English

Đại học & Cao đẳng

Nguyễn Thanh An: Tấm gương “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu của Khoa Y

Học giỏi toàn diện, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động - phong trào của Đoàn Thanh niên, không ngừng rèn luyện bản thân, rất điềm tĩnh và luôn khiêm tốn, đó là những “nét phác thảo” về chàng trai Nguyễn Thanh An - Bí thư lớp K24 YDK2, Ủy viên BCH LCĐ Khoa Y - Đại Học Duy Tân. Với những nỗ lực trong học tập cùng nhiều sáng kiến trong phong trào Đoàn, Thanh An đã được trao danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường và Thành phố năm học 2018 - 2019.
 
Với những nỗ lực trong học tập, rèn luyện và hoạt động, Thanh An đã được trao tặng danh hiệu
Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2018 - 2019
 
Bén duyên với công tác Đoàn từ suy nghĩ muốn thay đổi bản thân
 
Khi còn là học sinh của trường THPT Phan Châu Trinh (Tp. Đà Nẵng), Thanh An dù là một thành viên trong đội “Sao đỏ” nhưng vẫn luôn là một cậu học sinh khá nhút nhát, luôn rụt rè trước đám đông và tính tình có một chút nóng nảy. Bước chân vào giảng đường đại học, trở thành sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa (Khoa Y, Đại học Duy Tân), Thanh An đã nghĩ: Tương lai mình sẽ là một bác sĩ, tiếp xúc với rất nhiều người, làm công việc chữa bệnh cứu người và nếu cứ giữ mãi tính cách  như vậy thật sự sẽ khó trở thành một bác sĩ điềm đạm, chững chạc được bệnh nhân tin tưởng, yêu mến. Từ suy nghĩ đó, Thanh An đã “dấn thân” vào công tác Đoàn để có thể tiếp xúc với nhiều người, để thay đổi bản thân và chính Thanh An cũng không ngờ mình say mê lúc nào không hay.
 
Tích cực tham gia vào nhiều hoạt động, từ “Ngày chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ tìm kiếm phòng trọ trong chương trình “Tiếp sức đến trường”; là tình nguyện viên “Hỗ trợ tập huấn xe lăn cho trẻ em bị bại não trên cơ sở đào tạo dịch vụ xe lăn của WHO”, “Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam”, “Hội nghị Kiểm soát Nhiễm khuẩn Châu Á Thái Bình Dương” của diễn đàn “Tri thức Trẻ Toàn cầu Việt Nam lần thứ I” hay tham gia vào Dự án cộng đồng “DTU Learning Express”phối hợp với trường Singapore Polytechnic,... Thanh An đã có cơ hội đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người và học hỏi được nhiều điều thú vị, nâng cao các kỹ năng “mềm” hữu ích như: làm việc nhóm, giao tiếp, trình bày trước đám đông, quản lý thời gian, xây dựng và triển khai kế hoạch,... 
 
Từ một người “chân ướt chân ráo” bước chân vào công tác Đoàn, Thanh An đã tích lũy được rất nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm bổ ích để trở thành “thủ lĩnh”, tham gia tổ chức thành công nhiều hoạt động đoàn ý nghĩa cho lớp cũng như cho Khoa Y. Giờ đây, Thanh An  không còn là một chàng trai rụt rè, nhút nhát và nóng tính mà luôn tự tin, chững chạc và điềm tĩnh, biết lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với mọi người xung quanh.
 
Thanh An và các tình nguyện viên tại Hội nghị Kiểm soát nhiễm khuẩn Châu Á - Thái Bình Dương
 
Học tập vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu
 
Tham gia nhiều hoạt động Đoàn và luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, nhiều người nghĩ Thanh An sẽ dễ lơ là học tập, thế nhưng sự thật lại... hoàn toàn ngược lại. Nhìn vào kết quả học tập và rèn luyện của Thanh An, chắc hẳn bất kỳ ai cũng sẽ rất ngưỡng mộ khi biết cậu luôn đạt thành tích Xuất sắc. Nói về ước mơ trở thành bác sĩ và bí quyết học giỏi, Thanh An chia sẻ: “Em là một người rất thích chơi thể thao, đã từng chấn thương nhiều lần và phải đến bệnh viện chữa trị. Những lần vào bệnh viện, nhìn các bác sĩ trong chiếc áo blouse trắng tất bật thăm khám, chữa trị cho người bệnh và được các bệnh nhân yêu mến, em rất ngưỡng mộ và mong muốn sau này mình cũng sẽ như vậy. Em ý thức được rằng nghề Y là nghề liên quan đến sức khỏe, đến tính mạng của con người nên bản thân phải học tập thật nghiêm túc để nắm vững kiến thức. Bởi vậy, dù rất hăng say với công tác Đoàn nhưng với em, việc học luôn được ưu tiên hàng đầu. Để cân bằng được cả 2, em luôn lập cho mình một kế hoạch thật chi tiết, sắp xếp và căn chỉnh thời gian hợp lý giữa những việc cần làm.” 
 
Ngoài những giờ học trên giảng đường hay ở thư viện, Thanh An cũng dành nhiều thời gian tự học ở nhà và tìm kiếm tài liệu trên mạng. Một trong những cách học tập đặc biệt của Thanh An đó chính là follow các trang facebook của các bác sĩ uy tín để học hỏi kiến thức và kinh nghiệm thông qua những chia sẻ của họ ở trên mạng. “Em nghĩ, các bác sĩ đó đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên kiến thức và kinh nghiệm của họ chính là một ‘kênh thông tin’ tin cậy cho sinh viên ngành Y như em học tập.” - Thanh An cho biết. 
 
Bên cạnh đó, Thanh An cũng tích cực tham gia vào nhiều hội thảo về Y học như: Hội thảo của bệnh viện Parkway Singapore năm 2018 tại Đà Nẵng, Hội thảo chương trình Bác sĩ Nội trú của Đại học VinUni năm 2019 tại Đà Nẵng, Hội nghị khoa học Nội Soi và Ngoại Khoa Toàn Quốc 2019 tại thành phố Vinh, Tập huấn mô phỏng tiền lâm sàng tổ chức giữa Khoa Y Đại học Duy Tân và Trung tâm Mô phỏng WISER (Mỹ) năm 2019, Hội nghị Hô hấp Châu Á Thái Bình Dương (APSR) 2019. Thông qua những hoạt động đó, Thanh An có cơ hội được chia sẻ những thông tin, kiến thức mà bản thân đã tích lũy được đồng thời giao lưu, học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm từ các y - bác sĩ và chuyên gia đầu ngành trên khắp mọi miền tổ quốc.                              
(Truyền Thông)