English

Thành tích

TOP 10 Công bố Khoa học chuẩn ISI ở Việt Nam

TOP 10 trong công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam không có nhiều bất ngờ khi các đại học lớn đứng đầu danh sách.

Theo trang web khoa học thế giới (Web of Science) của Clarivate, Hoa Kỳ, thống kê các công trình khoa học, công nghệ đã công bố trên 14.000 tạp chí khoa học chất lượng và uy tín hàng đầu thế giới (còn được gọi là các tạp chí ISI), vừa công bố năng lực của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục, trong đó có Việt Nam.  

Theo đó, qua khảo sát của ISI, trong giai đoạn 1/1/2015 đến 31/5/2018, cho thấy TOP 10 công bố ISI của các cơ sở nghiên cứu và giáo dục ở Việt Nam  như sau:

TT

Tên đơn vị

Tổng số bài ISI trong thời gian trên

1

Viện hàn lâm KHCN Việt Nam

2.396

2

Đại học Tôn Đức Thắng

1.546

4

Đại học quốc gia TP.HCM

1.373

3

Đại học quốc gia Hà Nội

1.234

5

Đại học bách khoa Hà Nội

1.075

6

Đại học Duy Tân

778

7

Đại học sư phạm Hà Nội

407

8

Đại học Cần Thơ

394

9

Đại học Huế

321

10

Đại học kỹ thuật Lê Quí Đôn

250

 
Thống kê trên chỉ tính những công bố ISI thuộc loại bài báo trên các tạp chí khoa học (journal articles) hoặc các kỷ yếu hội thảo khoa học (conference papers).

Trong top 10 Việt Nam, không mấy ngạc nhiên khi Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đứng số 1, vì đây là đơn vị nghiên cứu được Nhà nước đặc biệt ưu tiên với nguồn nhân lực có hàng ngàn tiến sĩ, vài chục viện thành viên và kinh phí hàng năm được Nhà nước cấp hàng ngàn tỷ đồng.

Điều đáng nói là Đại học Tôn Đức Thắng đứng số 2 toàn quốc trên cả ĐH quốc gia TPHCM và Hà Nội, nơi có gần cả ngàn tiến sĩ và kinh phí hoạt động cho mỗi đại học cũng trên ngàn tỷ mỗi năm.

Ngoài ra, Đại học Duy Tân (đại học ngoài công lập) cũng lọp vào TOP 10 và thậm chí còn vượt qua cả 2 đại học vùng khác là Đại học Cần Thơ và Đại Học Huế để đứng vị trí thứ 6.

 
Tại nhiều đại học uy tín trên thế giới, thành tựu ISI là yếu tố sống còn của một nhà khoa học trong việc được tuyển chọn hoặc bổ nhiệm vào các chức vụ chuyên môn (giáo sư), cũng như quyết định sự thành bại của việc xin kinh phí nghiên cứu. Một người làm nghiên cứu với lý lịch khoa học không có, có rất ít; hoặc có công bố ISI nhưng với chất lượng kém... thì hầu như không có bất kỳ cơ hội nào tại các đại học uy tín này.
 
 
(Nguồn:https://www.tienphong.vn/giao-duc/top-10-cong-bo-khoa-hoc-chuan-isi-o-viet-nam-1280542.tpo)