English

Giấc mơ Duy Tân

Chương trình Giao lưu và Giới thiệu Tủ sách Đáp lời sông núi

Tối ngày 23/4/2017, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội sách Hải Châu 2017, Đại học Duy Tân đã tổ chức Chương trình Giao lưu và Giới thiệu Tủ sách “Đáp lời sông núi” tại khu vực Hội Sách, bờ Tây sông Hàn, Tp. Đà Nẵng. Tham dự buổi giao lưu có: Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân; Nhà văn, Nhà thơ Tần Hoài Dạ Vũ; Nhà báo Trần Tuấn - Trưởng Đại diện báo Tiền Phong tại miền Trung cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Duy Tân và các độc giả quan tâm. 
 
 
Các khách mời trò chuyện tại chương trình Giao lưu và Giới thiệu Tủ sách “Đáp lời sông núi”
 
Không thể quên những năm tháng xuống đường đấu tranh vì một đất nước Việt Nam tự do, bình đẳng, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - một trong những thủ lĩnh của phong trào thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ đấu tranh yêu nước tại các đô thị miền Nam đã quyết tâm xây dựng Tủ sách “Đáp lời sông núi” để tri ân quá khứ, lưu lại cho thế hệ sau những thước phim quý giá của thế hệ thanh niên đã từng một thời sống đẹp.
 
 
Sinh viên Duy Tân tặng hoa cho các khách mời
 
Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 29/3/2012, Đại học Duy Tân đã phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ Tp. Hồ Chí Minh ra mắt tủ sách truyền thống “Đáp lời sông núi” tại Thành phố Đà Nẵng. Bốn đầu sách đầu tiên đã được xuất bản trong Tủ sách gồm: "Năm tháng dâng người" (Lê Công Cơ), "Dưới ánh hỏa châu" (Hoàng Phủ Ngọc Phan), "Không có gì trôi đi mất" (Hồ Duy Lệ) và "Trên đỉnh thanh xuân" (Vũ Hoài) đã góp phần tái hiện hình ảnh phong trào đấu tranh yêu nước của lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ trong các đô thị miền Nam Việt Nam (giai đoạn 1954 - 1975).  
 
Để Tủ sách “Đáp lời sông núi” được đến với đông đảo bạn đọc, Hội sách Hải Châu 2017 đã giành những thời khắc lắng đọng nhất để Đại học Duy Tân giới thiệu một cách rõ nét về nội dung và tinh thần của Tủ sách. Trong đó, “nhân chứng sống” - những con người của “một thời sống đẹp” đã chia sẻ về cuộc chiến, về tinh thần chiến đấu, về sự gian khổ nhưng đầy lạc quan của những người xuống đường tranh đấu vì một nền hòa bình, tự do cho dân tộc. Nhan đề nhiều sức gợi của từng cuốn sách cùng những tư liệu hình ảnh về cuộc chiến vẫn còn ghi dấu mãi dù chiến tranh đã lùi xa theo thời gian đã được giới thiệu một cách sinh động và chân thực qua mỗi lời kể của các tác giả trong chương trình.
 
Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - một trong các tác giả của Tủ sách “Đáp lời sông núi” chia sẻ: “Qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, dân tộc ta đã đổ máu quá nhiều để giữ vững toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. ‘Đáp lời sông núi’ không chỉ là câu trả lời cho tiếng gọi của Tổ quốc khi đất nước bị xâm lăng từ những con người đã hiến dâng tuổi trẻ, đời mình cho một lý tưởng cao đẹp mà còn mong muốn khích lệ tinh thần giới trẻ hôm nay và mai sau hãy sống tích cực và thể hiện lòng yêu nước của mình bằng nhiều hình thức phù hợp với thời đại mình đang sống. Hi vọng rằng, Tủ sách ra đời sẽ góp phần vào việc giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về sức mạnh lịch sử và bản sắc của dân tộc để có thể phát huy vai trò của mình trong giai đoạn mới, đóng góp trí tuệ và năng lực cho quê hương.”

(Truyền Thông)