Tin tức Tuyển sinh


Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển - Bên trọng, bên khinh

Hồ hởi với tuyển thẳng
 
Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, Bộ GD-ĐT bổ sung thêm đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH cho thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức cùng với điều kiện đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ĐH theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào CĐ theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn thí sinh đoạt giải. Cùng với thông tin này, Bộ GD-ĐT cũng công bố danh mục ngành tuyển thẳng ĐH-CĐ năm 2014 cho thí sinh và các cơ sở đào tạo nắm rõ.
 
Hưởng ứng chủ trương chung này, ngay khi Bộ GD-ĐT đưa ra hướng dẫn, nhiều trường từ ĐH tốp đầu đến các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đều tham gia khá tích cực.
 
Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM thông báo không hạn chế chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng vào các hệ đào tạo của trường trong năm 2014. Trường hợp tuyển thẳng với thí sinh: thuộc đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e khoản 2 điều 7 của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014; thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT được tuyển thẳng vào ĐH các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thí sinh đoạt giải; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT được tuyển thẳng vào CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần với môn thí sinh đoạt giải). Tổng cộng trường có 12 ngành ĐH xét tuyển thẳng.
 
Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết, thí sinh là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ĐH một trong tất cả các ngành. Thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế: môn Hóa được tuyển thẳng vào học ĐH ngành Dược; môn Sinh được tuyển thẳng vào học ĐH một trong các ngành (trừ ngành Dược).
 
Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT môn Sinh được tuyển thẳng vào học ĐH (trừ ngành Dược). Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT môn Hóa được tuyển thẳng vào học ĐH ngành dược. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 môn Hóa được tuyển thẳng vào học CĐ ngành Dược... Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm nay cho biết, không hạn chế số lượng tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng.
 
Trong khi đó, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập cũng rộng cửa tham gia tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển với thí sinh đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Đáng nói là điều kiện ưu tiên và xét tuyển thẳng vào những trường này không đưa ra nhiều quy định ràng buộc.
 
Ưu tiên, xét tuyển thẳng không dễ
 
Có thể nói những chính sách tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng mà Bộ GD-ĐT đưa ra nhằm phù hợp với thực tiễn và các chính sách xã hội mới được ban hành cũng như các điều kiện, tình hình kinh tế xã hội các vùng miền. Tuy nhiên, đối với thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng dường như nhiều trường không mặn mà, thậm chí có trường còn đưa ra chuẩn trên trời.
 
Dù Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết không hạn chế số lượng tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng, tuy nhiên đối tượng xét tuyển thẳng dường như không có cơ hội vào cơ sở đào tạo này. Theo đó, nhà trường đưa ra quy định: đối tượng xét tuyển thẳng vào trường (thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (theo Nghị quyết 30a của Chính phủ) và thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ phải có kết quả học lực 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12) đạt loại giỏi trở lên và kết quả thi tốt nghiệp THPT xếp loại giỏi trở lên.
 
Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng quy định. Với quy định này, thí sinh thuộc đối tượng này xem như hoàn toàn không có cơ hội.
 
Trong khi đó, Trường ĐH Y Dược TPHCM quy định đối tượng ưu tiên xét tuyển cho thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba môn Toán, Sinh, Hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trong năm 2014 và thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba Hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức năm 2014 có dự án, đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực y dược dự thi tuyển sinh ĐH hệ chính quy vào trường và thi đủ 3 môn theo đề thi chung khối B của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được cộng điểm ưu tiên xét tuyển vào kết quả điểm thi tuyển sinh.
 
Cụ thể, thí sinh đoạt giải nhất: 3 điểm, giải nhì: 2,5 điểm, giải ba: 2 điểm. Riêng đối tượng xét tuyển thẳng nhà trường thực hiện đào tạo cử tuyển theo chỉ tiêu do Bộ GD-ĐT giao cho trường hàng năm.
 
Trong khi đó, Trường ĐH Sài Gòn hạn chế thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng bằng việc thông báo xét tuyển thẳng không quá 1% tổng chỉ tiêu của toàn trường. Thí sinh thuộc diện này ngoài đủ điều kiện quy định, còn phải tốt nghiệp THPT đạt loại khá trở lên.
 
Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TPHCM) chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải môn Tin học vào tất cả các ngành của trường. Cụ thể, gồm các đối tượng: tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic Tin học quốc tế; đoạt giải ba trở lên môn Tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và hội thi khoa học kỹ thuật do Bộ GD-ĐT tổ chức. Tuy nhiên, trường ưu tiên xét tuyển thí sinh đoạt giải các môn Tin học, Toán, Lý và Hóa vào các ngành của trường nếu thí sinh dự thi tuyển sinh theo quy định.
 

* Đối tượng xét tuyển thẳng hiện nay Bộ GD-ĐT chưa có quy định cụ thể về mức học phí. Do đó, các trường không mặn mà với thí sinh thuộc đối tượng này vì không biết tính học phí như thế nào cho hợp lý vì tất cả thí sinh đều ở các huyện nghèo, huyện biên giới, hải đảo. Ngoài ra, chương trình đào tạo bổ sung kiến thức 1 năm cũng là một bài toán khó đối với các trường ĐH

 
THANH HÙNG
Nguồn: http://www.sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2014/5/348076/

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.