Tin tức Tuyển sinh


ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành học mới ngôn ngữ Hàn Quốc năm 2020

Nhiều năm trở lại đây, hoạt động hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa Việt-Hàn ngày càng sôi động đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như tìm hiểu văn hóa và con người xứ sở “kimchi” cho các bạn trẻ. Mặc dù nhu cầu tìm kiếm nhân sự sử dụng thành thạo tiếng Hàn đang tăng mạnh, nhưng nguồn cung nhân lực tiếng Hàn trình độ cao ở Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng đủ. Nhằm giúp các thí sinh trong mùa Tuyển sinh 2020 tìm hiểu rõ hơn về ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc (hay ngành tiếng Hàn) tại Đại học (ĐH) với cụ thể các thông tin về:

 

-chương trình đào tạo,

-chính sách học bổng,

-cơ hội thực tập và việc làm,

-...

chúng tôi đã có buổi trò chuyện với TS. Lê Thị Ngọc Cầm, Trưởng khoa tiếng Hàn của ĐH Duy Tân.

 

PV: Cô có thể chia sẻ những thông tin liên quan đến nhu cầu đối với nguồn nhân lực tiếng Hàn tại miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung ở thời điểm hiện tại?

 

TS. Lê Thị Ngọc Cầm: Như chúng ta đã biết, từ năm 1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Đến năm 2009, hai nước đã đạt đến cấp đối tác chiến lược, nghĩa là cấp độ rất cao chỉ sau cấp độ đồng minh thân thiết. Thống kê của Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho biết, tính đến hết tháng 3/2019 đã có trên 150.000 người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam và khoảng 190.000 người Việt Nam đang sống và làm việc tại Hàn Quốc.

 

TS. Lê Thị Ngọc Cầm - Trưởng khoa tiếng Hàn của ĐH Duy Tân

 

Thêm vào đó, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2019, trong tổng số 18 triệu du khách quốc tế đến Việt Nam, khách Hàn Quốc chiếm đến 4,3 triệu, xếp thứ nhì (sau Trung Quốc). Riêng tại Đà Nẵng, lượng du khách Hàn Quốc đến tham quan đạt cao nhất trong top 10 thị trường du lịch đi nước ngoài của chính Hàn Quốc.

 

Sinh viên Duy Tân giao lưu văn hóa với sinh viên các trường ĐH Hàn Quốc

 

Bên cạnh Đà Nẵng, các tỉnh ở khu vực miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi,… cũng có nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi và thường xuyên về kinh tế, văn hóa, y học,.. với Hàn Quốc. Đặc biệt, đầu tư của các doanh nghiệp lớn vào các tỉnh thành này ngày càng nhiều với số vốn đầu tư ngày càng tăng, trong đó có thể kể đến:

 

-Công ty Doosan VINA tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi),

-Công ty Hyosung, Panko, OCC Vina ở Khu công nghiệp Tam Thăng (Quảng Nam),

-...

 

Trên nền tảng giao thương như vậy có thể thấy nhu cầu sử dụng tiếng Hàn Quốc tại Việt Nam là rất cao bởi sự “tiến vào ồ ạt” của các doanh nghiệp Hàn Quốc và số lượng du khách người Hàn tăng dần qua từng năm. Từ đây có thể thấy rằng, theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc chính là lựa chọn “đón đầu” để tiếp cận với các cơ hội việc làm tốt và mức lương đáng mơ ước.

 

PV: Học tiếng Hàn có khó không? Những thuận lợi của người Việt Nam khi theo học Ngôn ngữ Hàn Quốc là gì, thưa cô?

 

TS. Lê Thị Ngọc Cầm: Các bạn trẻ đang có ý định theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc không nên quá lo lắng về “độ khó” của ngôn ngữ này bởi lẽ trên thực tế, tiếng Hàn Quốc được xếp vào nhóm các ngôn ngữ dễ viết và dễ sử dụng trên thế giới.

 

Cụ thể, tiếng Hàn Quốc được cấu tạo bởi 21 nguyên âm và 19 phụ âm, trong đó mỗi một âm đều có cách đọc rõ ràng nên chỉ cần thuộc bảng chữ cái, chúng ta có thể đọc được bất cứ âm tiết nào trong tiếng Hàn. Đặc biệt, tất cả các nguyên âm và phụ âm này đều được cấu tạo từ 3 nét chính là nét tròn, nét xổ thắng từ trên xuống, và nét gạch ngang nên việc học cách viết cũng rất đơn giản.

 

Rất đông sinh viên ĐH Duy Tân đang tham gia các chương trình Thực tập hay Trao đổi Sinh viên tại Thủ đô Seoul và Busan

 

Với người Việt, khi học tiếng Hàn chúng ta sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn nữa vì Việt Nam và Hàn Quốc đều chịu ảnh hưởng từ tiếng Hán của Trung Quốc nên nhiều từ vựng sẽ dễ phát âm và dễ đoán nghĩa. Ngoài ra, những tương đồng về truyền thống, văn hóa và con người giữa hai đất nước cũng sẽ giúp các bạn có cảm giác thân thuộc hơn khi bắt tay vào học ngôn ngữ mới này.

 

PV: Những mục tiêu chính của chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ở ĐH Duy Tân là gì, thưa cô?

 

TS. Lê Thị Ngọc Cầm: Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Duy Tân được thiết kế với 2 chuyên ngành:

 

- Tiếng Hàn Biên - Phiên dịch, và

- Tiếng Hàn Du lịch

có thời gian học từ 3,5 - 4 năm với tổng cộng khoảng 135 tín chỉ.

 

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của ĐH Duy Tân được thiết kế với mục tiêu trang bị cho người học hệ thống kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững vàng bên cạnh việc phát triển các kỹ năng “mềm” phù hợp. Theo đó, trong 2 năm đầu tiên, sinh viên Duy Tân sẽ được học các kiến thức Ngôn ngữ Hàn Quốc đại cương nhằm tạo “bước đệm” vững chắc trước khi bước vào tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề. Từ năm 3 trở đi, sinh viên sẽ được chọn chuyên ngành phù hợp qua lựa chọn giữa các môn học nghiệp vụ chuyên sâu như:

 

-Quản trị Hành chính Văn phòng,

-Quản trị Nguồn Nhân lực,

-Nghiệp vụ Hướng dẫn Du lịch,

-Tổng quan ngành Lưu trú,

-Nguyên lý Điều hành Tour Du lịch Nước ngoài,

-Nghiệp vụ Xuất Nhập khẩu,

-...

 

Những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành sẽ chú trọng đào tạo chuyên môn và định hướng nghề nghiệp cho các Cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có thể tự tin sau này khi bước chân vào thị trường lao động,… ngay sau khi tốt nghiệp.

 

PV: Xin cô cho biết, sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc của ĐH Duy Tân sẽ ứng tuyển vào những vị trí việc làm cụ thể nào của các doanh nghiệp?

 

TS. Lê Thị Ngọc Cầm: Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại ĐH Duy Tân, các bạn trẻ sử dụng thành thạo các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp hoàn toàn có thể làm việc ngay ở nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể như, có thể trở thành:

 

-Chuyên viên của Sở Ngoại vụ, Trung tâm phục vụ đối ngoại, các Trung tâm công chứng dịch thuật làm việc với đối tác Hàn Quốc; hay

-Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour tại các công ty du lịch như Jeju Air Da Nang Lounge, Viet Travel, Saigon Tourism,…; hay

-Nhân viên lễ tân tiếng Hàn tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng như Furama Resort, Pullman Resort, Rosamia Hotel,..; hay

-Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại các công ty hoặc siêu thị lớn như Lotte Mart, K Mart,…; hay

-Nhân viên biên - phiên dịch cho các bộ phận tại các tập đoàn, công ty Hàn Quốc như Doosan, Panko, Samsung, Hyosung, LG, Orion,…

Ngoài việc sử dụng tiếng Hàn như là một chuyên môn chính để làm việc, các Cử nhân ngành ngôn ngữ Hàn Quốc tại ĐH Duy Tân còn có thể sử dụng tiếng Hàn như là một công cụ kết hợp với các kỹ năng, thế mạnh khác để làm việc tại các vị trí như nhân viên/quản lý của Bộ phận nhân sự, Tuyển dụng, Đào tạo, Quản lý,… tại các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

PV: Xin cảm ơn cô!

 

Mùa Tuyển sinh 2020, ĐH Duy Tân quyết định trao các Học bổng sau cho các thí sinh theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường:

 

- Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000VNĐ/suất cho những thí sinh đăng ký ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi tốt nghiệp THPT >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm.

- 700 suất học bổng trị giá từ 500.000 - 2.000.000 VNĐ/suất cho những thí sinh có tổng điểm Xét tuyển Học bạ THPT từ 22 điểm trở lên, trong đó có thí sinh theo học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc.

 

Tổ hợp môn xét tuyển:

 

 

Mọi thông tin về tuyển sinh thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết tại:

Trung tâm Tuyển sinh

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Điện thoại: (0236) 3653.561-3650.403 - Fax: (0236) 3650.443

Điện thoại đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294.390 - 0905.294.391

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn;

Facebook: tuyensinhdtu; Zalo: 0905.294.390 - 0905.294.391

(https://tuoitre.vn/dh-duy-tan-tuyen-sinh-nganh-hoc-moi-ngon-ngu-han-quoc-nam-2020-20200731103036612.htm)

 

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.