English

Thành tích

Sinh viên DTU giành “vé” vào Chung kết Quốc gia Imagine Cup 2016

Ý tưởng sáng tạo và ứng dụng hiệu quả những công nghệ tiên tiến của Microsoft vào việc giải quyết “bài toán” cung cấp thực phẩm sạch cho người dân, nhóm DTU với dự án Smart Garden - Khu vườn Thông minh đến từ Đại học (ĐH) Duy Tân đã xuất sắc giành 1 trong 7 “tấm vé” bước vào Vòng Chung kết Quốc gia Cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2016 diễn ra tại TP. Hồ Chính Minh vào ngày 6/4/2016.

Microsoft Imagine Cup là cuộc thi công nghệ toàn cầu được tổ chức thường niên bởi Tập đoàn Microsoft. Đây là sân chơi hàng đầu thế giới dành cho tất cả sinh viên học hỏi, giao lưu và sáng tạo các giải pháp cũng như ứng dụng công nghệ vào phục vụ hữu ích cho cuộc sống. Chính thức khởi động tại Việt Nam từ 14/11/2015, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các bạn trẻ yêu công nghệ đến từ nhiều trường Đại học - Cao đẳng trong cả nước. Các đội tham dự được quyền chọn 1 trong 3 nội dung gồm: World Citizenship, Innovation và Game để dự thi Microsoft Imagine Cup 2016 Việt Nam. 

 
Smart Garden là dự án tâm huyết của Nhóm DTU - ĐH Duy Tân

Chinh phục Ban Giám khảo với dự án Smart Garden - Khu vườn Thông minh, đội tuyển DTU - ĐH Duy Tân gồm 4 thành viên: Nguyễn Đăng Minh Hùng, Phạm Hữu Châu Đạt, Lê Quang Thành và Phan Hồng Sang đã chính thức trở thành 1 trong 7 đội tuyển giành quyền tham dự Vòng Chung kết Quốc gia Microsoft Imagine Cup 2016. Smart Garden được nhóm sinh viên Duy Tân xây dựng trên nền tảng Universal Windows Platform để ứng dụng có thể hoạt động được trên nhiều thiết bị, từ Smart Phone, máy tính bảng cho đến máy tính cá nhân,.. tạo sự đa dạng và cơ động cho người dùng. Tích hợp công nghệ Azure Machine Learning, Powrer BI là những công nghệ tiên tiến của Microsoft và một số cảm biến khác, Smart Garden giúp người dùng có thể chăm sóc và theo dõi tình trạng khu vườn của mình mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet. 

 
Người dùng chỉ cần truy cập vào phần mềm Smart Garden trên thiết bị 
để chăm sóc và theo dõi tình trạng khu vườn của mình

Bằng cách thu thập dữ liệu trên toàn bộ người dùng để có thể “tự học” và tính toán, Smart Garden sẽ đưa ra gợi ý về những loại cây trồng thích hợp với điều kiện nơi người dùng đang sinh sống, chế độ dinh dưỡng phù hợp và cách chăm sóc tốt nhất cho cây. Đây là một tính năng rất thông minh và thực sự cần thiết đối với những người mới bắt đầu “làm vườn” hoặc những người không có thời gian tìm hiểu về cây trồng. Hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo khi khu vườn gặp sự cố để người dùng có thể tùy chọn các phương án xử lý thông qua việc truy cập vào phần mềm và sẽ tự động tưới nước, bón phân,... khi cây trồng tới “ngưỡng” cần chăm sóc. Với những tính năng hiện đại và thông minh, Smart Garden không chỉ thích hợp với những “khu vườn gia đình” mà còn là một giải pháp công nghệ thực sự hữu ích, góp phần nâng cao năng suất cũng như chất lượng cho những hệ thống rau sạch khép kín, nông trường hoặc doanh nghiệp chuyên cung cấp cây trồng và thực phẩm sạch.

Nguyễn Đăng Minh Hùng (Sinh viên Khoa Điện - Điện tử, Đại học Duy Tân) cho biết: “Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng trở nên bức thiết; việc bận rộn với gia đình, công việc khiến chúng ta không có thời gian để tạo nên một khu vườn và chăm sóc nó. Bởi vậy, với dự án Smart Garden, chúng em mong muốn mang đến cho mọi người một khu vườn sạch, ‘thông minh’ và thân thiện ngay trong khuôn viên của gia đình. Những kiến thức về cây trồng như chế độ dinh dưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, cách chăm sóc,... được cung cấp bởi Smart Garden được chọn lọc từ những nguồn thông tin, dữ liệu đáng tin cậy và do chúng em thu thập từ những nghệ nhân làm vườn. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể tự tin trở thành người làm vườn chuyên nghiệp.”

Vòng Chung kết Quốc gia Cuộc thi Microsoft Imagine Cup 2016 diễn ra vào ngày 6/4 tại TP. Hồ Chính Minh sẽ là cuộc tranh tài hấp dẫn và đầy kịch tính của 7 đội tuyển xuất sắc nhất cả nước, trong đó đội tuyển DTU của ĐH Duy Tân hứa hẹn sẽ gặt hái được những thành công nhất định. 3 dự án khả thi nhất sẽ được chọn để tham dự Chung kết Microsoft Imagine Cup 2016 tại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương và sau đó sẽ là Chung kết toàn cầu diễn ra vào tháng 7/2016. 

(Truyền Thông)