English

Thành tích

Hai nhà Khoa học Trẻ của Đại học Duy Tân Vinh dự Gặp mặt Thủ tướng

Ngày 11/9/2015, tại trụ sở Bộ Khoa học & Công nghệ (Hà Nội) đã diễn ra buổi gặp mặt và nói chuyện thân mật giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, tuổi đời không quá 35 trên cả nước. Là những người có nhiều công bố quốc tế cũng như gặt hái được những thành công nhất định trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, TS. Nguyễn Huy Thuần và TS. Đặng Ngọc Toàn (Đại học Duy Tân) là hai trong số gần 70 nhà khoa học trẻ trên cả nước vinh dự được lắng nghe những lời động viên, khích lệ và nhắn nhủ tâm huyết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt các nhà Khoa học trẻ trên cả nước
 
Buổi gặp mặt là sự kiện do Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức nhằm ghi nhận và biểu dương đóng góp của những tài năng trẻ nghiên cứu trong các lĩnh vực Kỹ thuật, Tự nhiên, Xã hội, Nông nghiệp, Nhân văn và Y Dược đối với sự phát triển chung của đất nước. Những nhà khoa học trẻ tham dự buổi gặp mặt phải đảm bảo một trong số các tiêu chí như: có trên 10 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế, đã đạt giải thưởng về KH-CN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, đã in sách chuyên khảo hoặc có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao thuộc tất cả các lĩnh vực,… Đây là dịp để lãnh đạo Chính phủ lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học trẻ cũng như gửi gắm sự kỳ vọng, nhắn nhủ đội ngũ nhà khoa học trẻ tiếp tục duy trì đam mê, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế và đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
 

TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân
và hai nhà Khoa học trẻ tham dự buổi gặp mặt 

Là hai trong số gần 70 nhà khoa học trẻ được tuyển chọn trên cả nước, TS. Nguyễn Huy Thuần và TS. Đặng Ngọc Toàn hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ cao, Đại học Duy Tân là những gương mặt tiêu biểu, đã có nhiều thành tích được ghi nhận trong Nghiên cứu Khoa học. Trong đó, TS. Nguyễn Huy Thuần đã có 18 công bố quốc tế (5 bài thuộc danh mục ISI), giải Nhất tại Hội nghị Y Dược Việt Nam lần thứ 17 (2014), hiện đang chủ nhiệm đề tài “Sinh tổng hợp và tối ưu sản xuất một số hợp chất flavonoid glycosides ở vi khuẩn Escherichia coli bằng các thuật toán quy hoạch thực nghiệm tối ưu” do quỹ IFS (Thụy Điển) tài trợ và đề tài "Thiết lập hệ thống kép sinh tổng hợp một số hợp chất phenol glycoside ở vi khuẩn Escherichia coli cải biến di truyền" do quỹ Nafosted tài trợ. TS. Thuần hiện đang trực tiếp hướng dẫn các sinh viên Khoa Dược (Đại học Duy Tân) thực hiện đề tài nghiên cứu thành phần flavonoid và đặc tính chống oxy hóa, ức chế enzyme của dịch chiết dây Tấm cám (họ Trứng cuốc). Ngoài ra, TS. Nguyễn Huy Thuần đã tổng hợp thành công 5 hợp chất flavonoid glycoside trong phòng thí nghiệm là myricetin-3-O-rhamnoside, quercetin-3-O-rhamnoside, kaempferol-3-O-rhamnoside, apigenin-7-O-glucoside, baicalein-7-O-glucoside bằng các kỹ thuật sinh học phân tử. TS. Đặng Ngọc Toàn đã có 16 bài báo quốc tế (thuộc danh mục ISI), hiện đang chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu bản chất của tính cách điện, trạng thái trật tự từ và tương quan từ điện trong các vật liệu đa pha điện từ dưới áp suất cao" do quỹ Nafosted tài trợ. Bên cạnh đó, TS. Đặng Ngọc Toàn hiện đang triển khai một số hướng nghiên cứu như: Khảo sát tính chất vật liệu từ dưới áp suất cao, Ứng dụng thuật Raman trong phân tích vật liệu,…

TS. Đặng Ngọc Toàn cho biết: “Không chỉ là cơ hội để chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và khó khăn trong việc nghiên cứu với lãnh đạo Chính phủ mà buổi gặp mặt còn là mang đến cho tôi cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với các nhà khoa học trẻ, tài năng, đầy nhiệt huyết và cùng chí hướng để trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu cũng như là cầu nối cho các mối quan hệ hợp tác trong tương lai gần. Tôi cũng rất cảm ơn Đại học Duy Tân đã luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi phát triển được năng lực của bản thân, góp sức vì sự nghiệp phát triển chung của đất nước.”

Với tài năng, niềm đam mê, nhiệt huyết và tinh thần cống hiến hết mình vì sự nghiệp nghiên cứu, các nhà Khoa học trẻ của Đại học Duy Tân nỗ lực góp sức đẩy mạnh phát triển nền khoa học nước nhà, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

(Truyền Thông)