả kỳ thi THPT vào TẤT CẢ các ngành đào tạo của trường.

4) Xét kết quả Học bạ THPT cho tất cả các ngành: bằng 1 trong 2 hình thức sau

4.1. Dựa vào kết quả học tập năm lớp 12, cột trung bình cả năm của môn xét tuyển, hoặc

4.2. Dựa vào kết quả điểm Trung bình môn năm lớp 11 & điểm học kỳ 1 lớp 12.

 

Còn chần chờ gì nữa mà không nộp hồ sơ để trở thành người thành công trong tương lai. Hiện tại các bạn có thể liên hệ đến HOT LINE 0984868816/ 0708020101 Hoặc FANPAGE DTU - Khoa môi trường và công nghệ hoá để được hỗ trợ và giải đáp thêm.


Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.