Tin tức Tuyển sinh


Đề thi Đại học, Cao đẳng: Tăng tính thực tiễn

Thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2014 tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM  Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm2014 tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TP HCM.

Ảnh: TẤN THẠNH

 
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho biết thí sinh sẽ không phải lo học thuộc quá nhiều bởi cách ra đề năm nay sẽ tập trung phát huy những đổi mới đã được xã hội đánh giá cao.
 
Đề chọn ngẫu nhiên
 
“Đề thi sẽ tiếp tục ra theo hướng mở và tăng tính thực tiễn để phát huy năng lực của thí sinh” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định. Ông cho biết chủ trương của Bộ GD-ĐT là đề thi nằm trong chương trình phổ thông nên ban đề thi sẽ có giáo viên phổ thông nhiều hơn giáo viên ĐH.
 
Trước ý kiến lo lắng về việc thí sinh có thể dễ dàng đoán được chủ đề của đề mở, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết đối với các môn khoa học xã hội, việc ra đề thi trước tiên phải bốc thăm chọn chủ đề một cách ngẫu nhiên, sau đó cán bộ ra đề thi theo các chủ đề đã chọn. Như vậy, các vấn đề thời sự nóng có thể có trong đề thi nhưng được chọn ngẫu nhiên, cách đặt vấn đề cũng sẽ có những kỹ thuật riêng để đề thi đáp ứng yêu cầu phân hóa cao.
 
Ngoài ra, để bảo mật việc ra đề thi và bảo mật đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, công tác biên soạn được tổ chức tại một địa điểm biệt lập và vận hành theo quy trình nghiêm ngặt.
 
Nói thêm về sự thay đổi đề thi môn văn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, tại hội thảo về đổi mới kiểm tra đánh giá chất lượng học tập môn ngữ văn ở trường phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng đề thi bám sát chương trình không có nghĩa là không thoát khỏi những tác phẩm đang giảng dạy trong sách giáo khoa. Theo ông Hiển, quá trình dạy và học sẽ giúp học sinh hình thành khả năng đọc hiểu, cảm thụ. Đây là năng lực cần đánh giá chứ không phải kiểm tra học sinh nhớ được những gì. Như vậy, tác phẩm trong đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ khối C, D có thể nằm ngoài sách giáo khoa hiện hành nhưng không vượt quá yêu cầu năng lực của thí sinh.
 
Phát huy sở trường của thí sinh
 
Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, năm nay, các trường ĐH, CĐ phải công bố môn thi chính. Đến thời điểm này, 32 trường ĐH, CĐ đã công bố danh sách 231 ngành học có nhân hệ số môn thi chính trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Đa số trường đều chọn nhân hệ số đối với các ngành có môn ngoại ngữ và các môn năng khiếu. Ngoài ra, các trường cũng chọn các môn khoa học như toán, văn, lịch sử, địa lý… làm môn thi chính.
 
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cách thức tuyển sinh này sẽ giúp các trường có cơ hội tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp với đặc thù đào tạo. Với cách này, các trường sẽ tuyển thí sinh có năng lực cao nhất ở một môn thi chính. Điều đó giúp khắc phục tình trạng thí sinh có điểm cao trong môn thi quan trọng của khối thi nhưng lại không trúng tuyển vì những môn khác có điểm thấp; ngược lại, thí sinh có môn phụ được điểm cao lại trúng tuyển dù môn chính có điểm kém. Cách đổi mới này cũng giúp những thí sinh có năng lực, sở trường riêng có điều kiện phát huy thế mạnh của mình thay vì phải dàn trải đều ở cả 3 môn thi như các năm trước đây.
 
Yến Anh
Nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/de-thi-dh-cd-tang-tinh-thuc-tien-20140622223009821.htm

Duy Tân Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.