English

Nghiên cứu

Trung tâm CEE chạy Thử nghiệm iRobt - Robot Hướng dẫn Hành khách đi Máy bay

Chiều ngày 23/12/2020, Trung tâm Điện - Điện tử (CEE) của Đại học Duy Tân đã đưa iRobt - Robot hướng dẫn hành khách đi máy bay đến chạy thử nghiệm tại Sân bay Đà Nẵng. iRobt cũng chính là một trong những dự án nghiên cứu khoa học được triển khai trong khuôn khổ của chương trình hợp tác giữa Đại học Duy Tân với Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng.
 
Trung tâm CEE chạy Thử nghiệm iRobt - Robot Hướng dẫn Hành khách đi Máy bay
iRobt - Robot hướng dẫn hành khách đi máy bay được đặt và chạy thử nghiệm tại Sân bay Đà Nẵng
 
iRobt - Robot Hướng dẫn hành khách đi máy bay được nghiên cứu và chế tạo bởi Trung tâm CEE nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách ở các sân bay, giảm thiểu được áp lực công việc cho nhân viên ở sân bay khi số lượng hành khách ngày càng tăng, đồng thời hỗ trợ cung cấp các thông tin liên quan đến chuyến bay cùng những thông tin cần thiết khác cho hành khách đi máy bay một cách tiện lợi và nhanh chóng. “Thời gian gần đây, các cảng hàng không của Việt Nam đã triển khai các dự án thiết kế và chế tạo robot phục vụ cho các nhu cầu ở các sân bay Việt Nam. Đã có một số loại robot được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, tuy nhiên vấn đề được đặt ra đó là những robot đó có giá thành khá cao và chưa hỗ trợ tốt ngôn ngữ Tiếng Việt, bên cạnh đó khả năng di chuyển và định vị trong nhà ga cũng chưa được giải quyết hoàn chỉnh. Bởi vậy, với iRobt - chúng tôi mong muốn sẽ góp phần cải thiện được những vấn đề mà các sân bay đang gặp phải, đồng thời giải quyết được những ‘bài toán’ mà các dự án nghiên cứu robot khác còn vướng mắc.”, ThS. Trần Lê Thăng Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm CEE cho biết. 
 
Với phần khung vỏ được chế tạo bằng vật liệu nhựa composite, iRobt đảm bảo độ cứng và bền theo thời gian. iRobt được trang bị các công nghệ nhận dạng giọng nói tiếng Việt, tiếng Anh kết hợp với các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Trang bị công nghệ xử lý và lọc tiếng ồn ở nơi công cộng giúp robot có thể nghe được các câu hỏi của hành khách trong môi trường nhiều tiếng ồn gây nhiễu; Trang bị công nghệ xử lý ảnh nhận dạng mã QR code để nhận dạng thông tin trên thẻ boarding pass sau đó cung cấp các thông tin có liên quan đến chuyến bay cho hành khách và sử dụng trong nhận dạng và định vị các vị trí trong khu vực nhà ga khi di chuyển dẫn đường cho hành khách… Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại như vậy nên iRobt có thể:
 
- Giao tiếp qua giọng nói bằng tiếng Việt và tiếng Anh để hướng dẫn, cung cấp thông tin theo yêu cầu của hành khách theo kịch bản định sẵn với thông tin đầu vào từ các nguồn: giọng nói, lựa chọn trên màn hình chạm của robot, đầu đọc thẻ lên máy bay (boarding pass) của robot... (Giai đoạn nghiên cứu 1)
- Cung cấp công cụ phản ánh hiện trường của hành khách đối với chất lượng dịch vụ của cảng hàng không. (Giai đoạn nghiên cứu 2)
- Có khả năng di chuyển theo quỹ đạo định sẵn và dẫn đường cho hành khách đến các vị trí lựa chọn. (Giai đoạn nghiên cứu 2)
- Có chức năng để thay thế kios Check-in (option cho tương lai - Giai đoạn nghiên cứu 3). 
 
Trung tâm CEE chạy Thử nghiệm iRobt - Robot Hướng dẫn Hành khách đi Máy bay
Cán bộ Trung tâm CEE và Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng chụp hình lưu niệm cùng iRobt
 
Tính đến thời điểm được đưa vào chạy thử nghiệm tại Sân bay Đà Nẵng, iRobt đã được Trung tâm CEE nghiên cứu phát triển các giải thuật điều khiển động cơ và kiểm soát hành trình di chuyển trên mặt phẳng; Phát triển phần mềm nhận dạng tiếng nói tiếng Việt, xử lý ngôn ngữ tự nhiên để giao tiếp bằng tiếng việt với hành khách; Phát triển phần mềm với giao diện người dùng thân thiện cho phép hành khách tương tác trực tiếp với robot bằng màn hình cảm ứng với các tính năng:
 
- Hiển thị thông tin lịch trình bay trong ngày,
- Hiển thị bản đồ nhà ga,
- Hướng dẫn tìm kiếm quán ăn, quán cafe, cửa hàng mua sắm,
- Thông báo vật phẩm bị cấm mang lên máy bay,
- Cung cấp dịch vụ chụp hình hành khách và gởi email, 
- Hiển thị các thông tin hướng dẫn, chỉ dẫn vị trí, địa điểm và thông tin quy định nhà ga, quy định đi máy bay dựa trên các câu hỏi của hành khách.
 
Hiện tại, iRobt được đặt và chạy thử nghiệm tại tại Sân bay Đà Nẵng trong vòng 2 tháng. Sau đó, dựa trên những dữ liệu robot thu thập được trong suốt thời gian thử nghiệm, Trung tâm CEE sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện các giai đoạn nghiên cứu tiếp theo để có thể đưa iRobt vào hoạt động chính thức.
 
(Truyền Thông)