Tin tức Tuyển sinh


Các trường phải tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ

 

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 - Ảnh: Minh Giảng

 
Theo đó, ở đợt 1, nếu thí sinh đề nghị rút hồ sơ đề chuyển sang trường khác, các trường cần tạo điều kiện cho thí sinh rút hồ sơ. Thí sinh phải đến trường hoặc ủy quyền (bằng văn bản) cho người thân đến trường rút hồ sơ.
 
Các trường cần quản lý hồ sơ một cách khoa học, đảm bảo việc tìm kiếm hồ sơ để trả cho thí sinh được thực hiện một cách thuận lợi cũng như thông báo thời gian thí sinh có thể bắt đầu đăng ký lại vào trường khác sau khi rút hồ sơ.
 
Vẫn được điều chỉnh chế độ ưu tiên
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT - khuyến cáo thí sinh cần lưu ý chỉ được thay đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ để nộp sang trường khác đối với xét tuyển đợt 1, còn khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng cũng như rút hồ sơ.
 
Ông Nghĩa cũng cho biết khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên của mình. Những thí sinh đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên cần nộp kèm theo hồ sơ minh chứng về chế độ ưu tiên. Các trường bố trí tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ những cán bộ nắm vững quy chế để rà soát chế độ ưu tiên và tạo điều kiện cho thí sinh sửa chữa nếu có minh chứng phù hợp.
 
Năm 2015, Bộ GD-ĐT quy định sau khi kết thúc thời gian nộp hồ sơ của mỗi đợt xét tuyển, các trường tiếp tục dành một số ngày để nhận hồ sơ gửi đến theo đường bưu điện (có ngày nộp phù hợp với lịch tuyển sinh), sau đó cập nhật danh sách thí sinh đăng ký vào trường lên phần mềm quản lý tuyển sinh để nhận toàn bộ dữ liệu của các thí sinh này dùng cho xét tuyển.
 
Các trường có thể sử dụng phần mềm xét tuyển do Bộ GD-ĐT hỗ trợ hoặc tự xây dựng phần mềm xét tuyển. Trong trường hợp dùng phần mềm tự xây dựng, các trường có thể tải dữ liệu của thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường từ dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD-ĐT xuống để xử lý. Khi có danh sách trúng tuyển, các trường cập nhật danh sách này vào phần mềm quản lý tuyển sinh để khóa các thí sinh đã trúng tuyển không tham gia xét tuyển đợt sau.
 
Trong công văn gửi đến các trường, Bộ GD-ĐT cũng nhấn mạnh quy định đã đặt ra từ trước, bắt buộc các trường ít nhất ba ngày/lần công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.
 
Ngoài ra, để cung cấp đầy đủ thông tin, giúp thí sinh có thể chọn ngành phù hợp, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường cần công khai điểm trúng tuyển vào trường những năm trước; bố trí tổ tư vấn tuyển sinh và cung cấp số điện thoại tư vấn để giúp thí sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường tổ chức xét tuyển theo hình thức trực tuyến.
 
Ngành có điểm chuẩn bằng điểm sàn nhiều thí sinh “ảo” hơn ngành có điểm chuẩn cao
 
Đây là nhận định của Bộ GD-ĐT và cũng là nội dung bộ lưu ý với các trường trong quá trình thực hiện xét tuyển đợt 1.

Theo Bộ GD-ĐT, với quy chế xét tuyển đã ban hành, đợt 1 thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào một trường, như vậy sẽ không có hiện tượng thí sinh ảo.
 
Tuy nhiên, do thí sinh có quyền vừa đăng ký xét tuyển bằng học bạ, vừa đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi nên thực chất chỉ có những ngành có điểm trúng tuyển cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ 1 - 2 điểm sẽ không có thí sinh ảo, còn các ngành có điểm trúng tuyển bằng ngưỡng sẽ phải tính đến một tỉ lệ nhất định thí sinh ảo.
 
Riêng với các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, Bộ GD-ĐT khẳng định do thí sinh có quyền sử dụng đồng thời cả ba giấy chứng nhận kết quả thi nên sẽ có tỉ lệ thí sinh ảo (do đồng thời trúng tuyển nhiều trường). Tuy nhiên, tỉ lệ ảo sẽ ít hơn so với năm 2014 về trước (do trước kia thí sinh có tối đa 6 giấy báo điểm và nộp được tối đa 6 trường).
 
Trong quá trình tham gia đăng ký xét tuyển, thí sinh cần hiểu rõ quy định liên quan để đảm bảo quyền lợi của  mình.
 
Theo đó, với quy định xét 4 nguyện vọng trong một trường theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4, thì nếu thí sinh có mức điểm có thể trúng tuyển vào nhiều ngành, chỉ được xét vào ngành có thứ tự ưu tiên cao nhất.
 
Còn nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được chuyển sang nguyện vọng 2 và xét bình đẳng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành đó và tương tự như vậy đối với các nguyện vọng 3, 4.
 
Được đăng ký xét tuyển đồng thời cả ngành ĐH và CĐ
 
Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét đồng thời (thực hiện bằng phần mềm xét tuyển do Bộ GD-ĐT cung cấp hoặc phần mềm do trường xây dựng với thuật toán do Bộ GD-ĐT cung cấp). Đặc biệt, trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).
 
Ngọc Hà
Nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20150730/cac-truong-phai-tao-dieu-kien-cho-thi-sinh-rut-ho-so/785751.html

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.